Cha mẹ tương tác giúp thai nhi phát triển nhưng hãy chú ý đến những chi tiết này

Ngọc Huyền 2021-09-22 11:15
- Để giúp bé phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ, cha mẹ hãy ghi nhớ những lời khuyên hữu ích dưới đây.

Trong giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ chuyển động trong bụng mẹ nhiều hơn. Cha mẹ sẽ nghĩ em bé đang giao tiếp với cha mẹ rồi tương tác với em bé hoặc thai giáo.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong giai đoạn này, thính giác và xúc giác của thai nhi đã được phát triển. Lúc này bố và mẹ có thể giao tiếp với bé. Tương tác không chỉ giúp cha mẹ gần gũi với bé mà còn giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái.  Tuy nhiên, nếu cha mẹ thường xuyên tương tác với thai nhi bất kể lúc nào, thậm chí ép bé phản ứng, điều này vừa gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi vừa khiến bé khó chịu. 

Khi tương tác với thai nhi, cha mẹ hãy nhớ những điều dưới đây:

1. Không ép bé tương tác cùng cha mẹ

Cha mẹ tương tác giúp thai nhi phát triển nhưng hãy chú ý đến những chi tiết này

Nếu cha mẹ nói chuyện với thai nhi và bé đáp lại thì bé sẽ rất vui. Khi thấy bé tương tác, cha mẹ sẽ cảm thấy bé rất hoạt bát, dễ thương và khỏe mạnh. Do đó, đôi khi họ có những hành động khiến em bé rất khó chịu, ngay cả khi em bé đang nghỉ ngơi, đánh thức bé để bé tương tác với mình. Ví dụ như khi người thân, bạn bè đến, họ muốn bé đáp lại lời chào của người thân và bạn bè. Đây là sai lầm. Thai nhi trong bụng mẹ phát triển rất nhanh nhưng cũng cần nghỉ ngơi. Nếu cha mẹ không thấy bé phản ứng hay tương tác, có nghĩa là bé đang nghỉ ngơi. Khi đó, cha mẹ không nên ép bé tương tác cùng mình nữa.

2. Chú ý đến thời gian tương tác với bé

Cha mẹ tương tác giúp thai nhi phát triển nhưng hãy chú ý đến những chi tiết này

Khi ở trong bụng mẹ, phần lớn thời gian của thai nhi là ngủ. Đừng quấy rầy khi bé đang ngủ, nếu không bé sẽ gây rắc rối cho bạn. Thai nhi có ít năng lượng và có thể ngủ lại sau khi chơi một lúc. Vì vậy cha mẹ không nên tương tác với em bé quá lâu. Bé có thể mệt. Để bé nghỉ ngơi, bố mẹ có thể bật một vài bản nhạc êm dịu và nhẹ nhàng vuốt bụng để giúp bé ngủ nhanh hơn. Nếu cha mẹ đánh thức bé, bé sẽ đá vào bụng mẹ.

3. Không sờ bụng bầu quá nhiều

Cha mẹ tương tác giúp thai nhi phát triển nhưng hãy chú ý đến những chi tiết này

Chúng ta có thể thường thấy những phụ nữ mang thai xoa bụng khi đi trên đường. Đúng là chạm vào bụng đúng cách có thể giúp em bé thư giãn và phát triển xúc giác hiệu quả. Nếu mẹ bầu xoa bụng lộn xộn, bé sẽ hưng phấn. Hoạt động lâu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn làm dây rốn quấn cổ thai nhi. Khi mẹ đang vuốt bụng bỗng cảm thấy thai nhi đạp chân vào bụng mình, chứng tỏ bé đang rất khó chịu. Mẹ không nên vuốt ve nữa. Cha mẹ hãy cưng nựng bé vào buổi chiều hoặc buổi tối. Lúc này cử động của thai nhi sẽ rõ ràng hơn và bé muốn tiếp xúc với cha mẹ.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint