5 lý do nhà hàng càng sang trọng, phục vụ suất ăn càng nhỏ

2021-10-09 11:00
- Có nhiều lý do khiến các nhà hàng sang trọng phục vụ thực khách những món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng lớn.

Khi vào các nhà hàng sang trọng, đồ ăn của thực khách thường được đựng vào những đĩa rất lớn. Tuy nhiên phần ăn trên đĩa đó lại rất nhỏ, thậm chí còn chẳng đủ no đối với một đứa trẻ.  

Đằng sau đó là những lý do không phải ai cũng biết.  

Giá thành đắt đỏ  

Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế.  

Ví dụ, khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD (4,6 triệu đồng), 1 kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD (227 triệu đồng). Một món ăn có cả 2 loại thực phẩm này và thêm nấm truffle Italy (khoảng 7.500 USD/kg) chắc chắn sẽ có giá rất cao.  

Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp giảm giá thành mỗi món ăn khi đến tay thực khách.  

 (Ảnh minh họa)  

Tính thẩm mỹ  

Theo thời gian, xu hướng tối giản cũng xâm nhập vào thế giới ẩm thực và các nhà hàng cao cấp đã bắt đầu coi "nhỏ là thanh lịch". Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn.  

Ngược lại, một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, trông kém thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.  

 (Ảnh minh họa)  

Giúp thực khách nếm được nhiều món hơn  

Thông thường các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món: Khai vị, món chính và món tráng miệng.  

Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món, thậm chí 20 món khác nhau bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để "tẩy vị" giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt...  

 (Ảnh minh họa)  

Hãy tưởng tượng nếu tất cả những món này được phục vụ theo khẩu phần thông thường thì chắc chắn thực khách sẽ nhanh chóng no bụng trước khi nếm hết tất cả món. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ.  

Đầu tư vào trải nghiệm ăn uống của thực khách  

Hầu hết thực khách đến nhà hàng sang trọng là để tìm kiếm những hương vị độc đáo hơn là để no bụng. Với khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.  

 (Ảnh minh họa)  

Lượng thức ăn ít làm tăng kỳ vọng  

Các món đồ được bày bán với phiên bản giới hạn (điện thoại, túi xách, giày…) bao giờ cũng khiến người mua hứng thú và cảm thấy nó đặc biệt, sang chảnh hơn hàng bán đại trà. Cảm xúc tương tự này cũng xuất hiện khi bạn ăn uống.  

Việc được cung cấp một khẩu phần nhỏ tạo cho thực khách cảm giác món ăn có chất lượng tốt, cao cấp. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy một số lượng nhỏ các nguyên liệu đắt tiền xuất hiện trên đĩa.  

 (Ảnh minh họa)  

Việc được phục vụ khẩu phần nhỏ nhưng nhiều món trong một bữa ăn cũng sẽ thôi thúc thực khách tò mò, chờ đợi món ăn tiếp theo. Sự mong đợi đó được nhiều người đánh giá là một phần thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.  

 

Theo VietNamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 món phụ kiện hot trend của Gen Z, các nàng nên sở hữu vì xinh muốn xỉu