Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Minh LT 2022-01-13 11:50
- Bạn đang thắc mắc có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều, mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Cùng với ốm nghén, đau lưng, đi tiểu nhiều là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Vậy có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều, mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không và cách hạn chế đi tiểu đêm cho bà bầu là như thế nào?

Đi tiểu nhiều khi mang thai là như thế nào?

Đi tiểu nhiều chỉ đơn giản là bạn cần đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đây là một tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ.

Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 - 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ (Nhưng từ 4 đến 10 cũng có thể là bình thường). Kết quả thống kê cho thấy, đi tiểu nhiều (đi hơn 7 lần một ngày) ảnh hưởng đến 80 đến 95% phụ nữ vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ.

Tiểu đêm nhiều (đi tiểu từ 2 lần trở lên qua đêm) cũng thường xảy ra khi mang thai và nó tăng lên khi thai nhi phát triển. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, 86% phụ nữ cho biết bị tiểu đêm nhiều vào tam cá nguyệt thứ ba. Và 20% trong số này cho biết họ đi tiểu 3 lần trở lên mỗi đêm.

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều?

Đi tiểu nhiều là hiện tượng phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tình trạng này có thể giảm bớt trong giai đoạn giữa thai kỳ và chỉ tái phát trở lại sau đó. Cụ thể như sau:

Tam nguyệt cá đầu tiên

Tình trạng đi tiểu nhiều hơn có thể xảy ra sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai hoặc trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên của bạn. Cùng với tình trạng ngực căng và ốm nghén, đi tiểu nhiều được coi là dấu hiệu mang thai sớm. Và đã đến lúc bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng mình đang mang thai.

Sự thay đổi hormone trong thời gian đầu của thai kỳ dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu và chất lỏng trong cơ thể. Trên hết, thận của bạn hoạt động mạnh và làm việc chăm chỉ hơn để thải chất thải ra khỏi cơ thể. Tam cá nguyệt đầu tiên cũng chứng kiến ​​tử cung bắt đầu phát triển và ép vào bàng quang.

Nhiều chất lỏng hơn cùng với thận hoạt động hiệu quả hơn có nghĩa là nhiều nước tiểu hơn. Thêm vào đó, tử cung đè lên bàng quang có thể khiến bạn cảm thấy phải đi tiểu nhiều hơn.

Nếu bạn không nhận thấy sự gia tăng số lần đi tiểu trong những tuần đầu thai kỳ. Điều này cũng không có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề nào đó. Bởi tình trạng đi tiểu nhiều cũng có thể xảy ra trong giai đoạn sau của thai kỳ thai kỳ.

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Tam cá nguyệt thứ hai

Theo thời gian, cơ thể bạn bắt đầu thích nghi với những thay đổi mới. Đồng thời, tử cung đang lớn dần lên trong khoang bụng, giảm bớt một phần áp lực lên bàng quang. Vì những lý do này, vào tam cá nguyệt thứ hai tình trạng đi tiểu nhiều thường ít xảy ra hơn.

Tam cá nguyệt thứ ba

Tình trạng đi tiểu nhiều trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba khi tử cung và thai nhi đang lớn dần chìm xuống khung chậu và một lần nữa đè lên bàng quang của bạn.

Hậu sản

Sự ra đời của em bé làm giảm áp lực từ bàng quang của bạn, từ đó làm giảm tình trạng đi tiểu nhiều. Nhưng, cơ thể bạn vẫn cần thời gian để phục hồi. Thường mất từ ​​8 đến 12 tuần để hệ thống tiết niệu của bạn trở lại như trước khi mang thai.

Tóm lại với câu hỏi “có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều” thì câu trả lời là sớm nhất sau hai tuần sau khi thụ thai hoặc trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên của bạn, bạn có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể không gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều cho đến khoảng tuần 10 đến 13 của thai kỳ khi tử cung bắt đầu đè lên bàng quang.

Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Như đã nói ở trên, sớm nhất sau hai tuần sau khi thụ thai hoặc trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên của bạn, bạn có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều hơn bình thường. Việc mang thai tuần đầu tiên có đi tiểu nhiều không thì câu trả lời gần như là không. Bởi thực tế lúc này chưa có quá nhiều biến đổi lớn xảy ra để có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều. Tuy nhiên vì cơ thể mỗi người là khác nhau, vẫn có một số trường hợp có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều ngay trong tuần đầu tiên của thai kỳ.

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Nếu bạn xem xét đi tiểu nhiều như một dấu hiệu cho việc mang thai. Hãy quan sát thêm một vài tuần nữa để chắc chắn hơn về tình trạng đi tiểu nhiều để kết luận rằng đó có phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai hay không.

Đi tiểu nhiều khi mang thai có bình thường không?

Có. Đi tiểu nhiều là hiện tượng bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, vấn đề sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ, tùy thuộc vào sự khác biệt về thể chất hay nói cách khác là cách sắp xếp các cơ quan của bạn. Sự khác biệt trong việc thay đổi hormone cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng tiểu nhiều khi mang thai.

