Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào và mẹ bầu ăn như thế nào để con phát triển tốt nhất?

Ngọc Huyền 2021-09-24 09:30
- Mẹ bầu muốn con phát triển nhanh hãy nhớ những lời khuyên dưới đây.

Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào? 

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi được sinh ra từ con số không, từ một phôi thai nhỏ thành một bào thai nhỏ.

Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào và mẹ bầu ăn như thế nào để thai nhi phát triển?

Tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn các cơ quan quan trọng của thai nhi phát triển hơn. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, các mô và cơ quan của thai nhi phát triển nhanh chóng. Thời kỳ thai nhi tăng trọng lượng nhanh nhất là tam cá nguyệt thứ 3. Trong tam cá nguyệt thứ ba, trọng lượng của thai nhi sẽ tăng ấp đôi so với tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ hai. Vì vậy, thai nhi phát triển nhanh nhất trong tam cá nguyệt thứ ba!

Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn như thế nào để thai nhi phát triển?

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu không cần ăn uống quá cầu kỳ. Hãy ăn những thức phẩm tốt cho cả mẹ và bé.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn ít cơm trắng

Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào và mẹ bầu ăn như thế nào để thai nhi phát triển?

Ăn ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám và gạo lứt khi mang thai rất tốt cho mẹ bầu. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhất, cung cấp năng lượng cho thai nhi, giúp nhau thai phát triển.

Khi nấu cơm, bạn hãy cho một ít lúa mạch, yến mạch, đạu đỏ, cá loại đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác vào. Hãy ăn ít nhất 50% lượng ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Mẹ bầu nên thay đổi khẩu phần ăn hiện tại, không nên ăn toàn gạo hoặc mì tinh chế mà hãy bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và mì gạo.

Ăn nhiều rau, ít trái cây

Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào và mẹ bầu ăn như thế nào để thai nhi phát triển?

Ăn nhiều nho khi mang thai không giúp con bạn có đôi mắt to tròn hơn. Thực tế trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều no vì lượng đường trong máu vẫn cao.

Nhiều mẹ bầu truyền tai nhau rằng nếu ăn nhiều hoa quả khi mang thai thì da của con sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, da bé có đẹp hay không chủ yếu là do di truyền.

Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, khi trọng lượng thai nhi tăng nhanh nhất, mẹ nên ăn ít trái cây và nhiều rau củ. Vì hàm lượng đường fructose trong trái cây tương đối cao. Ăn nhiều trái cây sẽ sẽ khiến thai nhi tăng cân quá mức và mẹ sẽ bị tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu nên ăn 300-500g rau mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba và 200-400g trái cây.

Ăn nhiều cá và tôm hơn, ăn ít gia cầm hơn

Thai nhi phát triển nhanh nhất là khi nào và mẹ bầu ăn như thế nào để thai nhi phát triển?

Nhiều mẹ bầu vẫn quen ăn thịt gia cầm như thịt lợn, thịt bò hàng ngày nhưng trên thực tế, mẹ nên ăn nhiều tôm, cá trong tam cá nguyệt thứ 3. Cá nhiều đạm, ít chất béo. Mỡ cá chủ yếu là axit béo không no, và giàu DHA rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Ngoài ra, thịt cá thơm ngon giúp tiêu hóa tốt hơn, rất thích hợp cho những mẹ bầu khó tiêu trong tam cá nguyệt thứ ba. Mẹ bầu nên ăn 200g cá và thịt mỗi ngày, ăn 50% cá và tôm.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint