Loại trứng mẹ bầu không nên ăn vì dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Ngọc Huyền 2022-01-21 11:15
- Nếu không muốn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ bầu không nên ăn những quả trứng dưới đây.

1. Không ăn trứng sống

Mẹ bầu không nên ăn những quả trứng này nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Một số người cho rằng trứng sống bổ dưỡng hơn. Nhưng điều này không đúng. Cơ thể con người có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng trong trứng sống, chỉ bằng 50% chất dinh dưỡng trong trứng chín. Thực tế, trứng sống không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều ký sinh trùng. Bà bầu ăn trứng sống sẽ bị tiêu chảy, tổn thương chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trứng sống không tốt cho bà bầu và trẻ em.

2. Không ăn quá nhiều trứng

Một số người khuyên bà bầu ăn nhiều trứng mỗi ngày. Nhưng ăn quá nhiều trứng sẽ có nhiều tác dụng phụ. Nếu ăn quá nhiều trứng, hàm lượng cholesterol trong cơ thể phụ nữ mang thai sẽ tăng cao, tạo gánh nặng cho gan. Ngoài ra, nó cũng làm hấp thụ quá nhiều các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể, làm mất cân bằng dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng mà thai nhi hấp thụ cũng sẽ mất cân bằng. Nói chung, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều nhất 3 quả trứng mỗi ngày.

3. Không ăn trứng lên men và ngũ cốc nghiền trứng

Mẹ bầu không nên ăn những quả trứng này nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Trứng lên men và ngũ cốc nghiền trứng có chứa cồn. Và cồn hay rượu có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và khiến thai nhi chậm phát triển. Vì vậy, dù trứng có đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng bà bầu nên ăn thận trọng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn trứng?

1. Tránh ăn trứng cùng một số thực phẩm

Khi ăn trứng người ta thường ăn những thứ khác. Tuy nhiên ăn trứng với các thực phẩm khác sẽ không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời còn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Ví dụ, không ăn trứng khi uống sữa đậu nành. Một số chất trong trứng sẽ tương tác với sữa đậu nành khiến các chất dinh dưỡng trong trứng và sữa đậu nành khó hấp thụ hơn.

Ngoài ra, không nên ăn trứng và khoai lang cùng lúc. Đây là hai loại thực phẩm không dễ tiêu. Nếu mẹ bầu ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc bị khó tiêu hoặc đau bụng. Vì vậy, để thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu không nên ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc.

2. Ăn càng ít trứng trà càng tốt

Mẹ bầu không nên ăn những quả trứng này nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nhiều người cho rằng trứng trà ngon hơn trứng luộc. Nhưng bà bầu nên ăn ít hoặc không ăn trứng trà. Nếu trứng trà hấp thụ các yếu tố axit khi chúng được đun sôi, các chất trong trứng sẽ thay đổi. Ăn trứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu nên ăn ít trứng trà để tránh gây hại cho thai nhi.

3. Nắm bắt thời gian luộc trứng

Thời gian luộc trứng cần được kiểm soát chặt chẽ. Vì nấu trứng quá lâu sẽ làm giảm hàm lượng protein trong trứng. Còn nấu trứng quá ngắn có thể chứa một số vi khuẩn có hại. Luộc một quả trứng trong 10 phút là trứng đã chín.

Ngoài ra, mẹ bầu không nên quá chú trọng đến dinh dưỡng có trong trứng, cần ăn thêm nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác khi mang thai và cân đối chế độ dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngọc Huyền – Theo QQ