Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày bạn nên biết

Minh LT 2022-05-19 23:44
- Trong trường hợp sớm nhất, quan hệ sau 3 ngày nếu thụ tinh thành công, cơ thể phụ nữ có thể xuất hiện một số thay đổi nhỏ. Dưới đây là những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày mà bạn cần chú ý.

 Bạn có thể cảm thấy rất ít hoặc không có sự khác biệt sau khi quan hệ 3 ngày, cho dù bạn có đang mang thai hay không. Điều này là do những thay đổi nội tiết tố đang xảy ra, bất kể trứng đã được thụ tinh hay chưa. Cùng Emdep.vn khám phá những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày để nhanh chóng xác định khả năng mang thai của bản thân, bạn nhé!

Quan hệ sau 3 ngày có dấu hiệu mang thai chưa?

Nữ giới đang cố gắng thụ thai thường đặc biệt nhạy cảm với những gì đang xảy ra với cơ thể của họ. Một số người chia sẻ về các triệu chứng mang thai của họ ngay sau khi quan hệ 3-5 ngày, trong khi một số khác có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với cơ thể của họ cho đến vài tuần sau đó.

Quan hệ sau 3 ngày có dấu hiệu mang thai chưa

Quan hệ sau 3 ngày thường ít có dấu hiệu mang thai sớm

Mặc dù các dấu hiệu mang thai có thể xảy ra sớm, nhưng chúng không có khả năng xuất hiện sớm ở đa số mọi người. Nhiều dấu hiệu ban đầu, chẳng hạn như căng ngực hoặc mệt mỏi có thể liên quan đến những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ rụng trứng hoặc kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số phụ nữ sau đó có thể nhận thấy rằng các dấu hiệu ban đầu mà họ gặp phải thực sự là do mang thai.

Điều gì xảy ra trong cơ thể bạn vào 3 ngày sau khi quan hệ?

Quá trình thụ thai bắt đầu bằng việc tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công. Sau đó, là sự làm tổ của trứng. Tổ trứng phát triển thành thai và các phần phụ của thai (màng rau, bánh rau, dây rau và nước ối).

Thụ tinh có thể xảy ra ngay sau khi quan hệ khoảng 30 phút và tối đa là 5 ngày sau khi quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng. Và sau khoảng 6-8 ngày thụ tinh thành công, quá trình làm tổ của trứng sẽ bắt đầu. 

Điều này cũng có nghĩa là quan hệ sau 3 ngày, quá trình mang thai của bạn mới chỉ dừng lại ở bước trứng được thụ tinh và chuẩn bị cho bước trứng làm tổ, cấy vào niêm mạc tử cung.

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Các triệu chứng cụ thể của thai kỳ rất khác nhau ở mỗi phụ nữ. Không có "bình thường", vì mỗi thai kỳ là duy nhất.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu mang thai sớm nhất mà phụ nữ có thể nhận thấy có xu hướng bao gồm:

Chuột rút và chảy máu

Phụ nữ có thể bị chuột rút rất sớm trong thai kỳ. Đó là do quá trình làm tổ, là khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày - Chuột rút

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày - Chuột rút

Chuột rút trong quá trình làm tổ có thể xảy ra vài ngày sau khi thụ tinh thành công. Những cơn chuột rút này có thể xảy ra ở lưng dưới, bụng hoặc xương chậu.

Phụ nữ có thể nhận thấy chảy máu nhẹ xung quanh thời điểm làm tổ. Đây được gọi là chảy máu do làm tổ, nó có xu hướng có màu nhạt hơn và chảy nhiều hơn máu kinh.

Tăng thân nhiệt cơ bản

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nó tăng lên sau khi rụng trứng và có thể ở mức cao hơn bình thường cho đến khi kỳ kinh bắt đầu. Trường hợp thân nhiệt cơ bản vẫn cao bất thường ngoài khoảng thời gian thông thường có thể là dấu hiệu mang thai.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những dấu hiệu này không phải chỉ có ở thai kỳ và có thể do một yếu tố nội tiết tố hoặc lối sống khác.

