Mẹ trẻ Sài thành mách nhỏ cách bảo quản thực phẩm cực gọn mà hiệu quả, nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Phương Nga 2022-03-11 14:46
- Vấn đề giữ gìn và bảo quản đồ ăn luôn khiến các chị em đau đầu, mới đây chị Nguyễn Thao bằng kinh nghiệm cá nhân đã chia sẻ cách thức giải vây giúp các bà nội trợ.

Sinh sống tại TP. HCM, chị Thao và gia đình cũng trải qua thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vốn là người rất quan tâm đến dinh dưỡng, sức khỏe nên chị Nguyễn Thao đã tự mày mò, học hỏi cách dự trữ đồ ăn vượt qua đại dịch bằng nhiều chiếc hộp khác nhau.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Chị Nguyễn Thao chia sẻ về cách dự trữ thực phẩm nhận được sự yêu thích từ phái đẹp.

Chị Nguyễn Thao chia sẻ với Emdep.vn: “Mình rất yêu thích những chiếc hộp, thích trang trí gian bếp. Thời gian đầu mình chỉ lựa chọn hộp có khuyến mại, ưa mắt và thấy thích.”

 Tuy vậy, một vài năm trở lại đây, chị Thao dành nhiều thời gian cho gian bếp hơn, nghiên cứu nhiều món ăn cũng như cách bày trí gọn gàng, ngăn nắp cho không gian bếp tại gia. Cũng vì thế, việc lựa chọn những chiếc hộp cũng trở nên kỹ lưỡng hơn.  

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Chiếc tủ lạnh được sắp xếp ngăn nắp.

Mẹ đảm đưa ra 2 tiêu chí riêng để sắm nhiều chiếc hộp khác nhau cho gia đình. Đầu tiên, chị Thao ưu tiên những sản phẩm an toàn, kín nắp, đảm bảo không để mùi thực phẩm bị bay mùi ra tủ hay khiến thức ăn đổ ra ngoài. Sau đó, chị cũng lựa chọn những chiếc hộp có hình thức, kích thước phù hợp với ngăn tủ, có thể để chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích, không phải cố nhồi nhét khi để vào tủ.

Mẹ đảm cho biết: “Thật ra thì từ trước đến nay mình đã có thói quen dự trữ thực phẩm chứ không chỉ riêng trong mùa dịch. Nhưng trước đây, mình chỉ dự trữ từ 3 - 5 ngày. Mình thấy như vậy vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản, và rất chủ động trong các bữa ăn hàng ngày”.

Không bảo quản như cách thông thường như cho nguyên túi bóng đựng thực phẩm vào tủ, hay không chia thành các loại khác nhau để bảo quản. Chị Nguyễn Thao chủ động chia thành 4 nhóm để dễ thực hiện, đóng hộp hơn.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Các loại rau củ quả đều được đựng trong hộp nhựa lót giấy hút ẩm.

Nhóm 1 bao gồm các loại rau lá nói chung, mẹ đảm Sài thành sẽ lót lớp giấy trước khi cho rau vào hộp. Trong trường hợp, hộp quá to sẽ lót các lớp giấy xen kẽ giữa tầng rau, đặc biệt là đặt lớp giấy lên trên cùng rồi đậy nắp. Với cách làm này sẽ giúp hút ẩm từ rau và giữ rau tươi lâu hơn. Chị Thao tiết lộ thêm, không nên cắt rau nhỏ hay rửa trước khi cho vào bảo quản vì sẽ rất dễ mất vitamin tự nhiên.

Ngoài ra, một số loại rau khó bảo quản chị Thao sẽ sử dụng những loại hộp có chất lượng tốt hơn như có van điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho rau củ.

Nhóm 2 là các loại gia vị: tỏi, hành, ớt… Tỏi được rửa sạch, lấy giấy thấm khô hết nước, xay nhuyễn rồi cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng. Sau đó, lấy ra cho vào lọ thủy tinh, cất lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Cách bảo quản đặc biệt cho từng loại rau, củ.

Hành lá được mẹ đảm Sài thành đem rửa sạch để ráo nước, một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn), một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp tiến hành bảo quản trong ngăn mát.

Đối với ớt quả, chị Thao cũng vệ sinh sạch, thấm khô, chia để ngăn đông sử dụng trong nấu nướng, còn lại cho vào hộp lót giấy và đậy nắp, bảo quản ngăn mát để làm nước chấm.

Theo chị Thao, hành và ớt để ngăn mát giúp thực phẩm tươi lâu, gốc hành cũng có thể đem trồng thủy canh để giúp căn bếp xinh xắn hơn.

