Thai làm tổ đau bụng bao lâu? Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Minh LT 2022-05-30 09:50
- Đau bụng là một trong những dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ trong tử cung. Vậy thai làm tổ đau bụng bao lâu, các dấu hiệu nào cho thấy thai đã vào tổ an toàn? Cùng xem bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Thai làm tổ khi nào?

Sự làm tổ xảy ra rất sớm trong thời kỳ mang thai, ngay sau khi tế bào trứng của phụ nữ đã được thụ tinh bởi tinh trùng trong ống dẫn trứng. Sau đó, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống các ống dẫn trứng, biến đổi từ một tế bào đơn thành một quả cầu gồm nhiều tế bào. Tập hợp các tế bào này sau đó sẽ cấy vào niêm mạc tử cung. Thông thường, sự làm tổ xảy ra từ 8-9 ngày sau khi rụng trứng (khi tế bào trứng được giải phóng khỏi buồng trứng). Tuy nhiên, nó có thể xảy ra trong khoảng từ 6-12 ngày sau khi rụng trứng.

Thai làm tổ khi nào

Thai làm tổ từ 8-9 ngày sau khi rụng trứng

Điều thú vị là trong khi nhiều phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố hoạt động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng (chẳng hạn như vòng tránh thai nội tiết tố hoặc thuốc viên), một số hình thức kiểm soát sinh sản cũng hoạt động bằng cách ngăn ngừa quá trình làm tổ xảy ra (chẳng hạn như vòng tránh thai bằng đồng).  

Thai làm tổ đau bụng bao lâu?

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp khi thai vào tổ. Vậy thai làm tổ đau bụng bao lâu?

Quá trình thai làm tổ trong tử cung có thể gây đau bụng với những cơn đau râm ran hoặc đau nhói ở phần bụng dưới. Tình trạng đau bụng do thai làm tổ có thể kéo dài từ 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên mà có xu hướng giảm đi theo thời gian. Khi thai làm tổ xong, các cơn đau bụng sẽ giảm dần.

Đau bụng khi thai làm tổ trong giai đoạn đầu thai kỳ rất phổ biến và không khó chịu như những cơn đau bụng trước và trong kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, bạn có thể cảm thấy như kim châm hoặc ngứa ran ở bụng.

Ngoài ra, các cơn đau bụng dưới cũng có thể xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc thậm chí là xuyên suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các cơn đau thường nhẹ, không tăng lên và có xu hướng giảm đi khi thai phụ nghỉ ngơi, thư giãn.

Thai làm tổ đau bụng bao lâu

 Tình trạng đau bụng do thai làm tổ có thể kéo dài từ 2-3 ngày

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Một trong những dấu hiệu nhận biết thai làm tổ rõ ràng nhất là chảy máu nhẹ hoặc lấm tấm. Ước tính có khoảng 15% đến 25% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Nhưng vì các triệu chứng khác đi kèm với việc thai làm tổ tương tự như kinh nguyệt bình thường của bạn, nên rất khó để phân biệt hai triệu chứng này. Đây cũng là lý do tại sao một số phụ nữ có thể không nghi ngờ có thai cho đến khi họ bị trễ kinh. 

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của việc thai đã vào tổ:

  • Chảy máu âm đạo: Khi phôi tự làm tổ trong niêm mạc tử cung, có thể có hiện tượng chảy máu bình thường hoặc chảy máu được mô tả là chảy máu do thai làm tổ. Loại máu có thể có màu đỏ nhạt, nâu hoặc hơi hồng. Chảy máu khi thai làm tổ thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Thai làm tổ đau bụng bao lâu? Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Chảy máu âm đạo là một trong dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

  • Co thắt tử cung nhẹ: Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra từ quá trình thai làm tổ có thể gây ra các cơn đau bụng hoặc áp lực nhẹ trong bụng của bạn. Đau bụng khi thai làm tổ thường nhẹ hơn so với những cơn đau bụng mà bạn gặp phải trước và trong kỳ kinh nguyệt. 
  • Tiết dịch âm đạo trong hoặc trắng: Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa chất nhầy trong suốt và co giãn trong thời kỳ rụng trứng và dịch đặc hơn, màu trắng hoặc vàng có thể xảy ra sau khi thai làm tổ. 
  • Ngực sưng hoặc mềm: Sau khi thai làm tổ, nồng độ hormone tăng cao có thể khiến ngực bạn sưng lên hoặc cảm thấy mềm. Điều này thường tiếp diễn trong suốt thai kỳ của bạn. 
  • Thay đổi tâm trạng: Giống như một số người dễ xúc động trước kỳ kinh nguyệt, họ có thể cảm thấy thất thường hơn sau khi thai làm tổ do hormone thai kỳ .
  • Vị kim loại: Nhờ nồng độ estrogen tăng cao, phụ nữ có thể nhận thấy vị kim loại đắng trong miệng sau khi thai làm tổ.
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn: Không có gì lạ khi sở thích khẩu vị của bạn bị thay đổi sau khi mang thai. Món khoái khẩu đột nhiên trở nên khó ăn hay bỗng nhiên bạn thích ăn một món mà trước đó bạn chưa từng ăn. Những điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn mang thai.
  • Đau đầu: Tăng lượng máu và tăng kích thích tố khi thai làm tổ có thể khiến bạn gặp phải những cơn đau đầu nhẹ nhưng dai dẳng.
  • Mệt mỏi: Khi cơ thể chuẩn bị sinh em bé, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Sự gia tăng của progesterone và tăng sản xuất máu cũng được cho là một phần của nguyên nhân.

Và nếu bạn vẫn không chắc liệu đây có phải là các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay của việc mang thai sớm hay không, hãy thử thai để xác minh bất kỳ nghi ngờ nào. Chỉ cần đảm bảo làm theo các hướng dẫn và thực hiện bài thử thai vào đúng thời điểm để có kết quả chính xác nhất.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi thai làm tổ đau bụng bao lâu rồi phải không? Đau bụng khi thai làm tổ là một trong những triệu chứng hoàn toàn bình thường, tình trạng này có thể kéo dài 2-3 ngày và giảm dần khi thai làm tổ xong. Tuy nhiên, nếu các cơn đau này kéo dài và có dấu hiệu tăng nặng hơn, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và phát hiện những nguy cơ bất thường có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ khỏe con thông minh!

Minh LT (Tổng hợp)

Đến Seoul chụp ảnh ở đâu là đẹp nhất?