Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Mai Hương 2024-08-05 10:13
- Làm thế nào để giảm bớt độ cay khi ăn phải thức ăn chứa ớt? Hôm nay, Emdep.vn sẽ tiết lộ cho bạn 11 phương pháp giảm cay nhanh chóng và hiệu quả ngay dưới đây!

Ớt chứa chất gì gây bỏng da?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ớt có chứa capsaicin, một chất gây bỏng da và tăng cường vị cay nồng cho món ăn. Chất này có khả năng gây cảm giác nóng rát mạnh, vì vậy nó thường được sử dụng trong bình xịt hơi cay.

Bỏng do ớt không quá nghiêm trọng, nhưng xử lý kịp thời có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và hạn chế các biến chứng như viêm da hoặc sạm da. Capsaicin là một chất dầu, nghĩa là bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa để loại bỏ nó khỏi da.

Lưu ý: Nước không làm dịu được cơn bỏng mà còn khiến tình hình tồi tệ hơn. Nước sẽ làm chất capsaicin lan rộng nhanh hơn, khiến cảm giác nóng rát không giảm đi mà còn duy trì như cũ.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Cách làm giảm độ cay khi ăn ớt

Giảm cay nhanh chóng với sữa tươi

Capsaicin - chất gây cay trong ớt, liên kết với các thụ thể TRPV1 trên lưỡi tạo cảm giác cay nóng. Thay vì uống nước lọc, hãy uống sữa, vì sữa chứa protein casein giúp hòa tan và loại bỏ capsaicin khỏi bề mặt lưỡi, làm giảm cảm giác cay hiệu quả hơn.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Giảm cay nhanh với cơm hoặc bánh mì

Tinh bột trong cơm hoặc bánh mì có thể hấp thụ capsaicin, giúp giảm cay hiệu quả. Nhai kỹ cơm hoặc bánh mì sẽ giúp tinh bột bao bọc và kéo capsaicin ra khỏi bề mặt lưỡi, giảm cảm giác cay nóng.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Giảm cay với nước ấm

Nước ấm có thể hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác cay nóng. Bạn có thể ngậm và nuốt nước ấm hoặc súc miệng bằng nước ấm vài lần để làm dịu cơn cay.

Giảm cay với chanh

Axit trong chanh phản ứng với capsaicin, giúp giảm cay hiệu quả. Bạn có thể ngậm nước cốt chanh hoặc uống nước chanh không đường để giảm cảm giác cay.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Giảm cay với muối

Ngậm một chút muối trong miệng khoảng 2 phút có thể giúp trôi đi capsaicin. Sau đó, súc miệng lại với nước để giảm cay hiệu quả.

Giảm cay bằng cách chải răng

Kem đánh răng có thể giúp làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đánh răng và súc miệng sạch sẽ sau khi ăn cay sẽ giúp giảm cảm giác nóng rát.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Giảm cay với rượu

Các đồ uống có cồn như rượu hoặc bia có thể hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác cay. Uống một ly nhỏ rượu hoặc bia khi ăn cay sẽ làm dịu cơn cay nóng.

Giảm cay với socola

Socola chứa sữa và đường, hai thành phần có khả năng hấp thụ capsaicin tốt. Ngậm tan một thanh socola nhỏ trong miệng sẽ giúp giảm cảm giác cay hiệu quả.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Giảm cay với đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể trung hòa capsaicin nhờ khả năng hòa tan các phân tử không phân cực. Uống một lon nước có ga sẽ giúp giảm cảm giác cay nóng.

Giảm cay với kem vani

Chất béo trong kem vani có thể hấp thụ capsaicin, giảm cảm giác cay. Một ly kem vani mát lạnh sẽ giúp làm dịu cảm giác bỏng rát trong miệng.

Ớt có chất gì gây bỏng da? Mách bạn 10 mẹo chữa bỏng ớt an toàn và nhanh chóng

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mascara càng chuốt càng dài, siêu "cháy" mọi mặt trận