Mua măng tươi về hãy làm theo cách này, đảm bảo ‘đánh bay’ độc tố cả nhà yên tâm thưởng thức món ngon

Mai Hương 2023-08-03 10:48
- Măng là món ngon quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến và loại bỏ độc tố khi chế biến, măng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu những độc tố có trong măng và cách sử dụng măng một cách an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm nhé!.

Độc tố trong măng ảnh hưởng đến sức khỏe:

Măng tươi chứa một lượng cyanide rất cao, khi ăn nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa trong dạ dày, cyanide trong măng sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric - một chất cực kỳ độc hại cho cơ thể. Người suy dinh dưỡng và trẻ em dễ bị nhiễm độc nặng hơn. 

Nguy cơ ngộ độc không chỉ xuất phát từ độc tố trong măng mà còn có thể do người bán sử dụng thuốc nhuộm vàng cho măng. Đây là một loại hóa chất công nghiệp, không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có hại cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất nhuộm màu vàng này gây hại cho gan, thận và xương.

Các triệu chứng khi ngộ độc măng bao gồm:

• Ngộ độc nhẹ: chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn,...

• Ngộ độc vừa: nhức đầu, nôn, khó thở, lú lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật,...

• Ngộ độc nặng hơn: tim đập nhanh, ngừng hô hấp, có thể dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút nếu không cấp cứu kịp thời.

Mua măng về hãy làm theo cách này, đảm bảo ‘đánh bay’ độc tố cả nhà yên tâm thưởng thức món ngon

 

Cách loại bỏ chất độc trong măng tươi:

Cách 1:

Bóc hết vỏ măng (bẹ lá), rửa sạch đất cát, sau đó cắt măng thành lát mỏng hoặc xé nhỏ. Ngâm măng vào nước sạch qua đêm để loại bỏ độc tố. Sau đó rửa lại thật nhiều nước sạch trước khi chế biến món ăn.

Cách 2:

Măng tươi bóc bỏ vỏ rồi đem luộc từ 2-3 lần. Sau đó, ngâm măng vào nước vo gạo trong khoảng 2 ngày (thay nước gạo 2 lần/ngày) rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. 

Mua măng về hãy làm theo cách này, đảm bảo ‘đánh bay’ độc tố cả nhà yên tâm thưởng thức món ngon

Cách 3:

Sau khi mua măng về, bóc tách vỏ và cắt măng thành từng lát nhỏ. Tiếp theo, cho tất cả măng vào nồi luộc cùng với nắm rau ngót, nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt bỏ lá rau ngót và rửa lại măng với nước sạch. Như vậy, bạn đã sẵn sàng chế biến món ăn từ măng một cách an toàn và ngon miệng.

Mua măng về hãy làm theo cách này, đảm bảo ‘đánh bay’ độc tố cả nhà yên tâm thưởng thức món ngon

Cách 4:

Với các loại măng độc, măng đắng, hãy ngâm trong nước vôi và luộc bỏ vài lượt cho tới khi nước trong. Trong quá trình luộc nên mở nắp nồi để độc tố bay ra ngoài.

Những trường hợp không nên ăn măng tươi:

Mua măng về hãy làm theo cách này, đảm bảo ‘đánh bay’ độc tố cả nhà yên tâm thưởng thức món ngon

Người bị đau dạ dày:

Bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày nên tránh ăn măng, vì hàm lượng acid cyanhydric trong măng có thể gây hại cho dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài thời gian hồi phục.

Người bị bệnh gút:

Người bị bệnh gút cần cẩn trọng với việc ăn măng vì có thể tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gút trở nên nặng hơn. 

Người bị bệnh thận:

Bệnh nhân bị bệnh thận cần chú ý đến chế độ ăn uống. Măng tây và măng tre chứa nhiều canxi, không có lợi cho người có vấn đề về thận. Tốt nhất là loại bỏ món măng này khỏi bữa ăn và thay thế bằng những thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe thận.

Bạn hãy áp dụng cẩn thận các cách trên để đảm bảo an toàn khi thưởng thức món ăn từ măng nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Điểm mặt 3 con giáp 'lắm mối tối nằm không'