Luộc trứng bao nhiêu phút? Thời gian luộc trứng đúng chuẩn

Minh LT 2022-03-24 14:58
- Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín? hay luộc trúng bao nhiêu phút thì có lòng đào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay? Cùng khám phá thời gian luộc trứng đúng chuẩn để có lời giải đáp chính xác!

Trứng với nhiều giá trị dinh dưỡng luôn là thực phẩm được yêu thích trong bữa ăn của gia đình Việt. Chỉ với nguyên liệu chính là trứng, đã có vô vàn cách chế biến khác nhau giúp bạn có thể làm mới bữa ăn gia đình. Nhưng đơn giản và phổ biến nhất vẫn trứng luộc.

Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng thực tế không phải ai cũng nắm được cách luộc trứng cũng như thời gian luộc trứng đúng chuẩn. Vậy luộc trứng bao nhiêu phút là đủ và nên luộc trứng như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách luộc trứng, thời gian luộc trứng để có lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc này, bạn nhé!

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín?

Khi nói đến luộc trứng, việc luộc trứng bao nhiêu phút là đủ chủ yếu phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị cũng như mục đích luộc trứng của bạn.

Chẳng hạn như, một quả trứng luộc chín sẽ là lựa chọn lý tưởng đến làm món ăn nhẹ trực tiếp trong ngày hoặc làm salad trứng. Trong khi đó một quả trứng luộc với lòng đỏ mềm, dẻo là một cách hoàn hảo để kết hợp cùng với bánh mì nướng, salad,...

Cũng chính vì thế câu hỏi luộc trứng bao nhiêu phút sẽ không có một kết quả thời gian chính xác mà thay vào đó là một khoảng thời gian với các thời điểm mà bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích, khẩu vị cũng như mục đích luộc trứng của bản thân.

Theo đó, bạn có thể luộc trứng từ 4 - 14 phút. Trứng luộc càng lâu thì lòng đỏ sẽ càng chín. Thời gian luộc trứng lòng đào sẽ ngắn hơn thời gian luộc trứng chín.  

Luộc trứng bao nhiêu phút?

Luộc trứng bao nhiêu phút? Bạn có thể luộc trứng từ 4 - 14 phút

Dưới đây là một số mốc thời gian luộc trứng mà bạn có thể áp dụng để luộc trứng thành công:

  • Luộc trứng 4 phút: Ruột trứng còn mềm lỏng, có thể dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.
  • Luộc trứng 5 phút: Lòng trắng vừa chín (không đặc) và lòng đỏ là lòng đào.
  • Luộc trứng 6 phút: Lòng đỏ lỏng và lòng trắng mềm. 
  • Luộc trứng 6 phút rưỡi: Lòng đỏ mềm, dẻo.
  • Luộc trứng 7 phút: Lòng đỏ mềm, không chảy nước và lòng trắng chắc.
  • Luộc trứng 8 phút: Lòng đỏ dẻo và mềm nhưng không lỏng, đủ cứng để tự cầm.
  • Luộc trứng 10  phút: Giai đoạn đầu của một quả trứng luộc chín, chỉ với một chút mềm ở giữa.
  • Luộc trứng 12 phút: Một quả trứng luộc chín với lòng đỏ nhạt hơn.
  • Luộc trứng 14 phút: Trứng luộc kiểu truyền thống của bạn với lòng đỏ nhạt nhất và lòng trắng chắc, nhưng không chín quá.

Lưu ý: 

  • Thời gian luộc trứng đề xuất áp dụng cho trứng lớn, tiêu chuẩn. Đối với trứng nhỏ hơn, thời gian luộc có thể nhanh hơn và trứng lớn hơn có thể cần thời gian lâu hơn. 
  • Thời gian luộc trứng được tính từ khi nước bắt đầu sôi, không phải được tính từ khi bắt đầu bật bếp.
  • Luộc trứng đến thời điểm mà bạn muốn, sau đó ngay lập tức đặt chúng vào chậu nước đá để ngăn trứng chín và duy trì kết cấu trứng như mong muốn.

Thời gian luộc trứng cho từng loại trứng 

  • Thời gian luộc trứng lòng đào: Khoảng 5 - 6 phút.
  • Thời gian luộc trứng vịt lộn: Khoảng 15 phút thì trứng sẽ chín tới. 
  • Thời gian luộc trứng gà: Khoảng 4 - 14 phút.
  • Thời gian luộc trứng cút: Khoảng 7 - 10 phút để trứng chín kỹ, hoặc 3 - 4 phút để trứng lòng đào.
  • Thời gian luộc trứng vịt: Khoảng 12 - 15 phút để trứng chín kỹ, hoặc 8 - 9 phút để trứng lòng đào.

