Canh gà, canh cá hay canh chân giò, loại nào phù hợp với phụ nữ mới sinh?

Nana 2021-09-28 10:30
- Mới sinh xong, người mẹ có nên tẩm bổ ngay canh gà hay canh cá hay không? Đọc bài viết sau để có câu trả lời.

Chị Vương ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) sau khi sinh con được mẹ chồng chăm sóc rất kỹ càng. Chị nói bà thường xuyên nấu canh cho mình các món như canh gà, canh cá, canh chân giò... Mặc dù chưa ăn được nhiều nhưng mẹ chồng chị vẫn tích cực nấu và khuyên con dâu ăn để hồi phục sức khỏe và có sữa cho cháu bú.

Khi đem thắc mắc này hỏi bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, ông cho biết: "Trước hết, không nên uống nhiều súp/canh quá sớm sau khi sinh, nên tăng dần lượng súp/canh sau khi sinh một tuần. Nếu trẻ mới sinh mà cho mẹ uống nhiều canh sẽ dễ khiến mẹ tiết nhiều sữa, trong khi sức bú của con còn hạn chế, dễ dẫn đến tình trạng tắc sữa ở người mẹ".

Canh gà, canh cá hay canh chân giò, loại nào phù hợp với phụ nữ mới sinh?
Bác sĩ dinh dưỡng khuyên phụ nữ sau sinh chỉ nên uống nhiều canh bổ dưỡng 1 tuần sau sinh để tránh ảnh hưởng đến sự hồi phục của cơ thể

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho biết đối với những người mới sinh không nên uống các loại canh quá nhiều dầu mỡ như canh gà đặc, canh chân giò sẽ không phù hợp. Vì canh quá nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của mẹ, nạp quá nhiều dầu mỡ cũng không có lợi cho việc phục hồi cân nặng sau sinh. Đối với trẻ sơ sinh, một số bé còn có thể bị tiêu chảy do mỡ khó tiêu sau khi ăn sữa mẹ quá “dầu mỡ”.

Cũng cần nhắc thêm, không nên uống quá nhiều canh trước bữa ăn, vì uống nhiều canh trước bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của bà mẹ sau sinh và ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Tất nhiên, trong khi uống nước canh, chị em cũng nên chú ý ăn cả thịt trong nước canh vì thành phần dinh dưỡng trong nước dùng chỉ khoảng 1/10 so với thịt. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nhắc nhở rằng phụ nữ sau sinh về chuyện ăn uống cũng không nên quá kiêng khem, chỉ cần ăn chín, uống sôi, uống nhiều nước ấm để sữa nhanh về. Nếu mẹ cảm thấy chưa yên tâm về món ăn gì đó thì nên ăn trước một chút, sau đó theo dõi phân của bé để biết cách điều chỉnh phù hợp.

Nana/Theo Sohu