Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Mai Hương 2024-04-08 14:00
- Phân biệt rau bị phun hóa chất là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.

Các loại rau bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi rau chiếm vị trí quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của các gia đình Việt.

Vậy làm thế nào để nhận biết và tránh những loại rau bị phun thuốc khi đi chợ? Dưới đây là một số cách nhận biết rau bị phun hóa chất và phân biệt chúng:

Dấu hiệu 5 loại rau ‘ngậm’ hóa chất

Rau muống

Rau muống sạch: Rau muống có ngọn nhỏ, khi bẻ thân rau sẽ thấy có nhựa dính vào tay, lá xanh tự nhiên và có đốm sâu.

Rau muống bị phun thuốc: Thân to, mập, ngọn rau vươn dài, lá màu xanh đen, khi hái rau không có nhựa dính. Nước luộc rau lúc nóng có màu xanh nhạt, để nguội chuyển sang màu xanh đen, có mùi hắc, rau ăn bị chát.

Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Rau cải

Rau cải sạch: Thân rắn chắc, lá xuất hiện nhiều đốm sâu.

Rau cải bị phun thuốc: Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không có đốm li ti của sâu bọ. Phần thân rau cải chắc mập đều tăm tắp, bóp tay vào phần thân mềm dễ dập. Khi luộc nước có màu xanh đen.

Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Rau bí

Rau bí sạch: Thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn, khoảng cách giữa các đốt không quá xa, thân cứng, lá có màu xanh đậm, thân rắn chắc, nhiều lông tơ.

Rau bí bị phun thuốc kích thích: Ngọn rau vươn dài bắt mắt, rau bí lá mềm, mỏng, màu xanh nhợt, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, khoảng cách các lóng dài thì nên né xa.

Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Rau cần

Rau cần sạch: Thân rau nhỏ, màu hơi ngả hồng, lá rau khá tươi ngay cả khi để ở ngoài cả ngày vì có lượng nước dự trữ trong thân.

Rau cần bị phun thuốc: Thân rau to, cả bó rau có màu trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại. Khi chế biến lá chuyển sang màu xanh thẫm.

Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Giá đỗ

Giá đỗ sạch: Có màu trắng nhạt, thân và rễ dài. Phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh.

Giá đỗ bị phun thuốc tăng trưởng: Thân tròn mập, màu trắng tinh, ít rễ. Giá bị phun thuốc có hai hạt mầm đóng chặt. Khi chế biến sẽ tiết ra nước đục ngầu, ăn không ngon và độc hại.

Cách nhận biết 5 loại rau bị phun hóa chất ‘cần né xa’ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Các phương pháp nhận biết rau bị phun thuốc "ngậm hóa chất" trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn rau củ quả sạch và an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cải thiện chiều cao dành cho phái nữ