Các loại rau mùi, mẹ đảm cắt bớt rễ cho vào lọ thủy tinh đổ ít nước ở dưới, gói kỹ phần lá lại bảo quản trong ngăn mát để dùng dần, cách này chị cũng áp dụng với lá tía tô.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Rau mùi bảo quản trong lọ thủy tinh.

Nhóm 3 là các loại rau, củ, quả khác, đặc biệt với giá với đậu phụ chị Nguyễn Thao  rửa thật sạch và cho vào hộp đổ ngập nước bảo quản trong ngăn mát. Với các loại củ quả khác: bí ngòi, cà rốt,... chị lựa chọn bảo quản gói bằng giấy cho vào hộp. 

Bên cạnh đó, một số loại củ quả không nhất thiết phải để trong tủ lạnh như: khoai tây, khoai lang, hành tây…chị Thao sắp xếp gọn gàng để trong ngăn bếp. Mẹ đảm bật mí khoai tây không nên để gần hành tây vì 2 loại này khá kỵ nhau rất dễ bị hỏng.

Nhóm 4 bao gồm: tôm, thịt, cá các loại, được chị Thao bảo quản cách riêng. “Mình bảo quản tất cả trong ngăn đông. Sau khi đem về, mình sẽ rửa thật sạch để ráo nước hoàn toàn. Sắp xếp vào hộp chia thành các bữa ăn hàng ngày để tiện giã đông và chế biến. Đồng thời mình cũng dùng giấy nến để ngăn giữa các phần thịt lấy cho dễ, tránh trường hợp giã đông rồi lại cho vào tủ sẽ không tốt”.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Thị, cá được chia thành từng khay đủ cho từng bữa ăn.

Theo mẹ đảm, khi bảo quản cũng cần lưu ý vì sẽ có  loại thực phẩm chỉ tươi ngon trong 3-5 ngày, nhưng cũng có loại bảo quản được đến 1 tuần. Tuy nhiên, chị Thao thường rất chú ý đến sức khỏe của gia đình nên không muốn để thực phẩm quá lâu trong tủ. 

Mẹ đảm cho hay: “Việc bảo quản đồ ăn được lâu hay không còn phụ thuộc vào cách bảo quản, loại thực phẩm và mục tiêu là gì. Vì hầu hết thực phẩm đều được bảo quản tốt 3-5 ngày nên mình có kế hoạch ăn uống của gia đình trong 1 tuần từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần có thể ăn uống thoải mái hơn.”

Việc lên kế hoạch như vậy vừa giúp chị Thao cân bằng được lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, vừa giúp chị biết kết hợp các nguyên liệu trong quá trình nấu tốt hơn để không bỏ quên thực phẩm, tránh lãng phí.

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Chị Thao luôn lên kế hoạch ăn uống cho gia đình trong 1 tuần.

Thời gian đây khi dịch bệnh còn diễn ra tại TP HCM, thay vì đổ xô đi mua thực phẩm cho gia đình, chị Nguyễn Thao lại không quá lo lắng, mà tin tưởng thành phố luôn cung cấp đầy đủ thực phẩm cho người dân. Khi đó, chị chủ động xem lại tủ lạnh của gia đình còn những gì để lên danh sách các sản phẩm cần thiết sử dụng trong 1 tuần. 

“Mình nghĩ 1 tuần cũng là thời gian vừa đủ để thực phẩm tươi ngon. Việc làm này giúp thực phẩm chất lượng, đồng thời giảm thiệu hiện tượng thiếu hụt thực phẩm cho những người thực sự cần thiết”, chị Thao bày tỏ. 

Mẹ trẻ Sài thành bật mí về cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ

Cách chị Thao chia tỏi để chế biến hàng ngày.

Chia sẻ về nguồn thông tin tiếp cận, chị  Nguyễn Thao cho hay bản thân học cách bảo quản thực phẩm học từ các khóa học về dinh dưỡng được tham gia, đồng thời tham khảo từ nhiều nguồn thông tin uy tín cả trong và ngoài nước, điều quan trọng hơn là những trải nghiệm của bản thân.

Để ngăn tủ không bị tạp mùi từ đồ ăn, chị Thao luôn đặt thêm vỏ cam, quýt, bưởi vào tủ lạnh, nếu không có vỏ chị cũng thường cắt vài lát chanh thay thế. Ngoài những bữa cơm hàng ngày, cách bảo quản đồ ăn cũng là một lưu ý rất cần thiết giúp căn bếp gọn gàng, sạch sẽ và  guồn thực phẩm luôn đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won ngọt ngào, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh