Lý do khiến thai nhi dễ bị dị tật ở những tháng đầu của thai kỳ?

Quỳnh Trang 2018-03-27 06:40
- Chúng ta đều biết rằng thai nhi rất dễ bị dị tật trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, người mẹ cần phải chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt để không làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phôi thai đang phát triển ở mức độ cơ bản nhất. Nếu mẹ bầu bị ốm hoặc tiếp xúc nhiều với chất độc hại ở giai đoạn này sẽ có tác động tương đối lớn đến phôi thai.

Nói cách khác, một chấn thương nhỏ của mẹ bầu ở thời điểm này cũng có thể làm phôi thai biến dạng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Tại sao các bào thai dễ bị dị tật ở những tháng đầu của thai kỳ?

3 tháng đầu của thai kỳ là thời kỳ thai nhi dễ bị dị tật nhất. Trong đó, thời kỳ nhạy cảm nhất là thai nhi từ 6 tuần đến 10 tuần tuổi.

Vào thời điểm này, phôi đang trong giai đoạn mới cấu tạo và rất nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, bất cứ yếu tố gây bất lợi nào cũng khiến phôi thai dễ bị dị tật, dị dạng.

Làm thế nào để ngăn ngừa dị tật phôi thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ?

Chẩn đoán mang thai sớm sẽ giúp bạn phòng tránh được dị tật thai nhi. Nhiều bà mẹ chỉ nghĩ rằng mình ăn thật nhiều đồ bổ là tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, vào thời điểm này, phụ nữ mang thai nên đặc biệt chú ý đến nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể, tránh bị mắc các bệnh nhiễm trùng ngoại sinh như cảm lạnh và sốt.

Tại sao các bào thai dễ bị dị tật ở những tháng đầu của thai kỳ?

Đồng thời, phụ nữ mang thai cần tránh tất cả các loại tia X hay sóng điện thoại di động. Về chế độ ăn uống, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi vì trong thời gian này, cơ thể bạn đang thực sự thay đổi.

Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc đồ ăn gây kích thích, bạn có thể bị tiêu chảy, đầy hơi. Tiêu chảy có thể làm tăng độ nhạy cảm của tử cung lên mức nhất định, làm tăng nguy cơ gây chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.  

Tôi có nên quan hệ khi mới mang thai?

Trong giai đoạn này, theo quan điểm y khoa, bác sĩ khuyên bạn nên quan hệ tình dục. Vì khi quan hệ, hệ thống sinh sản của người phụ nữ đang trong tình trạng kích thích.

Vào thời điểm này, dưới sự kích thích từ bên ngoài, tử cung sẽ co lại. Ngoài ra, tinh dịch của đàn ông chứa chất dịch tuyến tiền liệt, chứa prostaglandin gây ra cơn co tử cung dẫn đến chảy máu trước khi sinh, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu

3 cung hoàng đạo kiếm tiền nhiều nhưng tiêu tiền như nước, suốt ngày 'cạn ví'