Hóa ra phụ nữ mang thai lớn tuổi ít gặp tình trạng rạn da khi mang thai

Nana 2022-08-02 11:34
- Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai lớn tuổi ít gặp tình trạng rạn da khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai lớn tuổi ít rạn da

Hóa ra phụ nữ mang thai lớn tuổi ít gặp tình trạng rạn da khi mang thai

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 65% phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 20 đến 25 bị rạn da, trong đó 3% bị rạn da nặng.

Khoảng 41% các mẹ bầu ở độ tuổi 26 đến 30 bị rạn da, và xác suất bị rạn da nghiêm trọng là khoảng 4%, đối với phụ nữ mang thai từ 31 đến 35 tuổi, khoảng 21% bị rạn da và hầu như không xuất hiện vết rạn da nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, được gọi là “phụ nữ mang thai cao tuổi”, chỉ có 13% bị rạn da, và không có vết rạn nghiêm trọng nào xuất hiện.

Mặc dù xác suất xuất hiện vết rạn da thấp hơn theo tuổi tác, nhưng phụ nữ không nên chỉ xem xét lý do này để chuẩn bị mang thai. Tổng hợp lại, có nhiều chi tiết cần chú ý đến các yếu tố dẫn đến rạn da ở phụ nữ.

Những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị rạn da khi mang thai

Việc rạn da ở các bà mẹ tương lai là do các sợi đàn hồi của da dần bị đứt gãy trong tam cá nguyệt thứ hai, dẫn đến các "vết nứt" màu hồng hoặc tím trên da bụng, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi nồng độ hormone.

Các vết rạn da khác nhau được chia thành mức độ nghiêm trọng. Rạn da nhẹ là các vết rạn nhỏ không có màu sẫm và rõ ràng hơn khi nhìn cận cảnh; hơn 10 vết rạn dọc có thể nhìn thấy rõ là vết rạn vừa; vết nứt rộng từ 0,3 cm trở lên là những vết rạn da nghiêm trọng.

Cách giảm tình trạng rạn da khi mang thai

Hóa ra phụ nữ mang thai lớn tuổi ít gặp tình trạng rạn da khi mang thai

Chúng ta không thể tránh khỏi hoàn toàn các vết rạn da, nhưng ít nhất chúng ta có thể làm cho chúng ít hơn và nhẹ hơn.

Các mẹ bầu tăng cân đều trong thai kỳ sẽ không bị rạn da

Nếu mẹ bầu tăng cân quá nhanh và bụng bầu tăng nhanh sẽ khiến da bụng bị “ căng dữ dội”, các mô da bị tổn thương, khả năng bị rạn da càng tăng cao.

Nói chung, mức tăng cân của các mẹ bầu khi mang thai nên được duy trì ở mức khoảng 10 đến 15 kg; trong đó, mức tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên là khoảng 2 kg, và tăng cân trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba là 5 - 6 kg.

Nếu bạn ăn quá nhiều khi mang thai sẽ dẫn đến tăng cân nhanh ở một giai đoạn nào đó, hoặc tăng cân quá mức trong cả thai kỳ, da bị rạn nhiều và không có giai đoạn đệm, vết rạn sẽ nặng hơn.

Rạn da là do di truyền

Hóa ra phụ nữ mang thai lớn tuổi ít gặp tình trạng rạn da khi mang thai

Một vài mẹ bầu hầu như không bị rạn da khi mang thai, điều này có liên quan đến cấu tạo di truyền của họ, da có độ đàn hồi tốt, chịu được các lực co giãn mạnh.

Nếu mẹ hoặc chị em trong gia đình  bạn không bị rạn da khi mang thai thì khả năng cao là bạn cũng vậy.

Việc nghỉ ngơi tốt, tâm trạng thoải mái cũng giúp tránh rạn da

Nguyên nhân rạn da có liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể. Mẹ bầu thức khuya, lo lắng, nghỉ ngơi kém sẽ khiến nội tiết rối loạn ảnh hưởng đến da, làm cho da xấu đi.

Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc da và kiểm soát cân nặng, phụ nữ mang thai cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ.

Nana/Theo Sohu

3 động tác cực dễ giúp chị em giảm mỡ bụng 'siêu tốc', chẳng cần đeo nịt bụng