4 cách làm sạch gan heo đơn giản, loại bỏ độc tố và khử mùi hôi hiệu quả
Tin liên quan
Gan heo tuy bổ nhưng nếu không biết làm sạch gan heo trước khi chế biến, sẽ có thể dẫn tới nguy cơ gây hại cho cả gia đình khi ăn phải gan heo không sạch. Không phải ai cũng biết làm sạch gan heo đúng cách, bài viết dưới đây sẽ mách bạn bí quyết làm sạch gan heo đơn giản mà hiệu quả.
Tại sao phải làm sạch gan heo?
Gan heo là bộ phận quan trọng giúp chuyển hóa, đào thải độc tố trong cơ thể của loài heo. Do đó, dễ hiểu khi gan heo thường chứa nhiều ký sinh trùng và độc tố, thậm chí cả virus gây bệnh. Bởi vậy nên công đoạn sơ chế sạch gan heo trước khi chế biến món ăn là điều cần thiết và không thể bỏ qua.
Không phải ai cũng biết làm sạch gan heo đúng cách.
4 cách làm sạch gan heo
Làm sạch gan heo với bột mì
Để làm sạch gan heo bằng bột mì, bạn khuấy bột mì với nước (khoảng 70-100ml) cho được hỗn hợp sệt như bột trẻ nhỏ. Sau đó bạn cho một thìa muối, một muỗng canh dầu mè và khuấy đều. Gan heo mua về rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào hỗn hợp trên ngâm khoảng 15 phút. Rửa sạch gan heo bằng hỗn hợp trên. Sau khi hết thời gian, dùng tay chà xát và rửa lại gan heo bằng nước sạch.
Làm sạch gan heo với muối
Hòa muối vào chén nước, làm tương tự cách làm với bột mì, ngâm gan heo vào nước muối khoảng 1 - 2h rồi đem rửa lại bằng nước sạch.
Bạn có thể làm sạch gan heo với những nguyên liệu đơn giản.
Làm sạch gan heo với sữa tươi không đường
Tương tự, bạn có thể ngâm gan heo ngập trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Làm sạch gan heo với giấm trắng
Pha giấm trắng vào nước rồi ngâm gan heo khoảng 30 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước. Acid có trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc có trong gan heo
2 món ngon từ gan heo
Gan heo cháy tỏi
Nguyên liệu:
300 gram gan heo
200 ml sữa tươi không đường
2-3 củ tỏi
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Gan heo cháy tỏi
Cách làm gan heo cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, ngâm gan heo với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Khứa nhẹ gan, loại bỏ hết máu đọng, rửa lại với nước rồi xắt thành miếng dày khoảng 2-3cm. Không nên xắt lát quá mỏng, khi chiên gan sẽ dễ bị khô.
Tiếp đến, cho gan vào sữa tươi không đường, ngâm khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Sau khi ngâm, cho gan vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm nhuyễn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút.
Ngâm gan trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Bước 2: Chế biến món gan heo cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sủi tăm tăm thì thêm tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra để riêng. Trút gan vào chiên đến khi chín đều và cháy cạnh.
Lưu ý: Lúc đầu nên vặn lửa nhỏ để gan chín đều, sau đó vặn lửa lớn và lật nhanh hai mặt để miếng gan được cháy cạnh, thơm ngon.
Khi gan chín, lấy ra xắt miếng vừa ăn rồi cho cho một phần tỏi đã phi thơm vào xóc nhẹ tay. Sau cùng, cho gan heo ra đĩa rồi rắc phần tỏi còn lại lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm và nước mắm rất ngon.
Gan heo xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- Gan heo: 300g
- Ớt chuông đỏ: ¼ quả
- Ớt chuông xanh: ¼ quả
- Thơm: ¼ trái
- Hành tây: ½ củ
- Gừng, tỏi, cần tây
- Dầu ăn, nước mắm, nước tương, tương chua ngọt
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương
Gan heo xào chua ngọt
Cách làm gan heo xào chua ngọt:
Bước 1: Gan heo mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành những lát mỏng rồi chần qua nước sôi có hòa thêm một chút muối để khử hết mùi hôi. Tiếp đến, bạn ngâm gan trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Đối với các loại rau củ được chế biến cùng món ăn bạn sơ chế như sau: Tỏi, gừng bạn làm sạch vỏ, rửa sạch rồi sau đó, tỏi băm nhỏ còn gừng đem cắt hình thoi. Trong khi đó, thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt hình rẻ quạt, cần tây rửa sạch, thái khúc còn ớt chuông, hành tây bạn cũng rửa sạch rồi cắt hình thoi.
Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu vào đun nóng rồi đổ gừng, tỏi vào xào thơm. Khi thấy gừng, tỏi dậy mùi, bạn cho gan heo vào đảo cho đến khi săn lại. Sau đó, bạn lần lượt cho thơm, ớt chuông, hành tây cùng ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ chén tương chua ngọt và 1 muỗng canh nước tương vào đảo đều.
Bước 4: Khi các nguyên liệu trong chảo gần chín, bạn cho tiếp cần tây vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn nhớ múc món ăn ra đĩa và trình bày sao cho thật đẹp mắt nhé!
Bình Tâm (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất