Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có biết?

Ngọc Huyền 2022-10-01 09:06
- Chúng ta đều biết rằng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phôi thai của phụ nữ tương đối mỏng manh, nói chung là không ổn định, dễ bị tổn thương dẫn đến sẩy thai.

Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu?

Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có biết?

Mang thai có liên quan đến tử cung. Nó bắt đầu từ việc kết hợp thành trứng đã thụ tinh và trứng đã thụ tinh làm tổ trên thành trong của tử cung. Nếu tình trạng của tử cung lúc này kém, chẳng hạn như niêm mạc tử cung mỏng, hoặc bị viêm nội mạc tử cung thì rất khó để trứng thụ tinh làm tổ thành công. Và ngay cả khi quá trình cấy ghép xảy ra, nếu những vấn đề cơ bản này không được giải quyết, phôi thai có thể bị bất hoạt ở giai đoạn sau. Do đó, trạng thái tử cung trong tam cá nguyệt đầu tiên có tốt hay không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ sống sót của phôi thai. Chị em nên hiểu rõ tình trạng tử cung của mình trước khi chuẩn bị mang thai , nếu có vấn đề gì thì phải kịp thời giải quyết.

Tất nhiên, ngay cả khi tử cung trong tình trạng tốt thì thai nhi cũng rất dễ tổn thương trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này chủ yếu là do trong quá trình phát triển của thai nhi chủ yếu dựa vào nhau thai, mặt bánh nhau bám sát vào thành trong của tử cung được bao phủ bởi các nhung mao và có nhiều sợi nhỏ. Các động mạch và tĩnh mạch của thai nhi cũng được kết nối trực tiếp với thai nhi. Chức năng chính là cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, đồng thời lưu thông máu, lấy đi các chất thải được chuyển hóa trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nhưng điều đáng chú ý là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, năng lượng mà tử cung có thể cung cấp cho nhau thai còn hạn chế. Vì vậy, các chức năng này của nhau thai cũng bị hạn chế, và khả năng phòng vệ của nó lúc này cũng rất yếu, dễ bị tổn thương bởi một số loại vi rút hoặc khác. Các chất độc hại xâm nhập sẽ làm cho phôi thai vốn đã tương đối mỏng manh, dễ bị tổn thương hơn.

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong 3 tháng đầu?

Vì tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn tương đối mong manh nên mẹ bầu cần phải thận trọng hơn và duy trì sự phát triển bình thường của phôi thai từ nhiều khía cạnh khác nhau. Trước hết, mẹ bầu nên tránh vận động quá sức và hoạt động thể lực với cường độ cao. Vì khi mới mang thai, phôi thai làm tổ chưa chắc, rất dễ bị rơi ra. Do đó, mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Trong giai đoạn này, mẹ bầu rất dễ cảm thấy chóng mặt. Nếu không được nghỉ ngơi nhiều mẹ bầu có thể bị ngất xỉu, dễ sảy thai. Khi lao động chân tay, mẹ bầu chỉ nên làm một số việc dễ dàng, không nên làm việc lâu dài.

Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có biết?

Thứ hai, mẹ bầu nên bổ sung axit folic một cách hợp lý. Ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, axit folic không chỉ có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai mà còn ngăn ngừa dị tật phát triển của phôi thai và tăng cường sức sống của phôi thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên bổ sung quá nhiều axit folic, hãy bổ sung vừa phải.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần nên đi khám thai khi thai được khoảng 6 tuần tuổi để kiểm tra xem có bị mang thai ngoài tử cung hay không. Nếu đã xác định là mang thai ngoài tử cung thì việc đình chỉ thai càng sớm càng tốt cho các mẹ bầu, ngược lại càng để lâu thì cơ thể mẹ bầu bị tổn thương càng nhiều.

Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có biết?

Việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng rất quan trọng. Vì hầu hết mẹ bầu đều bị ốm nghén trong 3 tháng đầu. Cảm giác buồn nôn, buồn nôn,… sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của mẹ bầu và khiến mẹ bầu ăn ít và gầy đi. Nếu duy trì các triệu chứng như vậy trong thời gian dài sẽ không có lợi chút nào. Vì vậy, mẹ bầu dù không ăn được cũng nên bổ sung dinh dưỡng càng nhiều càng tốt, có thể ăn một số món bớt ngán. Tốt nhất khi ốm nghén nặng bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ phán đoán xem mẹ bầu có phải bổ sung vitamin nhóm B để làm giảm các triệu chứng hay không.

Tại sao phôi thai dễ bị tổn thương trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có biết?

Mẹ bầu cũng nên duy trì một giấc ngủ ngon trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu giai đoạn này lịch ngủ của mẹ bầu bị rối loạn, thường xuyên thức khuya, chất lượng giấc ngủ kém thì có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể và gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng gián tiếp đến sự ổn định của hệ sinh sản và không tốt cho thai kỳ.

Nếu muốn trải qua tam cá nguyệt đầu tiên một cách an toàn và phôi thai phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu phải chú ý những điều trên.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Thịt vịt om bia, bổ dưỡng hơn thịt lợn, dễ làm thôi mà ngon quá đỗi