5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, biết mà tránh kẻo mắc bệnh

Mai Hương 2024-04-10 16:07
- Có 5 loại rau và củ khi bắt đầu nảy mầm sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, một số loại rau củ nảy mầm có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí gấp đôi so với các loại rau thông thường khác. Tuy nhiên, có một số loại cây khi nảy mầm sẽ tạo ra những độc tố gây hại cho sức khỏe. Do đó, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng khi tiêu thụ những loại này, vì việc không cẩn thận có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Đối với nhiều người, việc phân biệt loại rau và củ nảy mầm nào an toàn và loại nào không an toàn có thể gây khó khăn. Dưới đây là một số loại rau và củ khi bắt đầu nảy mầm không nên tiêu thụ:

Các loại củ không nên ăn khi đã mọc mầm

Hạt đậu phộng mọc mầm:

Nếu phát hiện đậu phộng đã nảy mầm, nên loại bỏ ngay vì chứa nhiều độc tố có thể gây ra bệnh ung thư. Đậu phộng mầm cũng có thể sản xuất độc tố aflatoxin, một chất được xếp vào danh sách chất gây ung thư bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, biết mà tránh kẻo mắc bệnh

Củ khoai tây mọc mầm:

Khoai tây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ban đầu, khoai tây không chứa nhiều chất solanin, một chất gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nảy mầm, lượng solanin trong khoai tây tăng lên đáng kể và trở thành một chất độc gây hại. Người tiêu dùng cần chú ý đến những củ khoai tây mọc mầm có màu xanh, điều này có thể là dấu hiệu của sự tăng lượng solanin trong đó.

Nếu không thể đánh giá được mức độ nảy mầm hoặc màu sắc của khoai tây, việc bỏ đi chúng ngay lập tức là điều cần thiết, không nên do dự.

5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, biết mà tránh kẻo mắc bệnh

Hành, gừng, tỏi mọc mầm:

Hành, gừng và tỏi là những loại gia vị thường được sử dụng trong việc nấu ăn hàng ngày. Khi chúng bắt đầu nảy mầm, chúng không gây ra độc tố và vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng sẽ giảm đi đáng kể do sự hấp thụ chất dinh dưỡng ban đầu của chúng.

Để bảo quản các loại gia vị này, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Hãy tránh tiêu thụ gừng thối, vì nó có thể tạo ra một lượng lớn chất độc safrole, gây ra các vấn đề về sức khỏe như thoái hóa và ung thư gan. Đối với tỏi, hãy để chúng trong túi lưới và bảo quản ở nơi thoáng mát.

5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, biết mà tránh kẻo mắc bệnh

Bắp cải, hạt cải nhỏ, củ cải, củ cà rốt mọc mầm:

Những loại rau củ này khi bắt đầu nảy mầm không gây ra độc tố, nhưng giá trị dinh dưỡng và mùi vị của chúng có thể giảm đi.

Khi thấy rễ hoặc ngọn của bắp cải, củ cải hoặc củ cà rốt bắt đầu nảy mầm, nhiều người có thể muốn trồng chúng trong chậu. Nếu không dùng để ăn hoặc muốn tránh lãng phí, bạn có thể sử dụng chúng để trang trí nhà bằng cách trồng thành những cây cảnh xinh đẹp.

Củ khoai lang, khoai môn, sắn và nhiều loại khoai khác:

Hầu hết các loại khoai, trừ khoai tây, khi nảy mầm không tạo ra chất gây hại. Tuy nhiên, việc nảy mầm của gừng và tỏi có thể làm giảm lượng dinh dưỡng và nước của chúng, cũng như làm giảm mùi vị.

5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, biết mà tránh kẻo mắc bệnh

Trong việc sử dụng các loại rau củ mọc mầm, cần cẩn trọng để tránh nguy cơ tiềm ẩn của việc tiêu thụ chúng.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lúc mới yêu