Lò vi sóng sẽ trở thành 'bom hẹn giờ' nếu cho những thứ này vào!

2021-12-13 08:30
- Lò vi sóng sẽ trở thành "quả bom nổ chậm" trong nhà nếu chẳng may bạn cho những thứ này vào và... quay.

Lò vi sóng từ lâu đã trở thành đồ gia dụng phổ biến và hữu ích trong nhiều căn bếp Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, đây cũng có thể là vật dụng cực kỳ nguy hiểm đối với gia đình bạn.  

Đặc biệt, có một số thứ tuyệt đối không được sử dụng cho lò vi sóng mà nhưng nhiều người vẫn vô tư bỏ vào hàng ngày.  

Túi giấy và túi nylon  

Việc sử dụng túi giấy và túi nylong khi nấu thực phẩm bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp ít khi gây ra hậu quả khiến nhiều người thường chủ quan.  

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng lò vi sóng ở nhiệt độ cao, các loại túi này rất dễ bốc cháy, thậm chí có thể tỏa ra các chất khí độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.  

Trái cây  

Việc cho trái cây vào lò vi sóng nghe thì có vẻ vô hại nhưng lại gây ra nguy cơ cháy nổ rất cao. Hầu hết các loại trái cây đều chứa ion muối, chất này sẽ sinh ra điện trường mạnh dưới sự rung lắc của lò vi sóng, rất dễ gây cháy nổ nguy hiểm.  

Đặc biệt là nho, việt quất, cà chua bi thì càng không nên hâm nóng trong lò vi sóng.  

 Nho dễ sinh ra điện trường nếu như có ma sát với nhau  

Không đặt gì vào lò vi sóng  

Nếu chẳng may bạn quên không cho gì vào lò và nhấn nút để lò hoạt động như bình thường thì nguy cơ cháy nổ là rất cao. Bởi khi không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong lò, các magnetron sẽ hấp thụ chúng và cuối cùng làm lò phát nổ.  

Chính vì vậy, hãy lưu ý việc này khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn.  

Giấy bạc  

Nhiều gia đình thường bọc thực phẩm vào giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng để chế biến các món nướng. Tuy nhiên cũng tương tự với các vật dụng làm bằng kim loại, sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được giấy bạc sẽ tạo ra các tia lửa điện tóe lên dễ làm lò bị cháy.  

Vì vậy bạn tuyệt đối không được cho giấy bạc vào lò vi sóng để tránh những hậu quả không đáng có.  

Trứng tươi  

Không ít bà nội trợ nghĩ rằng cho trứng vào lò vi sóng cũng tương tự như nấu trên bếp. Đây là điều hoàn toàn sai lầm.  

Nguyên nhân là vì khi trứng tươi gặp nhiệt cao sẽ tạo ra một áp lực lớn làm nổ tung quả trứng trước khi kịp chín. Nấu theo cách này vừa lãng phí thực phẩm, vừa làm bẩn lò vi sóng. Không những thế còn làm tăng nguy cơ cháy nổ lò rất cao.  

Vì vậy, nếu bạn muốn làm chính trứng bằng lò vi sóng, cách an toàn là hãy đập trứng ra bát trước, sau đó mới cho vào lò vi sóng và nấu như bình thường.  

Hộp nhựa  

Trước hết, dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ vì khi đó hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS được giải phóng nhiều gây hại cho sức khoẻ.  

Bên cạnh đó, mức nhiệt quá cao cũng sẽ khiến nhựa bị nóng chảy, dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ, rất nguy hiểm.  

Do đó, việc cho hộp nhựa hay những đồ dùng bằng nhựa khác vào lò vi sóng là không an toàn.  

 

Theo VietNamnet