Thời gian luộc trứng

Thời gian luộc trứng cho từng loại trứng

Cách luộc trứng đúng chuẩn

Nguyên liệu: 

  • Trứng gà
  • Nước lọc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch trứng với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ trứng. Sau đó để trứng ráo nước.
  • Bước 2: Cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng rồi đặt nồi lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì canh thời gian luộc trứng tùy theo sở thích, khẩu vị cũng mục đích luộc trứng của bạn.
  • Bước 3: Trứng luộc xong, bạn tắt bếp, vớt trứng cho ngay vào bát nước lạnh và ngâm trong khoảng 2 - 3 phút cho trứng nguội bớt và dễ bóc vỏ. Sau đó, bạn vớt trứng ra khỏi bát nước, để ráo nước và bóc bỏ vỏ trứng.

Lưu ý:

  • Với trứng được lấy ra tủ lạnh, nên để trứng ra ngoài cho trứng hết lạnh rồi mới luộc. Tránh làm trứng vỡ trong lúc luộc.
  • Trong khi luộc trứng, bạn có thể dùng đũa xoay trứng nhẹ nhàng để lòng đỏ vào giữa trứng.

Cách luộc trứng

Cách luộc trứng đúng chuẩn

Mẹo bóc trứng dễ dàng

Một số mẹo đơn giản giúp bạn có thể bóc trứng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến lòng trắng trứng hay làm nát trứng:

  • Không sử dụng trứng tươi: Trứng càng tươi thì càng khó bóc. Nếu bạn luộc trứng tươi, bạn có thể thấy lòng trắng bị nát bất kể bạn khéo léo kéo vỏ ra sao. Sử dụng trứng ít nhất hai tuần tuổi để dễ bóc nhất.
  • Để trứng nguội: Trứng dễ bóc hơn nhiều khi chúng hoàn toàn nguội. Để trứng luộc trong chậu nước đá ít nhất 10 phút trước khi bóc hoặc cho trứng vào ngăn mát của tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng bóc.
  • Bóc trứng dưới nước: Bóc trứng luộc dưới vòi nước đang chảy hoặc ngâm trong bát nước sạch, có thể giúp bạn dễ dàng tách vỏ trứng khỏi trứng, hạn chế ảnh hưởng đến lòng trắng trứng bên ngoài hay làm nát trứng.
  • Thử dùng baking soda hoặc giấm: Cho thêm baking soda hoặc giấm vào nước luộc trứng có thể  giúp trứng dễ bóc hơn. Cho thêm ½ thìa muối nở hoặc 1 thìa dấm vào mỗi lít nước luộc trứng.

Mẹo bóc trứng

Mẹo bóc trứng

Cách bảo quản trứng luộc

Để bảo quản trứng luộc chín, để nguội, bạn nên giữ nguyên vỏ trứng và bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong khoảng 1 tuần.

Đối với trứng đã bóc vỏ, bạn nên sử dụng trong vòng 1 - 2 ngày. Không để quá lâu khiến trứng hỏng, khi ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Độ cao có thể ảnh hưởng đến thời gian luộc trứng không?

Do sự thay đổi của áp suất khí quyển, nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn ở độ cao hơn so với mực nước biển và sôi ở nhiệt độ cao hơn nếu bạn tăng áp suất khí quyển. Điều này có nghĩa là luộc trứng ở nơi có độ cao có thể cần tăng thời gian luộc trứng.

Một nguyên tắc chung là nếu bạn sống ở độ cao hơn 3.000 feet (915 mét), hãy tăng thời gian luộc trứng thêm khoảng 1 phút cho mỗi độ cao thêm 1.000 feet (305 mét).

Ví dụ, nếu bạn sống ở độ cao 5.000 feet (1.525 mét) và muốn luộc một quả trứng chín mềm, hãy tăng thời gian luộc từ 7 phút lên 9 phút.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi luộc trứng bao nhiêu phút rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thời gian luộc trứng cũng như cách luộc trứng đúng chuẩn. Ngay bây giờ, các bạn có thể thử luộc trứng tại với công thức và thời gian mà Emdep.vn đã chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

Minh LT (Tổng hợp)

Yêu xa: Im lặng là dấu chấm hết?