Hé lộ tuyệt chiêu pha cà phê ngon và đẹp như ngoài quán ai cũng làm được
Tin liên quan
Sử dụng cà phê mới xay và nguyên hạt
Cà phê xay sẵn thiếu hương vị và mùi thơm do quá trình oxy hóa. Vì vậy cà phê mới xay luôn được ưu tiên hơn. Ngoài ra, vì dầu cà phê hòa tan trong nước, độ ẩm trong không khí phản ứng với các thành phần cà phê khi xay. Hơn nữa, khi xay cà phê tại nhà, bạn thường chỉ xay bao nhiêu tùy thích, giữ cho những hạt cà phê còn lại được tươi và giữ được hương vị.
Sử dụng cân nhà bếp kỹ thuật số
Sử dụng cân nhà bếp kỹ thuật số để cân cà phê sẽ giúp bạn cho đúng lượng cà phê cần thêm vào. Thìa đo lường là một lựa chọn khác. Tương tự như nướng bánh, pha một tách cà phê lý tưởng đòi hỏi chú ý đến từng chi tiết. Đối với 226 gram cà phê, bạn sẽ cần 15 gram cà phê xay (khoảng 1 thìa cà phê xay).
Sử dụng đúng tỷ lệ cà phê và nước
Tỷ lệ cà phê và nước để pha cà phê espresso lý tưởng là 1:7. Tuy nhiên, một số người thích pha tỷ lệ 1:8 hơn, làm loãng hương vị cà phê một chút. Theo tỷ lệ 1:15, 15 phần nước nên được thêm vào mỗi một khẩu phần cà phê.
Xay cà phê
Nếu bạn muốn tạo ra cà phê có hương vị thơm ngon tuyệt đối thì việc xay cà phê là một trong những công việc quan trọng nhất cần phải tính đến. Kích thước cà phê nghiền ảnh hưởng đến tốc độ chiết xuất, tốc độ dòng chảy và thời gian pha cà phê. Cà phê xay mịn nếu tiếp xúc với nước lâu và bị cô đặc quá mức sẽ có vị chát. Ngược lại, cà phê xay thô tiếp xúc với nước trong thời gian ngắn hơn sẽ bị tách rời và không tạo ra một tách cà phê đậm đà. Một mẹo khác hữu ích khi xay cà phê là sử dụng máy xay hình nón sẽ có được cà phê xay hoàn hảo và nhất quán nhất.
Dùng nước lọc
Có nhiều khoáng chất, kim loại và các chất gây ô nhiễm khác trong nước máy thông thường. Số lượng của những thứ này khác nhau ở mỗi nơi, vì vậy, ngay cả khi bạn chú ý đến quy trình xay và pha, hương vị của cà phê có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của nước. Ly cà phê lý tưởng không thể được pha bằng nước cứng hay nước mềm. Vì nước mềm có nhiều natri và ít magiê nên không thể pha cà phê ngon. Mặt khác, nước cứng bao gồm canxi và magiê sẽ gây ra cặn. Nước tốt nhất để pha cà phê là nước lọc.
Máy pha cà phê phải sạch sẽ
Máy pha cà phê không sạch sẽ nó cũng ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Bộ khuếch tán thường tạo ra cà phê cũ và bị cháy, làm thay đổi hương vị và khiến cà phê có vị đắng, chua hoặc thậm chí là có vị kim loại. Máy pha cà phê sạch là điều cần thiết để đảm bảo rằng cà phê có hương vị tuyệt vời.
Đảm bảo nước pha cà phê ở nhiệt độ thích hợp
Nước pha cà phê cần có nhiệt độ từ 90 đến 96 độ C, thấp hơn nhiệt độ sôi của nước một chút. Nước pha cà phê ở nhiệt độ thích hợp sẽ tạo ra ly cà phê thơm ngon.
Làm nóng trước hoặc làm ướt mọi thứ
Làm ướt giấy lọc trước là một bước đơn giản nhưng quan trọng. Làm ướt giấy lọc trước giúp quá trình ủ cà phê thấm nước và tăng tốc độ chiết xuất. Làm ướt giấy lọc trước sẽ giữ chặt giấy ở cuối phễu và giữ cho giấy nguyên vẹn. Làm nóng cốc cà phê trước là một cách tuyệt vời để đảm bảo cà phê vẫn nóng hơn trong thời gian dài. Và nhiệt của cà phê không bị hấp thụ để làm nóng cốc.
Hạt cà phê phải có kích thước đồng đều
Ba giai đoạn duy nhất của quá trình hòa tan cà phê là chua, ngọt và đắng. Quá trình chiết xuất cà phê sẽ bị cản trở nếu các hạt cà phê không có kích thước đồng đều, làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Máy xay cà phê bánh răng tạo ra cà phê xay đồng đều vì nó có các rãnh sắc nét chạy dọc theo chiều dài của bề mặt xay. Ngoài ra, nó liên tục ép và quay đều để nghiền hạt cà phê ở tốc độ thấp trong khi vẫn giữ được hương vị và tạo ra các hạt cà phê có kích thước đồng đều.
Thưởng thức
Cà phê nên được uống ngay sau khi pha chế. Trước khi uống cà phê, bạn hãy khuấy đều để đảm bảo hương vị hòa quyện. Đổ cà phê vào một chiếc cốc đã được làm nóng trước sẽ giúp đồ uống luôn ấm trong thời gian dài và tăng hương vị.
Ngọc Huyền – Theo timesofindia
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất