Mẹo nấu canh cua không bị tanh, kết thành mảng đẹp mắt, ngon ngọt đậm đà

Bồ Đào 2022-05-05 11:44
- Cách nấu canh cua không hề khó nhưng nấu sao để thịt cua không bị tanh, nồi canh ngon ngọt, gạch cua đóng thành mảng đẹp mắt thì cần có bí quyết.

Canh cua là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt, mang hương vị thanh mát, ngon miệng nhất là khi ăn vào ngày hè. Canh cua vừa bổ dưỡng, vừa khiến bữa cơm thêm hấp dẫn hơn. Cách nấu canh cua không hề khó nhưng nấu sao để thịt cua không bị tanh, nồi canh ngon ngọt, gạch cua đóng thành mảng đẹp mắt thì cần có bí quyết.

Cách làm canh cua đồng dưới đây sẽ bật mí cho bạn:

Nguyên liệu nấu canh cua

  • 1 mớ rau đay
  • 1 mớ mồng tơi
  • 300g cua đồng
  • Gia vị: muối, mì chính

Mẹo nấu canh cua không bị tanh, kết thành mảng đẹp mắt, ngon ngọt đậm đà

Cách nấu canh cua không hề khó nhưng nấu sao để thịt cua không bị tanh, nồi canh ngon ngọt, gạch cua đóng thành mảng đẹp mắt thì cần có bí quyết.

Cách nấu canh cua đồng ngon:

Bước 1: Sơ chế cua

 

 

Ngâm cua vầ rửa sạch, bóc yếm và mai cua. Bạn nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua rồi cho vào bát. 

Cho phần thân cua đã bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Sau đó bạn cho phần cua đã xay vào nửa thìa muối trắng, một bát tô nước. 

Bóp nhẹ nhàng cua xay rồi lọc cẩn thận để lấy nước cua, bỏ đi phần xác cua. Bạn nên dùng dụng cụ lọc để lọc được hết bã. 

Bước 2: Sơ chế rau

Nhặt sạch rau mồng tơi, rau đay, bỏ những lá bị già. Rồi bạn rửa sạch lại và thái nhỏ tuỳ thích. 

Mẹo nấu canh cua không bị tanh, kết thành mảng đẹp mắt, ngon ngọt đậm đà

Canh cua vừa bổ dưỡng, vừa khiến bữa cơm thêm hấp dẫn hơn.

Bước 3: Nấu canh cua rau đay mồng tơi, thịt cua đóng mảng

 

Bạn cho hết nước cua vào nồi và đun sôi cùng lửa nhỏ. 

Chú ý, để có món canh cua ngon, bạn nên cẩn thận ở bước này, không nên nấu canh lửa to vì nếu nấu lửa to, canh sôi mạnh sẽ khiến thịt cua trào ra. 

Để cua đóng tảng đẹp mắt, bạn phải đun nước cua trên lửa lớn, dùng đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn để gạch cua không bị đóng dưới đáy nồi và để hoà quyện cùng nhau. Khi miệng nồi bắt đầu nóng, bạn hạ lửa nhỏ và dừng việc khuấy. 

Khi cua đã đóng thành tảng dày, bạn hớt cua ra bát để riêng, rồi cho rau vào. Cuối cùng bạn thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh rau. Làm theo cách này, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, rất ngon mắt và ngon miệng.

Khi ăn canh, bạn rưới gạch cua lên. Hoặc bạn không vớt gạch ra mà cho rau vào góc nhỏ, khuấy nhẹ. Gạch cua đóng thành tảng, rau xanh trông ngon mắt. 

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nói chung nấu canh cua cần nhớ nhất là không nên nấu lửa to. Và để cho rau giữ được màu xanh thì bạn nên mở vung khi nấu.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Bí kíp mặc đồ gam màu hồng pastel đón hè không bị sến súa