Sự thật về tin đồn bà bầu uống canh xương, sinh con sẽ cao lớn

Khánh Chi 2022-11-24 11:49
- Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng canh xương chứa nhiều canxi và uống nhiều canh xương sẽ giúp thai nhi cao lớn ngay từ trong bụng mẹ.

Khi khám thai, nhiều bác sĩ khuyên mẹ bầu bổ sung canxi. Nhiều người lớn tuổi khuyên mẹ bầu nên ăn canh xương để con sau này khôn lớn. Tuy vậy, khi mang thai, mẹ bầu đừng tự tiện ăn uống bất cứ thứ gì mà chưa tìm hiểu.

Bổ sung canxi quan trọng thế nào với mẹ bầu?

Số liệu cho thấy, trong trường hợp bình thường, hàm lượng canxi cần thiết cho một người nằm trong khoảng từ 1,5% đến 2% số lượng thực phẩm ăn trong ngày. Nếu người mẹ mang thai bị thiếu canxi sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc (2016) do Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc ban hành, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ ít nhất 1000 mg canxi mỗi ngày, nhiều hơn người bình thường 200 mg, bởi vì thai nhi cần 200 mg mỗi ngày. 

Sự thật về tin đồn bà bầu uống canh xương, sinh con sẽ cao lớn

Uống canh xương có giúp bà bầu bổ sung canxi?

Liệu quan niệm “uống canh xương bổ sung canxi” của người xưa có khoa học? Câu trả lời là có, ở một mức độ nào đó thì nó có tác dụng nhất định trong việc bổ sung canxi, nhưng mức độ tác dụng bổ sung canxi từ canh xương thường không cao.

Có người đã từng làm thí nghiệm như vậy, dùng nồi áp suất nấu canh xương, trước sau mất gần một tiếng rưỡi đồng hồ, kết quả kiểm tra cuối cùng là: cứ 500mg canh chứa 4-6mg canxi. Trong khi, một người cần để tiêu thụ khoảng 800mg canxi mỗi ngày. Nói cách khác, nếu bạn hoàn toàn dựa vào việc uống canh xương để bổ sung canxi thì bạn cần uống ít nhất khoảng 130 bát canh xương mỗi ngày. Quả là con số gây choáng ngợp.

Sự thật về tin đồn bà bầu uống canh xương, sinh con sẽ cao lớn

Lượng thức ăn này người bình thường không thể đạt tới, phụ nữ mang thai khẩu vị không lớn nên không thể uống nhiều như vậy. Hơn nữa uống nhiều canh như vậy cũng đã gây nhiễm độc nước rồi. Đương nhiên, không có nghĩa là uống canh là vô dụng, ngoài canxi, canh xương cũng có những chất dinh dưỡng khác.

Uống viên canxi mà không tắm nắng đồng nghĩa với chưa uống

Trong cuốn “Bí quyết giữ gìn sức khỏe cho bà bầu” có giới thiệu rằng nếu mẹ bầu không được ra nắng trong thời gian dài thì cơ thể sẽ không tổng hợp được vitamin D3, đây là một loại vitamin cần thiết.

Sự thật về tin đồn bà bầu uống canh xương, sinh con sẽ cao lớn

Trong khi vitamin D là một trong những chất chủ yếu điều hòa quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Thiếu hụt vitamin D một trong những chất chủ yếu điều hòa quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Một khi thiếu hụt vitamin D sẽ trực tiếp dẫn đến việc mẹ bầu không thể hấp thụ được lượng canxi đưa vào.

Nói cách khác, dù mẹ có uống nhiều viên canxi nhưng hệ tiêu hóa không hấp thụ được, cuối cùng, thai nhi vẫn bị thiếu canxi. Khi mẹ bầu bị thiếu canxi ở cuối thai kỳ thì chứng phù nề càng nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bên cạnh việc uống viên canxi thì bà bầu nên tắm nắng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D3, giúp hấp thụ canxi vào trong cơ thể.

Khánh Chi/Theo Sohu

Đi tìm lí do 12 cung Hoàng đạo nam ngoại tình