Bất ngờ 5 tác hại khi ăn quá nhiều cà chua, cẩn thận kẻo rước họa

2022-01-26 15:00
- Cà chua được đánh giá là thứ rau củ khá an toàn, tuy nhiên nấu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ "báo hại" cơ thể.

Cà chua có quanh năm, vừa ngon lại rẻ, có thể nấu ăn hoặc xay sinh tố, ăn sống đều tuyệt vời. Mặc dù cà chua được đánh giá là thứ rau củ khá an toàn, tuy nhiên nấu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định, "báo hại" cho cơ thể.  

1. Ợ nóng  

Đúng như tên gọi, cà chua rất chua và có thể gây ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản. Kể cả khi bạn khỏe mạnh, việc ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua cũng đều có thể gây trào ngược axit.  

2. Tiêu chảy  

Cà chua sống dễ bị nhiễm khuẩn salmonella - đây là nguyên nhân gây tiêu chảy. Những người có cơ địa không dung nạp cà chua có nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa cao hơn. Vì vậy, bạn cần cẩn thận khi chọn mua cà chua.  

3. Vấn đề về thận  

Cà chua dẫn đến sự tích tụ canxi trong cơ thể. Thực phẩm này còn giàu oxalate - một chất khó chuyển hóa khi tiêu thụ quá mức, từ đó dẫn đến sỏi thận.  

Bên cạnh đó, cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã gặp các vấn đề về thận, hãy lưu ý khi ăn cà chua.  

4. Tăng huyết áp  

Nhiều người rất thích cà chua đóng hộp hoặc sốt cà chua nhưng nếu quá nhiều có thể khiến huyết áp cơ thể tăng cao. Nguyên nhân là do cà chua ở dạng chế phẩm có chứa lượng natri cao nên sẽ không có lợi cho người bị huyết áp cao.  

5. Đau khớp  

Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Là bởi cà chua có một loại chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.  

 

Theo Vietnamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không ngờ con trai Ly Kute đã lớn thế này: Ngoại hình bảnh bao, lại còn 'ga lăng' làm một việc giúp mẹ