Điểm mặt thực phẩm gây ợ nóng khi mang thai mà mẹ bầu nên hạn chế sử dụng
Tin liên quan
Thực phẩm ảnh hưởng tiêu hóa như thế nào khi mang thai?
Ợ nóng là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Điều này khiến mẹ bầu tăng thêm phần khó chịu, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của thai kỳ. Nguyên nhân gây ợ nóng có thể khác nhau, trong đó chế độ ăn uống rất quan trọng.
Thực phẩm gây ợ nóng khi mang thai vừa khéo lại thường được nhiều người tiêu thụ. Nó khiến axit từ dạ dày trào ngược vào thực quản, gây cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng sau khi ăn. Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy vị đắng trong miệng hoặc buồn nôn.
Nếu bạn vốn có chứng trào ngược dạ dày hoặc bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa thì càng nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Mẹ bầu cần tiêu thụ các nhóm thực phẩm đa dạng để cân bằng dinh dưỡng, hạn chế những thực phẩm dễ gây ợ nóng.
Top 5 nhóm thực phẩm dễ gây ợ nóng khi mang thai
Thức ăn và đồ uống có tính axit
Những loại này rất dễ gây kích ứng thực quản, làm tăng axit trong dạ dày nên cần tiêu thụ có kiểm soát. Bạn không nhất thiết phải kiêng hẳn nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Điển hình là trái cây họ cam quýt, cà chua, hành tây chưa nấu chín, gia vị tính axit…
Thức uống có chứa caffeine như cà phê, trà và soda
Không phải chỉ có đồ uống mang tính axit như nước ép cam, chanh… mới gây ợ nóng, những loại thức uống chứa caffeine như trà, cà phê, soda cũng cần hạn chế trong chế độ ăn uống cả bà bầu.
Nếu bạn vẫn thích thưởng thức các thức uống này, hãy cố gắng chọn sản phẩm có tính axit thấp và dùng chung với bữa ăn của bạn, tránh uống nhiều khi bụng đói. Ngoài ra, hãy kết hợp thêm thức uống lành mạnh khác như sữa, ngũ cốc, sữa chua, nước dừa…
Thức uống chứa cồn
Rượu bia cũng là thực phẩm gây ợ nóng khi mang thai mà mẹ bầu cần hết sức tránh. Bên cạnh nguy cơ này, bà bầu uống rượu bia còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi nếu lạm dụng.
Đồ ăn nhiều béo và cay nóng
Thực phẩm tốt cho bà bầu không chỉ đòi hỏi lựa chọn nguyên liệu phù hợp mà còn phải chú trọng cách chế biến. Các món nhiều dầu mỡ như món chiên, xào cần hạn chế tiêu thụ như thức ăn nhanh, khoai tây chiên.
Đồ cay với các gia vị như ớt, hành, tỏi… cũng dễ gây trào ngược dạ dày do hàm lượng capsaicin khiến cho niêm mạc bị kích ứng. Mẹ bầu thích ăn cay nên giảm bớt các gia vị này, dù sao sức khỏe của mẹ và bé vẫn quan trọng hơn là thỏa mãn cơn thèm.
Ngoài ra, mẹ bầu uống sữa cũng cần có kiểm soát liều lượng thích hợp. Sản phẩm từ sữa thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, dễ gây khó tiêu, ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản.
Bạn có thể chọn sữa ít béo để giảm tác dụng phụ này. Riêng tín đồ của các món chiên có thể tận dụng nồi chiên không dầu để giảm lượng chất béo tiêu thụ vào. Tuy nhiên, lời khuyên cho mẹ bầu vẫn là ăn uống cân bằng, đa dạng.
Sô cô la
Sô cô la có thể kích thích khẩu vị, giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng tức thời nhưng nó cũng chứa caffeine và ca cao, có thể làm giãn các cơ thắt thực quản khiến dịch vị trào ngược, gây ợ nóng và cảm giác khó chịu sau khi ăn.
Mặc dù không thể hoàn toàn tránh được vấn đề ợ nóng do trào ngược axit nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bắt đầu từ chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu hạn chế bớt thực phẩm gây ợ nóng khi mang thai, cho bạn một thai kỳ luôn khỏe mạnh và nhẹ nhàng.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất