Luộc trứng cho thêm chanh có ngon hơn hay không?
Tin liên quan
Mặc dù đây không phải là cách duy nhất để luộc trứng thành công nhưng thêm chanh vào nước luộc chắc chắn là một mẹo hữu ích, đặc biệt cho những ai muốn cải thiện quá trình chế biến và tăng giá trị thẩm mỹ của món trứng luộc.
Tại sao nên thêm chanh khi luộc trứng?
Nhiều người không hiểu lý do vì sao các đầu bếp lại cho thêm chanh vào nước luộc trứng. Dưới đây là một số lợi ích của mẹo này:
Giúp vỏ trứng dễ bóc hơn
Một trong những lý do chính khiến nhiều người thêm chanh vào nước luộc trứng là giúp vỏ dễ bóc hơn sau khi luộc xong. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn luộc trứng lâu hoặc trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh.
Chanh chứa axit citric, giúp làm mềm lớp vỏ ngoài của trứng, giảm độ bám của vỏ vào lòng trắng, từ đó bạn dễ dàng bóc vỏ, không làm vỡ trứng. Điều này giúp món trứng luộc đẹp mắt hơn khi trang trí.
Ngăn ngừa vỏ trứng bị nứt trong quá trình luộc
Trứng dễ bị nứt vỏ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc có sự chênh lệch nhiệt độ giữa trứng, nước. Axit citric trong chanh giúp làm mềm vỏ trứng một cách nhẹ nhàng, đồng thời làm tăng độ đàn hồi của vỏ, giảm nguy cơ vỡ vỏ khi tiếp xúc với nước sôi. Chanh cũng giúp bảo vệ vỏ trứng khi bạn cho trứng vào nước đang sôi, giúp trứng không bị vỡ, giữ nguyên hình dạng.
Giữ trứng tươi lâu hơn
Chanh có tính axit, giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn có thể làm trứng hư hỏng, từ đó giúp bảo quản trứng tốt hơn. Nếu bạn luộc trứng đã bảo quản lâu ngày, việc thêm chanh vào nước luộc có thể giúp cải thiện mùi vị và làm trứng thơm ngon hơn. Chanh còn có tác dụng giảm mùi tanh của trứng, đặc biệt là khi trứng không được bảo quản tốt.
Giúp vỏ trứng sáng bóng hơn
Khi cho thêm chanh vào nước luộc, vỏ trứng có thể thay đổi màu sắc nhẹ, trở nên bóng bẩy, đẹp mắt hơn. Axit citric trong chanh tương tác với các khoáng chất trong vỏ trứng, tạo ra hiệu ứng sáng bóng, giúp trứng trông hấp dẫn hơn khi được sử dụng trang trí. Mặc dù hiệu quả này không phải lúc nào cũng rõ rệt, nhưng nếu chú ý, bạn sẽ thấy vỏ trứng trở nên sáng bóng, tươi mới hơn sau khi luộc với chanh.
Cách luộc trứng với chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng (tùy số lượng cần dùng)
- Một vài lát chanh
Cách làm:
- Cho trứng vào nồi, đổ nước vào luộc như bình thường. Sau đó, cắt vài lát chanh và cho vào nước luộc cùng.
- Khi nước sôi, để trứng luộc thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Nếu bạn không thích lòng đào, có thể ngâm trứng trong nước nóng thêm một vài phút.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt trứng ra, bắt đầu đập vỏ. Bạn sẽ thấy vỏ trứng dễ dàng bóc, thậm chí có thể tách vỏ nhanh chóng, không làm vỡ trứng. Sau khi bóc, trứng sẽ trơn láng và đẹp mắt.
- Với những quả trứng vừa bóc vỏ, bạn có thể dễ dàng chế biến các món như trứng kho thịt, trứng ngâm xì dầu,...
- Ngoài việc thêm lát chanh, bạn cũng có thể thử thêm một ít muối hoặc giấm trắng vào nước luộc, vì chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, khiến việc bóc vỏ trở nên dễ dàng hơn.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất