Luộc trứng luôn bị nứt? Thêm bước này trứng nguyên vẹn, vỏ tách rời khi chạm vào

2021-07-05 10:15
- Tại sao bạn luộc trứng luôn bị nứt vỡ? Hãy thử nấu trứng theo cách này, đảm bảo không vỡ mà khi bóc vỏ còn dễ như bóc chuối.

Chúng ta thường ăn trứng luộc, nhưng luộc trứng lại thường bị vỡ.  

Nhiều bạn sẽ thường gặp vấn đề là khi luộc trứng sẽ bị nứt, vỡ, lòng trắng trứng trào ra khỏi vỏ nhìn khá mất mĩ quan, trứng mất vị ngon. Không những thế khi bóc vỏ, vò còn sát, quả trứng được bóc nham nhở, khó coi.  

Vậy phải làm thế nào?  

Là một người đam mê ẩm thực kỳ cựu và yêu thích trứng, hôm nay tôi sẽ cho bạn biết chi tiết, vỏ trứng dễ bị nứt trong những trường hợp nào?  

Ngoài ra, làm thế nào để chúng ta có thể tránh được sự nứt vỡ của vỏ trứng khi luộc và phương pháp bóc ra một lớp vỏ trứng mịn màng, nguyên vẹn. 

Không thể bỏ qua bước này trước khi luộc trứng. 

Bước đầu tiên khi luộc trứng là rửa sạch, sau đó là công đoạn ngâm, cho nước sạch vào chậu và ngâm trứng đã rửa trong 2 phút. Đừng coi thường bước ngâm trứng này và bỏ qua nhé. Vì ngâm nước sẽ khiến việc luộc trứng dễ dàng hơn, làm trứng thích ứng với nhiệt độ của nước.  

Khi luộc một quả trứng trong nước thì tốc độ nở của chất rắn chậm hơn của chất lỏng, quả trứng ở thể lỏng nên nở nhanh, vỏ quả trứng rắn, nở chậm, dễ vỡ, vì vậy ngâm trong nước có thể giảm đáng kể nguy cơ bị nứt trứng. 

Nhiệt độ nước luộc trứng phải thích hợp. 

Sau khi cho trứng vào nước, quá trình đun phải là quá trình nóng lên từ từ, không nên điều chỉnh nhiệt độ bếp quá cao ngay từ đầu.  

Quá trình đun nóng nước cũng là quá trình trứng dần thích nghi với nhiệt độ nước. Nếu bật bếp ở mức nhiệt quá cao, vỏ trứng sẽ rất dễ bị nứt vỡ, khiến lòng trắng trứng chảy ra ngoài. 

Lượng nước luộc trứng cũng rất đặc biệt. 

Lượng nước luộc trứng phải vừa đủ, gấp ba lần lượng trứng. Nhiều khi bạn luộc trứng cứ tưởng trứng nhỏ chỉ cần cho chút nước. Thực tế, điều này rất dễ làm trứng bị nứt vỡ.  

Đặc biệt khi nước sôi, nếu nước ít sẽ khiến trứng va chạm mạnh vào thành nồi, đáy nồi, càng dễ bị vỡ nứt. Nếu bạn tiếp tục đun sôi, chắc chắn lòng trắng trứng sẽ bị trào ra ngoài. 

Không bóc vỏ trứng trực tiếp sau khi vớt khỏi nồi 

Không nên vớt trứng ngay khỏi nồi khi trứng vừa chín. Vì điều này khiến vỏ trứng không dễ bong tróc. Bạn phải bỏ trứng vào nước lạnh và khuấy lên. Khi đó, trứng nguội nhanh sẽ làm lòng trứng bên trong sẽ nhanh chóng co lại và tách ra khỏi vỏ. Lúc đó, bạn sẽ bóc vỏ trứng dễ dàng hơn, vỏ không bị sát vào lòng trắng trứng. 

Nếu luộc trứng theo các cách trên, trứng luộc không những không bị nứt, vỡ mà khi bóc ra còn rất dễ bong tróc, khi sờ nhẹ tay sẽ thấy vỏ trứng bong ra. Sẽ là một miếng lớn, miếng to sẽ không bị vỡ. Các bạn thích ăn trứng mỗi ngày có thể thử phương pháp này nhé.  

Theo Dân Việt

qc-mypoint