Sau sinh mổ, 3 di chứng tiềm ẩn này rất có hại, các mẹ cần chú ý

Quỳnh Trang 2021-07-17 09:30
- Sinh mổ có thể để lại một số di chứng tiềm ẩn, các mẹ cần chú ý.

Sinh mổ thường chỉ được áp dụng trong các trường hợp đặc biệt như khi thai nhi có bất thường hoặc các người mẹ gặp các vấn đề phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều mẹ bầu trẻ mong muốn được sinh mổ vì sợ đau khi sinh con tự nhiên.

Thực ra, ý kiến này rất sai lầm. Việc phục hồi sau sinh mổ tương đối chậm và sinh mổ sẽ để lại di chứng trên cơ thể người mẹ về lâu về dài. Dưới đây là một số di chứng tiềm ẩn sau sinh mổ có thể gây hại cho sức của người phụ nữ, chị em chớ bỏ qua.

Sau sinh mổ, 3 di chứng tiềm ẩn này rất có hại, các mẹ cần chú ý

Việc phục hồi sau sinh mổ tương đối chậm và sinh mổ sẽ để lại di chứng trên cơ thể người mẹ về lâu về dài. (Ảnh minh họa)

1. Dính tử cung sau phẫu thuật

Nhiều mẹ bầu thiếu kiến ​​thức, không hiểu rõ sinh mổ và nghĩ rằng sinh mổ chỉ là một ca tiểu phẫu. Bác sĩ sẽ mổ bụng người mẹ và lấy con ra. Thực tế, sinh mổ là một ca đại phẫu. Trong quá trình mổ, bác sĩ phải cắt qua 7 lớp da, mỡ trên bụng người mẹ để đưa đứa trẻ đến với thế giới.

Nói cách khác, khi vết thương được khâu 7 lớp rất có hại cho cơ thể mẹ bầu. Hơn nữa, tình trạng viêm nhiễm vết mổ có thể khiến tử cung sẽ bị dính, gây khó khăn trong lần thụ thai tiếp theo.

Sau sinh mổ, 3 di chứng tiềm ẩn này rất có hại, các mẹ cần chú ý

Thực tế, sinh mổ là một ca đại phẫu. (Ảnh minh họa)

2. Đau vết mổ

Do tác dụng của thuốc gây tê tủy sống nên sản phụ sẽ không cảm thấy đau khi sinh trong phòng mổ. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ, vết thương trong quá trình mổ sẽ gây đau đớn. Cơn đau này sẽ biến mất khi cơ thể người mẹ phục hồi hoàn toàn.

Sau sinh mổ, 3 di chứng tiềm ẩn này rất có hại, các mẹ cần chú ý

Người mẹ bị đau vết mổ nên khó đi lại. (Ảnh Internet)

3. Cần trì hoãn thời gian sinh con thứ hai

Sau khi có con đầu lòng, nhiều gia đình đã nghĩ đến việc sinh con thứ hai. Tuy nhiên, với phụ nữ sinh mổ, họ phải chờ ít nhất 2 năm để cơ thể phục hồi mới nên mang thai con thứ hai. Điều này khiến một số sản phụ mang thai con thứ hai khi đã lớn tuổi, kéo theo nhiều rắc rối, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint