Chuyên gia tâm lý: Tư thế ngủ ở trẻ cho thấy bé đang rất cô đơn

Moon 2022-05-23 10:47
- Nhìn tư thế ngủ của trẻ cha mẹ cũng phần nào biết được tâm lý của bé.

Tư thế ngủ là ngôn ngữ cơ thể sau khi chìm vào giấc ngủ, là biểu hiện tự nhiên trạng thái vô thức của cơ thể con người, có thể phản ánh trung thực trạng thái tâm lý và cảm xúc gần đây của một người. Theo lý giải của các chuyên gia tâm lý, những tư thế ngủ khác nhau của trẻ mang những ý nghĩa khác nhau, và mỗi tư thế ngủ lại ẩn chứa những bí mật nho nhỏ của trẻ.

Chuyên gia tâm lý: Trẻ hay ngủ với tư thế này cho thấy trẻ rất cô đơn, bất an cha mẹ không được bỏ qua

Con gái của Xiaomei đã tự ngủ trong phòng riêng từ năm 3 tuổi. Mỗi lần trước khi đi ngủ, Xiaomei đều đến phòng con gái để xem con có đang đạp chăn, có đổ mồ hôi không, v.v.

Chuyên gia tâm lý: Trẻ hay ngủ ở tư thế này cho thấy bé đang rất cô đơn

Gần đây, Xiaomei phát hiện ra rằng tư thế ngủ của con gái mình đã thay đổi rất nhiều. Trước đây, khi bé ngủ đều rất nề nếp. Thời gian gần đây, Xiaomei thường thấy con gái cuộn mình ngủ, thân hình nhỏ bé thu mình thành một quả bóng, giống hệt như trong vòng tay của mẹ. Xiaomei nghĩ rằng trời lạnh, vì vậy cô đã thay một chiếc chăn bông dày hơn cho con gái mình. Tuy nhiên, tư thế ngủ của con gái chị vẫn không thay đổi.

Chị hỏi ý kiến ​​chuyên gia tâm lý, chuyên gia cho chị biết: "Trẻ hay ngủ với tư thế này chứng tỏ bé đang cô đơn, bất an. Hoặc trẻ nhớ lại chuyện buồn trước khi đi ngủ, cuộn tròn khóc nhè rồi lăn ra ngủ." Nếu con không bị bắt nạt bên ngoài thì phải tìm được nguyên nhân từ phía cha mẹ”.

Khi Xiaomei nghe thấy điều này, cô ấy ngay lập tức hối hận. Thời gian gần đây, cô ấy thường xuyên cãi nhau với chồng về những chuyện vặt vãnh, trong khi con gái của cô ấy đang có mặt ở đó. Cô trao đổi với chồng, và cả hai vợ chồng lại đối xử ân cần với nhau. Vài ngày sau, Xiaomei phát hiện tư thế ngủ của con gái trở lại như cũ, không còn cuộn tròn lại khi ngủ.

Khi trẻ có biểu hiện bất thường về tư thế ngủ, cha mẹ không được bỏ qua và cần tìm nguyên nhân khiến trẻ thay đổi tư thế ngủ càng sớm càng tốt. Những thay đổi về tư thế ngủ thường liên quan mật thiết đến trạng thái tâm lý của trẻ. Nếu trẻ có vấn đề về tâm lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ, sức khỏe tinh thần thường quan trọng hơn sức khỏe thể chất.

Các tư thế ngủ khác nhau của trẻ em ẩn chứa bí mật gì?

1. Ngủ cuộn tròn như quả bóng

Sau khi thời tiết chuyển lạnh, nếu trẻ cảm thấy lạnh trong khi ngủ, trẻ sẽ cuộn tròn ngủ để giữ ấm hơn. Nếu loại trừ yếu tố thời tiết lạnh giá, khi trẻ ngủ cuộn tròn trong bóng thường có nghĩa là trẻ đang cô đơn và thiếu cảm giác an toàn.

Lúc này, cha mẹ nên kịp thời tìm ra những nguyên nhân khiến trẻ thiếu an toàn, tìm ra căn nguyên của vấn đề, tìm cách giải quyết, giúp trẻ lấy lại cảm giác an toàn.

2. Tư thế ngủ nằm ngửa giang tay chân

Chuyên gia tâm lý: Trẻ hay ngủ ở tư thế này cho thấy bé đang rất cô đơn

Nếu trẻ nằm ngửa khi ngủ và chân tay thoải mái, điều đó có nghĩa là trẻ đã ý thức hơn về các quy tắc và biết kiềm chế hành vi của mình trong tiềm thức. Trẻ em thường ngoan ngoãn và hợp lý hơn, và không gây lộn với cha mẹ. Đồng thời, tư thế ngủ này cũng cho thấy trẻ rất an toàn và thoải mái.

3. Tư thế ngủ nghiêng

Nếu trẻ thường ngủ nghiêng có nghĩa là trẻ thoải mái hơn về tư tưởng, tính tình hiền lành, thân thiện và dễ hòa đồng. 

Các tư thế ngủ khác nhau của trẻ thường phản ánh tính cách và trạng thái tâm lý khác nhau của trẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả các tư thế ngủ trên đều đúng. Vì vậy, các bậc cha mẹ không phải lo lắng quá nhiều về tư thế ngủ của con mình. Cha mẹ có thể yên tâm miễn là con mình lớn lên khỏe mạnh, hoạt bát và vui vẻ.

2. Trẻ thiếu cảm giác an toàn, cha mẹ phải làm gì?

Chuyên gia tâm lý: Trẻ hay ngủ ở tư thế này cho thấy bé đang rất cô đơn

Một số yếu tố trong gia đình có thể khiến trẻ cảm thấy bất an, chẳng hạn như sự bất hòa của cha mẹ, sự cãi vã của cha mẹ hoặc những thay đổi lớn của gia đình,… sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

Cha mẹ cần chú ý tạo không khí gia đình tốt hơn, duy trì sự hòa thuận, ổn định của tình cảm vợ chồng, tránh xung đột, cãi vã trước mặt con cái, để con cái cảm nhận được sự ấm áp của gia đình và sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Từ đó cảm giác an toàn của trẻ sẽ phục hồi một cách tự nhiên.

Cha mẹ phải đồng hành cùng con nhiều hơn như kể chuyện cho con nghe, chơi trò chơi với con, cùng nhau thực hiện các hoạt động ngoài trời, để con được lớn lên vui vẻ bên cha mẹ. Trẻ khỏe mạnh về tinh thần, tinh thần vui vẻ, trong quá trình lớn lên, cảm giác an toàn của trẻ sẽ ngày càng đầy đủ, trẻ cũng trở nên tự tin và sẵn sàng hòa đồng với mọi người.

Moon/Theo 163