Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

2021-09-24 15:00
- Để mỗi món kho thêm hấp dẫn, khâu thắng nước hàng là vô cùng quan trọng.

Để mỗi món kho thêm hấp dẫn, khâu thắng nước hàng là vô cùng quan trọng. Nhằm giúp người nội trợ có thể thắng nước hàng lên màu caramel đẹp mắt và đồng thời không bị đắng quá, Emdep.vn chia sẻ "bí kíp" dưới đây để bạn tham khảo. 

Mẹo thắng nước hàng lên màu caramel:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị 2 cốc đường cát trắng + 1/2 cốc nước + 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar.

Lưu ý

Tùy thuộc vào độ đặc hay lỏng của caramel, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ giữa đường và nước sao cho hợp lý. Caramel lòng, thì bạn lượng nước nhiều hơn, và ngược lại.

Bột Tartar có màu trắng và mịn, giúp chống kết tinh đường khi thắng làm caramel.

Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

Tuỳ chỉnh lượng đường và nước. 

Bước 2: Cho đường và nước vào nồi (xoong)

Bạn nên dùng nồi hoặc xoong làm bằng kim loại, thành cao và đế dày, rồi lần lượt cho đường và nước vào bên trong lòng nồi.

Lưu ý

Không nên dùng xooang (nồi) đế mỏng vì dễ gây cháy đường, làm hỏng caramel.

Nên dùng xoong (nồi) kim loại sáng, giúp bạn quan sát màu đường khi thắng.

Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

Bạn nên dùng nồi hoặc xoong làm bằng kim loại, thành cao và đế dày để thắng nước hàng. 

Bước 3: Đặt nồi trên bếp với ngọn lửa lớn vừa

Đặt nồi chứa đường và nước lên bếp gas hay bất kì bếp nào mà bạn có, với nhiệt độ vừa phải. Đồng thời, khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ để đường bắt đầu tan, có màu trong suốt.

Lưu ý: Nên để đường hòa tan với nước (ở nhiệt độ 160°C) trước khi thắng đường thành caramel.

Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

Nước hàng sánh mịn và đẹp mắt.

Bước 4: Thêm nước cốt chanh hoặc bột tartar vào hỗn hợp nước đường

Bạn nên hòa tan bột tartar trông một ít nước (nếu dùng), hoặc cho nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường, giúp cho đường tránh kết tinh lại.

Bước 5: Đun sôi đường và nước

Bạn thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, chứng tỏ đường đã tan hoàn toàn và chuẩn bị chuyển màu thành caramel.

Bước 6: Chỉnh bếp xuống nhiệt độ trung bình và đun thêm 8 đến 10 phút

Tiếp theo, bạn cần chỉnh nhiệt độ của bếp xuống trung bình, hoặc thấp, để cho nước đường sủi bọt tăm thay vì sôi bọt quá mức.

Gợi ý cách làm 2 món kho hấp dẫn với nước hàng: 

Thịt kho

Nguyên liệu:

0.5kg thịt ba chỉ

2 củ hành khô (có thể dùng hành tây hoặc hành tím thay thế)

Nước mắm

Đường

Bột gia vị, hạt tiêu

Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

Thịt kho

Cách làm thịt kho:

– Thịt rửa sạch, thái miếng to cỡ khoảng 3x3cm, dày 0.5-1cm. Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho thêm 1 thìa muối. Đun sôi rồi đợi khoảng 1-2 phút thì đổ thịt ra rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt. 

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu dùng tỏi thì tỏi cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cho thịt vào nồi cùng nước mắm, bột nêm, nước màu, đường, hành khô và hạt tiêu. Đảo đều. Để thịt ngấm khoảng 30 phút. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể cho 1 – 2 thìa nước mắm, 0.5 – 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường và ½ bát ăn cơm nước màu (chưng từ 2 thìa đường) cho 0.5kg thịt.

– Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp. Bật lửa to, đợi nước trong nồi sôi thì cho thêm nước nóng ngập khoảng 2/3 thịt. Đảo đều. Nêm lại mặn nhạt cho vừa ăn.

– Đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi mở hé vung, đun lửa nhỏ thêm 30 phút hoặc lâu hơn nếu có thời gian. Khoảng 10-15 phút thì đảo thịt một lần. Có một số công thức hướng dẫn là kho đến khi nước rút gần cạn và mỡ chuyển màu trong, nhưng mình thì thường chỉ kho đến khi thịt đủ mềm nhừ thôi.

– Thịt kho đạt là thịt mềm nhừ nhưng không bị bã, phần mỡ hơi giòn, thịt có màu nâu cánh gián bóng đẹp, mặn ngọt vừa phải, thơm mùi hành tỏi & tiêu. Ngoài thịt ra thì các bạn có thể luộc thêm trứng (gà, vịt, chim cút), hoặc cho thêm cùi dừa, củ cải trắng… kho cùng thịt cũng rất ngon.

Cá kho

Nguyên liệu:

Cá trắm hoặc cá trôi sông: tùy số lượng người ăn mà bạn chọn cá cân nặng phù hợp.

Thịt ba chỉ: 8-10 miếng (khoảng 2 lạng)

Riềng già: 1 nhánh.

Sả: 3 nhánh.

Hành khô, ớt sừng.

Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, xì dầu.

Mẹo thắng nước hàng cho món kho lên màu caramel siêu đẹp, cô đặc mà không hề bị đắng

Cá kho

Cách làm cá kho:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá mua về bạn đánh sạch vẩy, lấy hết ruột cá. Chú ý không để vỡ mật để tránh cá bị đắng nhé! Tiếp đến bạn bóc bỏ hết màng đen bên trong mình cá.

– Phần này rất tanh nên bạn cần chú ý loại sạch hết nhé! Sau đó bạn rửa với nước gạo rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Hoặc bạn có thể xát muối trong khoảng 5p rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

– Sau khi làm sạch cá, bạn cắt cá thành từng khúc vừa phải để dễ chế biến.

– Hành bóc vỏ thái miếng mỏng. Riềng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả bóc lớp bẹ ngoài đập dập băm nhuyễn hoặc xay nát tùy sở thích.

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành ướp gia vị

– Cá sau khi làm sạch bạn cho vào bát sạch ướp cùng gia vị vị theo tỷ lệ: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu xay, thêm xì dầu và dầu hào mỗi thứ 1 ít là được.

– Muốn món ăn ngon miệng hơn thì bạn nên cho vào nồi cá 2 quả ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ. Việc này sẽ giúp cá bớt mùi tanh tối đa và  khi ăn sẽ có vị cay cay rất ngon miệng.

– Tiếp tục cho hành của, riềng và xả đã xay nhuyễn vào và thêm cả nước hàng đổ xâm xấp mặt cá rồi ướp trong khoảng 30p. Đợi cá ngấm đều gia vị và các miếng cá có chút màu nước hàng thì bạn tiến hành nấu.

Bước 3: Hoàn thành món cá kho

– Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 5p thì tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30p tơi 1 tiếng rồi bạn tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.

– Tiếp tục bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá. Bạn không nên đổ nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh. Đun sôi cá một lần nữa Trong quá trình đun bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa và đun trên bếp từ 30 tới 45p. Đợi khi nước cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp đi.

– Nếu muốn món ăn đầy đủ cả hương lẫn sắc thì bạn có thể dùng rau sống và các lát ớt để trang trí cho đẹp mắt nhé!

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

qc-mypoint