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày - tăng thân nhiệt cơ bản

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày - tăng thân nhiệt cơ bản

Các dấu hiệu mang thai ban đầu khác và thời điểm chúng xảy ra

  • Căng ngực: Sự dao động của hormone có thể khiến ngực sưng lên, cảm thấy mềm và ngứa ran. Phụ nữ có thể nhận thấy những triệu chứng này sớm nhất là 1-2 tuần sau khi thụ thai.
  • Mệt mỏi: Những thay đổi về hormone, đặc biệt là sự gia tăng mạnh mẽ của progesterone trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể khiến phụ nữ cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày. Tình trạng mệt mỏi có thể xuất hiện sớm nhất là 1 tuần sau khi thụ thai.
  • Nhức đầu: Nồng độ hormone tăng cao cũng có thể gây ra chứng đau đầu ngay từ đầu trong thai kỳ, mặc dù giai đoạn chúng xuất hiện có thể khác nhau.
  • Cảm giác thèm ăn: Nhiều phụ nữ nhận thấy cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai, và những cảm giác này thường bắt đầu từ rất sớm.
  • Ác cảm với thức ăn: Song song với việc thèm ăn hơn trong thai kỳ, mùi hoặc vị của một số loại thực phẩm có thể khiến phụ nữ mang thai chán ăn hoặc cảm thấy buồn nôn.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn: Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn là dấu hiệu mang thai ở một số phụ nữ. Đó có thể là do lượng hormone thai kỳ trong cơ thể tăng cao, làm tăng lưu lượng máu đến thận và vùng xương chậu.
  • Tính khí thất thường: Sự thay đổi tâm trạng đáng kể cũng có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai, kết quả của những thay đổi đáng kể về mức độ hormone. Thay đổi tâm trạng có thể bắt đầu vài tuần sau khi thụ thai.
  • Ốm nghén: Phụ nữ có thể buồn nôn và nôn bất cứ lúc nào trong ngày và sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai.

Một số phụ nữ cũng cho biết họ cảm thấy chóng mặt hoặc loạng choạng sớm trong thai kỳ, thường là khi họ đứng dậy sau khi nằm xuống. Triệu chứng này có thể là do sự thay đổi của các mạch máu mang oxy lên não.

Một số phụ nữ không thể giải thích bất kỳ triệu chứng hoặc thay đổi cụ thể nào trên cơ thể của họ, nhưng họ trực giác cảm thấy có điều gì đó khác lạ trong cơ thể và đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang mang thai. Chẳng hạn như cảm thấy không giống như bản thân bình thường hoặc nhiều lúc đột nhiên bị chậm lại một bước. Đây có thể là dấu hiệu của sự mệt mỏi hoặc do sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian đầu mang thai.

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không?

Không có cách nào chính xác, đáng tin cậy để kiểm tra khả năng mang thai của bạn sau khi quan hệ 3 ngày. 

Hầu hết các biện pháp thử thai hiện nay đều nhằm kiểm tra một loại hormone được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG), mà nhau thai tạo ra. Hormone này bắt đầu tích tụ trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ thành công.

Mặc dù quá trình làm tổ có thể xảy ra sớm ở một số phụ nữ, nhưng phải mất thời gian để hormone này tích tụ đến một mức nhất định để có thể phát hiện được thông qua các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không

Thử thai sau 3 ngày quan hệ chưa thể cho kết quả chính xác

Theo các chuyên gia, xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để kiểm tra khả năng mang thai nên được thực hiện sau khi quan hệ từ 14-21 ngày.

Thử thai quá sớm có thể cho kết quả không chính xác. Một số phụ nữ mang thai vẫn có thể nhận được kết quả âm tính nếu mức hCG chưa tích tụ đủ trong cơ thể.

Dương tính giả cũng có thể xảy ra, đó là kết quả dương tính trên que thử thai khi người phụ nữ không mang thai. Điều này có thể xảy ra khi một phụ nữ thực hiện xét nghiệm không đúng cách hoặc do đang dùng một số loại thuốc nội tiết tố.

Trên đây là một số dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày mà Emdep.vn đã tổng hợp được. Mặc dù trong giai đoạn này, các dấu hiệu mang thai sớm thường không rõ ràng, ít gặp và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc do những nguyên nhân khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày có thể dễ nhận biết hơn.

Điều quan trọng là bạn nên theo dõi những thay đổi của cơ thể sau khi quan hệ, dùng thêm que thử thai sau khi quan hệ khoảng 14-21 ngày hoặc thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để có kết quả chính xác nhất.

Minh LT (Tổng hợp)