Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Tiểu Phi 2021-10-24 08:00
- Bí quyết nấu nước dùng từ xương dưới đây sẽ giúp cho các món nước của bạn trở nên ngon, ngọt hơn.

Nước dùng là linh hồn của món nước như súp, phở, bún bò, hủ tiếu…Để có được nước dùng vừa ngon, vừa trong đòi hỏi khá nhiều công đoạn. Dưới đây Emdep.vn mách bạn bí quyết để có món nước dùng thơm ngon từ xương heo, bò, gà cực kỳ dễ làm.

Nước dùng từ xương heo

Mẹo chọn xương heo ngon

- Chọn xương có màu tươi, không có mùi lạ. Với những xương có màu tái, khác lạ thì không chọn.

- Không chọn xương đông lạnh và không còn tươi mới.

- Để nước dùng được ngon nhất nên chọn xương ống hoặc xương sống. Chọn xương ống từ lợn nái là ngon nhất.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Cách làm nước dùng từ xương heo

Ngâm xương

Chuẩn bị một thau nước, cho 1 muỗng canh muối vào, sau đó cho xương vào ngâm 1-2 giờ. Ngâm xương giúp loại bỏ tạp chất và làm sạch phần máu tồn trong xương, giúp nước dùng trong hơn và không bị hôi.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Luộc sơ qua nước sôi

Cho xương heo vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 3-5 phút, vớt ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương vào lại mang đi hầm.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Hầm xương

Cho xương vào nồi đổ ngập nước, cho 1 ít muối, đường phèn vào nấu với lửa to. Trong quá trình nấu liên tục vớt bọt để nước được trong, sau đó vặn lửa nhỏ và hầm khoảng 2-3 giờ. Nếu nước bị rút thì cho nước sôi vào hầm tiếp.

Để nước thơm và trong hơn cho củ cải trắng, củ hành tím, củ hành tây vào hầm chung. Rau củ cũng chọn loại tươi và rửa thật kỹ.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Nước dùng từ xương bò

Mẹo chọn xương bò ngon

- Chọn xương bò tươi, màu đỏ tự nhiên và không có màu trắng đục.

- Xương ngon sẽ không có mùi hôi, mùi chất bảo quản hoặc ôi thiu.

- Hạn chế mua xương bò đông lạnh, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Cách làm nước dùng từ xương bò

Ngâm xương

Dùng muối hoàn tan với nước ấm và cho xương vào ngâm từ 5-10 phút và rửa sạch.

Luộc sơ qua nước sôi

Cho xương bò vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 3-5 phút, vớt xương ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương vào lại tiếp tục hầm.

Có thể thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương để khử mùi hôi

Nướng xương bò

Làm nóng lò nướng ơ nhiệt độ 200 -220 độ C. Cho xương vào nướng 15- 20 phút, sau đó lật mặt xương nướng thêm 15 phút.

Thêm củ hành tây, cà rốt, nguyệt quế, tiêu đen, cần tây vào hầm chung.  Lưu ý, ngoài cần tây thì các loại rau cũ nên nướng qua một lần trước khi hầm với xương.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Hầm xương

Cho xương bò vào nồi đổ ngập nước và để lửa to. Đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ ninh từ 3-4 tiếng. Lưu ý vớt bọt thường xuyên khi hầm. Vì xương sẽ ra mỡ, nếu không thích thì có thể vớt bỏ mỡ.

Sau khi xương đã mềm và ra hết chất ngọt, để nguội 40-45 phút sau đó vớt xương và rau cũ ra để lấy nước dùng.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Nước dùng từ xương gà

Mẹo chọn xương gà ngon

- Muốn chọn xương gà ngon thì con gà phải tươi. Gà tươi có thịt màu đỏ hồng, trên da không bầm tím, tụ máu, không có mùi hôi. Nếu da gà đen sạm thì không nên chọn và gà đã chết trước khi làm.

- Nếu mua gà đông lạnh thì cần kiểm tra hạng sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ.

- Có thể nấu nước dùng xương gà, ức gà, chân gà hoặc nguyên con.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Cách làm nước dùng từ xương gà

Sơ chế

Xương gà lúc mua về nhớ ngâm với hỗn hợp giấm, muối khoảng 5-7 phút, sau đó rửa kỹ với nước để loại bỏ chất bẩn bám vào xương.

Luộc sơ qua nước sôi

Cho xương gà vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 2-3 phút, vớt xương ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương gà vào lại.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Hầm xương

Tiếp tục đổ nước vào ngập xương gà, vặn lửa nhỏ, luộc xương khoảng 1-2 giờ. Trong quá trình luộc nhớ vớt bọt thường xuyên thì nước sẽ trong hơn. Cho thêm chút muối để nước dùng thêm đậm đà và nấu với lửa liu riu để xương gà ra hết chất ngọt.

Có thể cho thêm gừng, hành tây, củ cải trắng, cà rốt…để nước dùng thơm hơn.

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh

Chúc các bạn thành công với bí quyết hầm xương đảm bảo nước dùng thơm ngọt tự nhiên.

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

qc-mypoint