Thực tế một số phụ nữ sẽ khó nhận thấy sự thay đổi hay thậm chí không xảy ra tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai. Trong khi một số khác lại thường xuyên đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai

Có rất nhiều thay đổi góp phần khiến bạn phải đi tiểu nhiều khi mang thai, chẳng hạn như:

 • Lượng máu trong cơ thể bạn tăng gần gấp đôi khi mang thai. Điều này có nghĩa là có nhiều chất lỏng hơn để thận của bạn xử lý.
 • Thận của bạn hoạt động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất thải, có nghĩa là bàng quang của bạn sẽ đầy lên thường xuyên hơn và bạn sẽ cần phải làm rỗng nó thường xuyên hơn.
 • Sự thay đổi nội tiết tố làm cho dây chằng của bạn mềm và lỏng ra, bao gồm cả dây chằng của niệu đạo, có nghĩa là bạn sẽ ít có khả năng giữ nước tiểu hơn.
 • Càng về sau khi mang thai, tử cung ngày càng lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang, khiến nước tiểu ít có chỗ hơn và bạn thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu.
 • Vào cuối thai kỳ, khi thai nhi lọt vào khung xương chậu của bạn, chúng sẽ đè lên bàng quang của bạn, làm tăng cảm giác muốn đi nhiều hơn.
 • Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ hấp thụ chất lỏng ở chân, làm tăng lượng nước tiểu. Đó là một phần bởi vì khi bạn nằm xuống, chân của bạn ngang bằng với phần trên của bạn. Điều này làm cho máu của bạn dễ dàng mang một số chất lỏng bạn giữ lại trong ngày đến bàng quang của bạn.

Điểu nhiều khi mang thai có phải là dấu hiệu nguy hiểm?

Đi tiểu nhiều là một hiện tượng thường gặp khi mang thai nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), một loại nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, chuyển dạ sinh non hoặc cả hai. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

 • Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu
 • Nước tiểu nhuốm máu
 • Đau bụng dưới hoặc khó chịu vùng chậu
 • Đau lưng
 • Cảm thấy cần phải đi tiểu ngay cả khi bạn vừa mới đi tiểu hoặc nếu bạn chỉ có thể ra một vài giọt mỗi lần đi tiểu.
 • Sốt
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
 • Buồn nôn (khác với chứng ốm nghén thông thường mà bạn có thể gặp phải)
 • Căng thẳng không kiểm soát.

Cách hạn chế đi tiểu đêm cho bà bầu

Đi tiểu nhiều là một thực tế không thể tránh khỏi đối với hầu hết phụ nữ khi mang thai. Cắt giảm lượng chất lỏng tổng thể không phải là một ý kiến ​​hay, bởi vì ngay cả khi không mang thai, bạn vẫn luôn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. 

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống ít hơn 10 cốc nước hoặc đồ uống khác mỗi ngày để bổ sung đủ nước cho cơ thể. Khi cơ thể bạn được cung cấp đủ nước, nước tiểu của bạn trông có màu vàng nhạt hoặc trong mà không phải màu vàng đậm hoặc đục.

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn hạn chế số lần đi tiểu trong ngày, đặc biệt là số lần đi tiểu đêm:

 • Bỏ qua một số đồ uống nhất định: Hạn chế uống cà phê, trà và soda vì đây đều là những chất lợi tiểu, có nghĩa là chúng có thể thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu và khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. ( Rượu cũng là một chất lợi tiểu)
 • Làm trống bàng quang của bạn: Khi bạn đi tiểu, hãy nghiêng người về phía trước để làm rỗng hoàn toàn bàng quang của bạn.
 • Đừng nhịn tiểu: Đi vệ sinh ngay khi bạn cảm thấy cần. Đừng nhịn tiểu, bởi nhịn tiểu có thể làm suy yếu cơ sàn chậu của bạn về lâu dài.
 • Hạn chế uống nước ngay trước khi đi ngủ: Để hạn chế số lần phải thức dậy trong đêm để đi tiểu, bạn có thể thử uống nhiều nước trong ngày, sau đó cắt giảm việc uống nước trong một vài giờ trước khi đi ngủ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không khát khi cố gắng hạn chế việc đi tiểu nhiều hơn.

Khi nào thì tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai sẽ thuyên giảm?

Bạn có thể bắt đầu đi tiểu ít hơn ngay sau khi sinh con. Tuy nhiên, trong vài ngày đầu sau sinh, bạn sẽ đi tiểu với số lượng nhiều hơn và thậm chí thường xuyên hơn do cơ thể bạn loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa do mang thai. Sau khoảng 5 ngày, bạn có thể sẽ đi tiểu ít hơn và sau khi sinh khoảng 6 tuần, việc đi tiểu của bạn có thể sẽ trở lại bình thường.

Đi tiểu nhiều là một hiện tượng phổ biến khi mang thai. Sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai hoặc trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên, bạn có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, tình trạng đi tiểu nhiều cũng có thể xảy ra chậm hơn, cho đến khoảng tuần 10 đến 13 của thai kỳ khi tử cung bắt đầu đè lên bàng quang.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi lời đáp có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều, mang thai tuần đầu có đi tiểu nhiều không mà còn có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai đồng thời nắm được cách hạn chế đi tiểu đêm cho bà bầu, để có một giấc ngủ ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ khỏe con thông minh!

Minh LT (Tổng hợp)