Mẹo chọn quả chôm chôm tươi, ngọt, dày cùi và cách bảo quản dù lâu ngày mà không lo hỏng

Mai Hương 2024-06-11 16:00
- Trong các loại trái cây mùa hè, không thể bỏ qua chôm chôm. Mặc dù có bề ngoài hơi xù xì và không được lôi cuốn về hình thức, nhưng chôm chôm lại rất giàu khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi.

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, cùng lượng nhỏ các khoáng chất như mangan, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm... Ngoài ra, các chuyên gia còn ghi nhận rằng chôm chôm cũng có thể hỗ trợ giảm cân và chống nhiễm trùng.

Mẹo chọn quả chôm chôm tươi ngọt, dày cùi, tróc vỏ

Một quả chôm chôm ngon thường có vị ngọt vừa phải, cùi dày và dễ bóc, tách khỏi vỏ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn đúng quả.

Để chọn được chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Lựa chọn những trái có kích thước vừa phải. Khi bạn ấn vào vỏ, cảm nhận sự giòn cứng tự nhiên mà không có dấu hiệu của nước chảy ra.

Mẹo chọn quả chôm chôm tươi ngọt và cách bảo quản dù lâu ngày mà không lo hỏng

2. Gai chôm chôm nên vẫn giữ màu xanh, điều này thể hiện rằng chôm chôm đã chín đúng cách và ngon lành.

3. Đối với chôm chôm nhãn, hãy chọn những trái có cân nặng từ 20 - 30gr mỗi trái. Chúng thường có hình dạng hình cầu, gai ngắn và thưa hơn. Loại này thường có hương vị ngọt và dày cùi hơn so với những trái nhỏ hơn.

Mẹo chọn quả chôm chôm tươi ngọt và cách bảo quản dù lâu ngày mà không lo hỏng

4. Tránh chọn những quả chôm chôm có vỏ mềm, có dấu hiệu nước chảy ra khi ấn vào, và cuống dễ rơi khỏi quả. Đây có thể là dấu hiệu của chôm chôm bị ướt hoặc hỏng, không còn ngon nữa.

5. Tránh những loại chôm chôm có hình thức đẹp mắt mà không có nguyên nhân rõ ràng. Điều này có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất để làm đẹp, làm hại đến sức khỏe của bạn.

Mẹo bảo quản quả chôm chôm

Để bảo quản chôm chôm tươi lâu, bạn có thể áp dụng những cách sau:

1. Chôm chôm được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được tươi lâu nhất. Nếu bạn có chôm chôm liền cành, hãy tách chúng ra khỏi cành, rửa sạch với nước, sau đó phơi khô và bỏ vào tủ lạnh.

2. Bạn cũng có thể tạo dung dịch nước đường kết hợp với acid citric (bột chua) trong một hũ thuỷ tinh đã được khử trùng. Sau đó, đặt chôm chôm đã tách vỏ vào dung dịch này và để hũ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có điều kiện bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể để hũ dung dịch ở nơi khô ráo và thoáng mát. Chôm chôm bảo quản như vậy có thể sử dụng được trong khoảng 12 tháng.

3. Hãy nhớ rằng sau khi mở nắp, chôm chôm chỉ có thể được bảo quản trong vòng 2 ngày. Hãy ăn hết chúng trong thời gian này để tránh sự hỏng hóc.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sài Gòn đi đâu mùa Giáng Sinh?