Đây là 9 loại thực phẩm dù quá hạn sử dụng vẫn có thể dùng được
Tin liên quan
1. Trứng
Trứng được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể để được 3-5 tuần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu khoảng thời gian này trôi qua, bạn không thể ăn trứng còn lại trong hộp. Tốt nhất, bạn hãy đập vỡ trứng và kiểm tra màu sắc và mùi của trứng. Một quả trứng bị hỏng sẽ có các vết đổi màu và mùi khó chịu.
2. Phô mai cứng và bơ
Phô mai cứng để được lâu hơn phô mai mềm do phô mai cứng chứa ít nước hơn. Tùy thuộc vào loại phô mai, chúng có thể để được đến 6 tuần trong tủ lạnh sau khi mở. Phô mai Parmesan có thể dùng được 3-6 tuần. Phô mai cheddar dùng được trong 3-4 tuần. Và phô mai Edam và gouda có thể dùng được đến 2 tuần. Chỉ cần bảo quản phô mai trong hộp kín hoặc trong tủ đông nếu bạn không có ý định ăn phô mai sớm.
Bơ có thể để lâu hơn trong tủ lạnh sau khi bạn đã mở gói. Bạn có thể sử dụng bơ hết hạn 1-2 tháng hoặc 2-3 tháng nếu chưa mơ bơ ra. Sở dĩ bơ để được lâu như vậy là do nó không chứa quá nhiều đường lactose, và phần lớn là chất béo. Cách tốt nhất để bảo quản bơ là giữ bơ trong bao bì ban đầu hoặc bọc thêm giấy bạc.
3. Sữa và sữa chua
Nhiều người sợ uống sữa hết hạn, nghĩ không an toàn. Nhưng thực tế thì một tuần sau vẫn uống sữa được - tức là sữa đã được bảo quản đúng cách, đậy chặt nắp và vẫn còn mùi. Nhưng ngay cả khi sữa hơi chua, bạn vẫn có thể sử dụng sữa để nấu ăn hoặc nướng bánh thay thế cho sữa bơ. Bạn không sợ bị mắc bệnh vì tất cả các mầm bệnh có hại trong sữa đã bị tiêu diệt khi thanh trùng.
Sữa chua hết hạn 1 hoặc 2 tuần vẫn có thể ăn nếu nó có mùi thơm. Sữa chua hỏng sẽ có dấu hiệu đổi màu hoặc thậm chí nặng hơn là nấm mốc. Miễn là sữa chua có màu trắng thì bạn có thể ăn được.
4. Ngũ cốc
Một túi ngũ cốc chưa mở có thể dùng được từ 6-12 tháng. Trong khi một túi ngũ cốc đã mở sẽ dùng được trong 4-6 tháng sau khi hết hạn. Hạn sử dụng chỉ là một chỉ số cho biết khi nào chất lượng của sản phẩm sẽ bắt đầu giảm. Điều này không có nghĩa là ăn ngũ cốc quá hạn sử dụng là không an toàn. Nếu bạn thấy ngũ cốc có mùi hôi hay có côn trùng, ruồi và nấm mốc trong ngũ cốc thì không nên ăn ngũ cốc.
5. Bơ đậu phộng và sốt táo
Một lọ bơ đậu phộng đã mở nắp có thể để được 2-3 tháng trong tủ đựng thức ăn và 6-9 tháng trong tủ lạnh. Nhưng nó có thể dùng được lâu hơn nếu nó là 100% tự nhiên. Tuy nhiên, ngay cả khi bị hỏng, bơ đậu phộng sẽ không bị mốc có hương vị khác.
Một lọ sốt táo chưa mở có thể dùng được 2-4 tháng sau ngày hết hạn. Mặt khác, một lọ sốt táo đã mở - tự làm hoặc mua ở cửa hàng - có thể để trong tủ lạnh 7-10 ngày.
6. Gia vị
Tương cà là một trong những loại gia vị phổ biến nhất. Và một chai tương cà đã mở nắp có thể để được đến 1 năm trong tủ lạnh. Điều đó phụ thuộc vào chất lượng của thương hiệu, và bạn sẽ nhận thấy tương cà hỏng khi thấy nó sẫm màu.
Một chai mù tạt đã mở nắp có thể dùng được từ 12-18 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Mù tạt hỏng sẽ đổi màu và có mùi hôi rất khó chịu.
Một lọ mayonnaise đã mở nắp có thể để được 2-3 tháng trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp làm vi khuẩn sinh sôi chậm. Tuy nhiên, lọ mayonnaise đã mở để bên ngoài chỉ có thể dùng trong 8 giờ. Nếu bạn đang tự làm mayonnaise, bạn chỉ có thể sử dụng mayonnaise trong vòng một tuần trước khi nó hỏng.
7. Khoai tây chiên, bánh quy và bánh quy giòn
Một túi khoai tây chiên có thể dùng được đến 1 tháng sau khi hết hạn sử dụng. Lúc này, ăn khoai tây chiên không có hại. Bạn có thể bảo quản khoai tây chiên ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy nắp kín để có thể dùng được lâu hơn. Mặt khác, bánh quy giòn và bánh quy giòn có thể dùng được đến 3 tháng sau khi hết hạn.
Bánh quy đã đóng gói có thể dùng được 7-10 ngày (với bánh quy mềm) và 2-3 tuần (với bánh quy cứng) trong tủ đựng thức ăn sau khi được mở ra. Bạn có thể cho bánh quy đã vào tủ đông để dùng trong 4-5 tháng. Bánh quy tự làm có thể để được lâu trong tủ đông, nhưng chỉ được để được 2-3 ngày (với bánh quy mềm) và 2-3 tuần (với bánh quy cứng) trong tủ đựng thức ăn.
8. Thịt và cá
Thịt tươi không được để trong tủ lạnh sau khi mua quá 5 ngày và nên để đông lạnh nếu không dùng đến. Vì vậy, tùy thuộc vào loại thịt, thịt có thể giữ được độ tươi và hương vị lên đến 12 tháng trong tủ đông. Thịt nướng để được 4-12 tháng. Thịt xay chưa nấu chín để được 3-4 tháng. Xúc xích để được 1-2 tháng và gia cầm để được 9 -12 tháng.
Mặt khác, cá tươi chỉ để được 1-2 ngày trong tủ lạnh. Cá hun khói có thể để được 5-7 ngày. Giống như với thịt, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cá bằng cách cho cá vào ngăn đá từ 3-9 tháng, tùy thuộc vào loại cá. Nếu cá bị hôi, bạn sẽ nhận thấy cá nhầy nhụa và có mùi khó chịu khi rã đông.
9. Mật ong
Mật ong nguyên chất là một trong số rất ít sản phẩm không thể bị hỏng dù được bảo quản đúng cách hay không. Mật ong không pha với các loại siro khác sẽ kết tinh hoặc có màu sẫm, nhưng đó chỉ là mật ong tự nhiên và không có nghĩa là bạn cần phải vứt bỏ chúng. Hãy bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy chặt nắp. Các công ty ghi ngày hết hạn của mật ong để có thể tiếp tục bán các lọ mật ong mới và khách hàng có thể trả nhiều tiền mua mật ong.
Ngọc Huyền – Theo brightside
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất