Giải đáp thắc mắc của chị em sau sinh bao lâu có kinh trở lại

Moon 2022-09-27 15:56
- Nhiều chị em thắc mắc sau sinh bao lâu có kinh trở lại. Bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời.

Trong thời gian mang thai, chị em tạm thời "tạm biệt" chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 10 tháng. Đẻ con xong, nhiều chị em thắc mắc sau sinh bao lâu có kinh trở lại. Hãy cùng tìm câu trả lời với Emdep.vn.

Sau sinh bao lâu có kinh trở lại?

Giải đáp thắc mắc của chị em sau sinh bao lâu có kinh trở lại

Trả lời cho câu hỏi sau sinh bao lâu có kinh trở lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ở người phụ nữ sau sinh, nhất là việc họ có cho con bú hay không.

Thông thường, người mẹ cho con bú sẽ lâu có kinh nguyệt trở lại hơn người mẹ cho con uống sữa ngoài. Với trường hợp mẹ không cho con bú thì khoảng 6 – 8 tuần chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì chu kỳ kinh nguyệt của mẹ có thể muộn hơn, khoảng 7 – 8 tháng sau sinh.

Tuy nhiên đó chỉ là thời gian tương đối. Thực tế có nhiều bà mẹ sau sinh sau khi hết sản dịch đã có kinh nguyệt trở lại, cũng có người sau khi cai sữa cho con mới thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Do đó mẹ cũng không nên chủ quan "quên" các "biện pháp bảo vệ" để tránh có thai sớm trở lại.

Đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con

Giải đáp thắc mắc của chị em sau sinh bao lâu có kinh trở lại

Trong quá trình cho con bú, mẹ có thể thấy tình trạng chảy máu vùng kín như đến kỳ kinh nguyệt sau đó lại thôi. Tình trạng này cũng khá bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bên cạnh việc quan tâm sau sinh bao lâu có kinh trở lại, nhiều mẹ cũng muốn biết đặc điểm về chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con.

Màu sắc và lượng máu trong chu kỳ: Trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên trở lại, mẹ có thể thấy màu sắc máu kinh nguyệt có màu đỏ đậm và lượng máu chảy ra nhiều hơn so với chu kỳ bình thường. Vì thế, mẹ nên thay băng vệ sinh thường xuyên, nhiều nhất là mỗi 4 giờ.

Thời gian của kỳ kinh đầu tiên sau sinh: Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng một tuần hoặc hơn. Nếu thời gian kéo dài hơn kèm theo một số dấu hiệu bất thường như đau rát vùng kín hay ra máu cục, mẹ nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị bệnh lý nếu có kịp thời.

Sau sinh mẹ có kinh trở lại có ảnh hưởng gì tới việc cho con bú?

Giải đáp thắc mắc của chị em sau sinh bao lâu có kinh trở lại

Kinh nguyệt vốn là chu kỳ sinh lý bình thường ở một người phụ nữ. Tuy nhiên sau khi sinh con, nhiều mẹ lo lắng việc có kinh trở lại sẽ ảnh hưởng tới việc cho con bú. Nhưng điều này thực chất không phải như vậy.

Về cơ bản khi có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh, vị sữa mẹ vẫn không thay đổi, không có chuyện sữa mẹ mất chất, thay đổi chất vì mẹ đang trong kỳ kinh. Chất của sữa mẹ phụ thuộc chính vào nguồn dinh dưỡng mẹ ăn uống vào hàng ngày.

Có điều mẹ cần chú ý là khi kinh nguyệt trở lại, lượng sữa tiết ra sẽ giảm nên bé có thể cảm thấy đói hơn thông thường. Thời điểm trước và những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt tình trạng này sẽ diễn ra. Nhưng mẹ không cần quá lo lắng vì đây chỉ là sự thay đổi tạm thời trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của tình trạng này là do nội tiết tố trong cơ thể mẹ biến đổi khi kinh nguyệt xuất hiện. Mẹ có thể cho con bú lâu hơn, bú thành nhiều cữ hơn hoặc có thể dặm thêm sữa ngoài nếu cảm thấy bé bú chưa đủ no.

Trong thời gian mẹ có kinh, em bé cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi của mẹ và có một số hành động "bất hợp tác" như không chịu ngậm ti. Bé rất nhạy cảm khi nhận ra sự thay đổi nhưng sẽ rất nhanh thích ứng nên mẹ cũng không cần quá lo.

Nhìn chung, sau sinh chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ có thể thay đổi như kéo dài thời gian hơn, lượng máu kinh ra nhiều hơn/ít hơn... Một số chị em có thể sẽ chưa trở về trạng thái điều hòa ngay sau sinh do sự rụng trứng không đều. Đây đều là do phản ứng của cơ thể và thường phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường sau sinh

Như đã nói, sau sinh bao lâu có kinh trở lại phụ thuộc vào việc phụ nữ có cho con bú hay không và cơ địa mỗi người. Khi chu kỳ kinh nguyệt đã trở lại sau sinh chị em cũng nên quan tâm xem thời gian hành kinh và lượng máu của mỗi chu kỳ như thế nào. Khi gặp phải một số tình trạng dưới đây, rất có thể chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bất thường và cần được thăm khám, điều trị.

Máu kinh bị vón cục hoặc có màu đen khác thường

Máu kinh bình thường có màu đỏ hoặc đỏ sậm. Nếu máu kinh vón cục hoặc có màu đen nghĩa là bạn đang gặp tình trạng bất thường.

Đau bụng dữ dội

Giải đáp thắc mắc của chị em sau sinh bao lâu có kinh trở lại

Một số phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt thường gặp tình trạng đau bụng trong ngày đầu tiên. Phụ nữ sau sinh có kinh trở lại cũng gặp tình trạng này. Tuy nhiên nếu cơn đau bụng dữ dội, quằn quại thì rất có thể bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc bất thường về sức khỏe, nên đi khám để tìm nguyên nhân.

Đau đầu vú

Đau đầu vú hay căng tức đầu vú là biểu hiện của rối loạn nội tiết, nó đồng nghĩa với việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Đây là biểu hiện chung cho người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt chứ không riêng chỉ phụ nữ sau khi sinh. Bên cạnh đó là các biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu.

Như vậy bài viết này đã cho bạn biết được bao lâu sau sinh có kinh trở lại cũng như các kiến thức liên quan để có thể thấu hiểu hơn về tâm sinh lý của phụ nữ sau sinh. Hi vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích.

Moon (Tổng hợp)