Dùng baking soda để nấu ăn: Làm xanh rau, hầm xương nhanh mềm và 8 công dụng tuyệt vời khác
Tin liên quan
Baking soda còn được gọi là muối nở (NaHCO3), khi gặp các hợp chất có nồng độ axit cao sẽ xảy ra phản ứng hoá học, giải phóng khí CO2. Baking soda được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nấu nướng và vệ sinh. Dưới đây là danh sách 10 công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn hàng ngày mà bạn có thể ứng dụng.
Baking soda là một loại gia vị rất được phổ biến
Làm mềm thịt khi bảo quản
Khi bạn muốn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không muốn thịt bị đông cứng, hãy dùng baking soda. Bạn rắc một lớp mỏng baking soda lên trên bề mặt miếng thịt, rồi cho vào tủ lạnh. Sau 3 – 5 tiếng, bạn lấy thịt ra khỏi tủ và rửa sạch bằng nước rồi nấu như bình thường. Baking soda ngăn không cho miếng bị đông đá lại, nhưng vẫn bảo quản được thịt không bị hư hại.
Sử dụng baking soda để giúp làm thịt mềm khi bảo quản
Hầm thịt
Khi hầm thịt hoặc ninh xương, để giúp mau mềm, nhừ hơn, bạn hãy cho 1/3 muỗng cà phê baking soda vào nồi và hầm chung. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và nhiên liệu, đồng thời không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Baking soda còn giúp thịt được hầm nhau nhừ hơn
Khử độc, rửa sạch rau củ
Khi rửa rau củ quả, nhất là rau quả ăn sống hoặc ăn luôn vỏ, bạn hãy hoà ¼ đến 1 muỗng cà phê baking soda với nước (tuỳ vào lượng rau củ quả bạn cần rửa sạch), và ngâm trong 10 – 15 phút, cuối cùng hãy rửa lại thật kĩ bằng nước sạch. Baking soda có tác dụng khử độc, loại bỏ hết các chất bụi bẩn, nhất là thuốc trừ sâu, chất bảo quản ở bề mặt rau củ quả.
Baking soda là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ các độc tố trên bề mặt rau củ
Làm bánh
Baking soda là nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong làm bánh. Các nguyên liệu thường thấy trong làm bánh như mật ong, kem chua, sữa chua, sô cô la… có tính axit. Vì vậy, một ít baking soda sẽ giúp trung hoà lượng axit trong các hợp chất này, giúp cho bánh nở xốp, đẹp mắt hơn khi nướng.
Baking soda rất thông dụng trong nghề làm bánh
Làm giòn lớp bột chiên
Tương tự như khi làm bánh, một ít baking soda vào hỗn hợp bột chiên sẽ giúp lớp áo bột được chiên giòn, xốp và đẹp mắt hơn. Đây là một mẹo rất được hay dùng trong các nhà hàng để giúp món ăn luôn nhìn bắt mắt và hấp dẫn.
Giữ màu xanh của rau
Một lượng nhỏ baking soda cho vào nước luộc rau giúp cho rau giữ được màu xanh tươi bắt mắt sau khi luộc mà không cần tốn quá nhiều công sức.
Một mẹo hay để giúp rau luộc giữ được màu xanh đẹp là dùng baking soda
Khử mùi thức ăn trên tay
Baking soda có thể nhanh chóng giải quyết các mùi hôi tanh khó chịu trên tay của bạn
Baking soda là hợp chất muối có tính khử tốt, do đó được áp dụng để khử mùi thức ăn còn bám trên tay. Bạn chỉ pha một muỗng cà phê baking soda với nước rồi cho tay vào ngâm trong vòng vài phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Các mùi thức ăn dai dẳng như mùi cá, mùi tỏi, ớt hay gia vị… sẽ dễ dàng bị khử đi bằng cách này.
Rửa thớt, làm sạch dao, kéo
Tương tự như dùng để khử mùi trên tay, baking soda còn được sử dụng để làm sạch các dụng cụ nhà bếp như dao, kéo, thớt sau khi chế biến thực ăn, đặc biệt là chế biến đồ sống. Bạn chỉ cần rắc một ít bột baking soda lên bề mặt tấm thớt rồi thoa đều và để yên trong vài phút (hoặc có thể pha nước với baking soda và cho tất cả các dụng vào ngâm), rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
Lau chùi, vệ sinh lò nướng
Những dụng cụ lớn hơn và cồng kềnh hơn như lò nướng, lò vi sóng cũng có thể được vệ sinh dễ dàng bằng baking soda. Bạn trộn baking soda với nước nóng theo tỉ lệ 3:1 rồi khuấy đều, dùng bàn chải chà hỗn hợp này lên vỉ nướng, lò nướng, lò vi sóng, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Với cách này, có thể dễ dàng loại bỏ đi các muội than, bụi bẩn và dầu bám trên bề mặt của lò.
Pha baking soda với nước để vệ sinh lò nướng, lò vi sóng dễ dàng
Xử lí vết cháy của xoong, nồi
Đối với những trường hợp nặng hơn như xoong, nồi lỡ bị cháy đen, bạn chỉ việc cho 3 muỗng baking soda vào 3 ly nước, khuấy đều rồi cho vào nồi bị cháy, sau đó bắt lên bếp và nấu lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút. Nhiệt độ cao sẽ giúp cho quá trình khử của baking soda được diễn ra nhanh hơn, giúp làm bong ra lớp cháy đen dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ hết ra và cọ sạch lại các mảng còn sót và rửa sạch lại nồi là xong.
Baking soda còn có thể xử lí phần bị cháy của xoong nồi
Với những mẹo nhỏ này, chúng ta có thể dễ dàng trở thành một người nội trợ chuyên nghiệp, dễ dàng xử lý các tình huống trong bếp. Trên đây là danh sách 10 công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn. Chúc các bạn luôn khoẻ đẹp và thành công!
Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất