Tư thế ngủ khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi lại không bị ảnh hưởng

Moon 2022-06-21 14:58
- Các mẹ bầu cần lưu ý tư thế ngủ khi mang thai để vừa thoải mái vừa không ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số mẹ bầu nghe nói tư thế ngủ nghiêng về bên trái tốt cho thai nhi nên thường ngủ nghiêng về bên trái. Tuy nhiên nếu cứ ngủ mãi tư thế đó trong thời gian dài thực sự có hại. Vì ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, tư thế ngủ của mẹ bầu cũng khác nhau.

1. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu tùy chọn tư thế ngủ thoải mái

Tư thế ngủ khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi lại không bị ảnh hưởng

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tức là 3 tháng đầu có thể nói là khoảng thời gian mẹ bầu thư thái nhất, vì giai đoạn này thai nhi còn nhỏ và nhau thai vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên mẹ bầu nhé sẽ không có nhiều thay đổi về vóc dáng. Trong giai đoạn này mẹ bầu có thể tận hưởng khoảng thời gian ngủ ngon hiếm hoi cuối cùng, hầu hết các tư thế đều ổn, trừ nằm sấp. 

 2. Trong tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên ngủ nghiêng

Tư thế ngủ khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi lại không bị ảnh hưởng

Trong tam cá nguyệt thứ hai, các bà mẹ sẽ cảm thấy hình dáng cơ thể mình thay đổi, bụng bầu cũng to dần lên. Vì lúc này nhau thai bắt đầu lớn lên nên tạo gánh nặng cho mẹ bầu ngày một nặng nề hơn. Lúc này, mẹ bầu cần chú ý bảo vệ sinh linh bé bỏng trong bụng, tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng, vì điều này không chỉ có thể bảo vệ thai nhi trong bụng mà còn giúp mẹ bầu thoải mái hơn khi ngủ. Nếu cảm thấy không thoải mái, bạn cũng có thể nằm thẳng, có thể kê cao chân để thúc đẩy tuần hoàn máu. Vì vậy, ở tam cá nguyệt thứ 2, các mẹ bầu vẫn cần chú ý hơn để bảo vệ thai nhi trong bụng.

 3. Trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu nên cố gắng ngủ nghiêng về bên trái

Tư thế ngủ khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái, thai nhi lại không bị ảnh hưởng

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, khi bụng mẹ đã to nhất, em bé đã phát triển rồi thì áp lực và gánh nặng cho mẹ bầu là lớn nhất. Nếu lúc này tư thế ngủ vẫn là nằm thẳng thì áp lực sẽ đè lên bụng. Tốt nhất mẹ bầu nên ngủ nghiêng trái và đặt một chiếc gối để hỗ trợ phần thắt lưng. Mẹ bầu nằm nghiêng trái tránh được áp lực vào phần bụng, phần lưng và bụng được kê thêm gối cũng thoải mái hơn, do đó không ảnh hưởng đến thai nhi.

Có thể nói chất lượng giấc ngủ của bà bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, do đó, việc ngủ sai tư thế cũng có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Tư thế ngủ đúng không chỉ giúp mẹ bầu được nghỉ ngơi đầy đủ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Và buổi tối mẹ bầu cũng nên chú ý thời gian ngủ nghỉ và không nên thức khuya, nếu không cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé. 

Moon/Theo Sohu

Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư phổi, nhiều người không ngờ đến