4 sai lầm gây hại khi dùng dầu ăn, tới 90% người nội trợ mắc phải

Bồ Đào 2022-04-20 13:32
- Dầu ăn là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn đang mắc phải những sai lầm tai hại này khi dùng dầu ăn.

Dầu ăn là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Dầu ăn góp mặt trong rất nhiều món ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn đang mắc phải những sai lầm tai hại này khi dùng dầu ăn.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Việc dùng dầu ăn cũ chiên lại nhiều lần là thói quen của không ít người. Nhưng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vừa giảm giá trị của dầu, phá huỷ các vitamin trong đó, sản sinh thêm chất transfat - chất có khả năng gây ung thư khi dùng lâu dài. Chất này còn khiến men tiêu hoá trong dạ dày bị phá huỷ, khiến bạn bị tiêu chảy, khó tiêu, và nhiều bệnh lý khác về tim mạch. Vì thế, hãy cân đối dùng dầu ăn vừa đủ, không để thừa để tránh lãng phí và không phải dùng lại lần nấu lần sau. 

4 sai lầm gây hại khi dùng dầu ăn, tới 90% người nội trợ mắc phải

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vừa giảm giá trị của dầu, phá huỷ các vitamin trong đó, sản sinh thêm chất transfat - chất có khả năng gây ung thư khi dùng lâu dài.

Đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Nhiều người thường đợi dầu sôi thật nóng đến khi bốc khói rồi mới cho nguyên liệu vào chiên, mà không biết rằng đây là thói quen tai hại. Có một nghiên cứu được thực hiện bởi GS Martin Grootveld (công tác tại Đại học De Montfort, Anh) đã chỉ ra rằng nhiệt độ cao khiến cho dầu ăn bị oxy hoá mạnh, tạo ra chất độc gây bệnh ung thư. Cụ thể, với mức 60 độ, dầu sẽ bắt đầu bị oxy hóa và trên 200 độ C dầu ăn sẽ bốc khói và sinh ra nhiều chất nguy hiểm. Vì thế bạn chỉ nên dùng ở nhiệt độ vừa phải. Bạn cũng có thể để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào rồi tiếp đó cho thực phẩm vào. 

Sử dụng một loại dầu duy nhất

Dù có thành phần tương tự nhau nhưng mỗi nhà sản xuất lại cho ra những loại dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Với những món chiên rán, chị em nên chọn loại dầu có mức độ chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa, dầu từ mỡ heo,...

Còn với những món xào đơn giản, bạn chỉ cần những loại dầu có mức độ chịu nhiệt nhẹ như dầu từ đậu phộng, ô liu hay đậu nành. 

4 sai lầm gây hại khi dùng dầu ăn, tới 90% người nội trợ mắc phải

Với những món chiên rán, chị em nên chọn loại dầu có mức độ chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa, dầu từ mỡ heo,...

Đổ dầu mỡ xuống ống thoát nước

Nhiều người thường đổ dầu ăn thừa xuống ống cống hoặc bồn rửa, mà không biết rằng việc này có thể gây bám dính vụn thức ăn trong ống cống. Chúng có thể kết dính thành mảng bám trong đường ống cống, khiến cống dễ bị tắc, khó thoát nước. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?