Học lỏm tuyệt chiêu làm đặc nước sốt cực dễ dàng lại đậm đà, thơm ngon

Ngọc Huyền 2022-08-28 07:00
- Từ bột ngô đến trứng ủ, dưới đây là một vài mẹo đơn giản làm đặc nước sốt mà bạn không nên bỏ qua.

Cần dùng thiết bị gì để làm đặc nước sốt?

Học làm tuyệt chiêu làm đặc nước sốt cực đơn giản lại thơm ngon

Làm đặc nước sốt không cần bất kỳ thiết bị đắt tiền nào. Tất cả những gì bạn cần là 1 cái bát, 1 cái máy đánh trứng và 1 cái chảo. Máy đánh trứng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ cục nào khỏi chất lỏng và đảm bảo nước sốt mịn như nhung. 

Cách làm đặc nước sốt thông qua việc gia giảm

Cách đơn giản nhất để làm đặc nước sốt là giảm bớt chất lỏng trong nồi, được sử dụng rộng rãi trong các loại sốt chảo hoặc sốt đun nhỏ lửa. Bạn có thể:

  • Đun nhỏ lửa trong nồi nước sốt cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn. 
  • Đảm bảo không đậy nắp nồi để chất lỏng dư bay hơi. 
  • Tránh đun sôi chất lỏng để không bị đông lại hoặc tách nước sốt.
  • Hãy nhớ rằng đun nhỏ lửa sẽ làm tăng hương vị của nước sốt. Tùy thuộc vào thời gian bạn giảm nước sốt, bạn có thể muốn giữ lại muối (hoặc sử dụng nước dùng có hàm lượng muối thấp) để hỗn hợp không có vị quá mặn. 
  • Ngoài ra, hãy mua dụng cụ bảo vệ chống bắn để ngăn nước sốt bắn tung tóe khắp nơi.

Cách này có thể làm: nước sốt làm từ cà chua, nước sốt thịt hoặc cà ri, nước sốt chảo và nước hầm, nước sốt BBQ. Làm đặc nước sốt thông qua việc gia giảm sẽ tạo lớp sốt đặc để ăn bánh pizza hoặc mì ống. 

Cách làm đặc nước sốt với bột ngô

Học làm tuyệt chiêu làm đặc nước sốt cực đơn giản lại thơm ngon

Bột bắp (và các loại tinh bột khác, chẳng hạn như dong riềng hoặc bột sắn) là chất làm đặc mạnh. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ bột bắp vào nước sốt có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi độ đặc của món ăn. Lưu ý, axit (nước chanh, nước sốt cà chua,…) sẽ làm suy yếu khả năng làm đặc của bột ngô, vì vậy cần cân nhắc một giải pháp thay thế trong những trường hợp đó. Cách này có thể làm nước sốt cho các món xào hay cà ri.

Để sử dụng bột ngô làm chất làm đặc, bạn hãy thử các bước sau:

  • Tạo hỗn hợp sền sệt bằng bột ngô: Lấy 1 bát nhỏ, đánh bột ngô với một lượng chất lỏng lạnh tương đương cho đến khi hòa tan. Bước này giúp ngăn ngừa vón cục. 
  • Thêm hỗn hợp bột ngô vào nước sốt và đun sôi hỗn hợp, liên tục khuấy cho đến khi trộn đều hoàn toàn. Đun sôi trong 1 đến 2 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lưu ý bột ngô cần đun sôi để đặc lại. 
  • Không tiếp tục đun sôi sau khi sốt cô đặc. Đun sôi sau vài phút để làm đặc nước sốt sẽ làm cho bột ngô loãng trở lại. 
  • Nếu bạn không chắc mình nên sử dụng bao nhiêu chất làm đặc, bạn có thể thêm một ít chất làm đặc vào chất lỏng cùng một lúc và điều chỉnh nếu cần. Có thể cho 1 muỗng canh bột ngô trên 1 cốc chất lỏng để có nước sốt loãng hơn và 2 muỗng canh bột ngô trên 1 cốc chất lỏng để có độ sệt giống như nước thịt. 

Cách làm đặc nước sốt với bột mì

Học làm tuyệt chiêu làm đặc nước sốt cực đơn giản lại thơm ngon

Nếu bạn không có sẵn bột bắp, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật trộn tương tự như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, bột mì có khả năng làm đặc yếu hơn, vì vậy cứ 1 muỗng canh bột ngô thì thay bằng 2 muỗng canh bột mì. 

Có thể bạn đang thắc mắc tại sao một số công thức lại yêu cầu hỗn hợp sền sệt làm từ bột mì trong khi những công thức khác lại khuyên dùng bột đảo bơ làm từ bột mì (một loại bột nhão làm từ bơ nấu chín hoặc dầu và bột mì). 

Bột đảo bơ theo truyền thống được coi là cơ sở (hoặc điểm khởi đầu) cho các món ăn như sốt béchamel hoặc kẹo cao su. Bột và chất béo đã nấu chín sẽ tạo thêm hương vị cho món ăn. Về lý thuyết, bạn có thể thêm bột đảo bơ vào cuối quá trình nấu ăn, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ một số bước tăng thêm hương vị cho món ăn. Mặt khác, một loại bột đảo bơ thường được thêm vào cuối quá trình nấu ăn. 

Các cách khác làm đặc nước sốt

Trứng

Mì Carbonara, sốt Địa Trung Hải và sốt Hollandaise đều có kết cấu dày và bóng không thể kết hợp với nhau nếu không sử dụng trứng làm chất làm đặc. Với nước sốt thô, giống như sốt Địa Trung Hải, đánh trứng mạnh và thêm dầu sẽ tạo ra một loại nhũ tương sánh mịn như kem. Khi làm nước sốt nấu chín, bạn hãy ủ trứng để trứng không bị đông lại.

Để ủ trứng, bạn cần đánh một lượng nhỏ chất lỏng nóng vào hỗn hợp trứng cho đến khi hỗn hợp trứng đạt đến nhiệt độ tương đương với nước sốt. Sau đó, từ từ đánh hỗn hợp trứng vào nước sốt ở nhiệt độ thấp hơn để không bị đông lại. 

Bơ nhào

Học làm tuyệt chiêu làm đặc nước sốt cực đơn giản lại thơm ngon

Bơ nhào là một hỗn hợp bơ và bột được nhào bằng tay. Từ từ đánh nhuyễn hỗn hợp thành nước sốt và để sôi trong 1 phút cho đến khi sệt lại. 

Ngọc Huyền – Theo simplyrecipes

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hà Hồ sẽ 'khóc thét' khi nghe được những bản hit của mình bị đạo trắng trợn