Không chú trọng giữ gìn cơ thể sau sinh, mẹ bỉm sữa rồi sẽ 'khóc ròng' vì ốm yếu

2020-09-11 09:30
- Nhiều mẹ bỉm sữa chủ quan trong việc bồi bổ cơ thể, giữ gìn sức khỏe sau khi sinh. Sau đó, họ mới thấy được hậu quả.

Đối với phụ nữ, sinh con là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của cuộc đời vì họ phải tiêu hao rất nhiều sức lực. Do đó, sau khi sinh việc bồi bổ cơ thể đặc biệt quan trọng, nếu không chăm sóc cơ thể kịp thời, chị em có thể mắc phải nhiều căn bệnh hay gặp vấn đề sức khỏe về sau.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm sữa vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bồi bổ và giữ gìn sức khỏe sau sinh. Họ ăn uống thất thường, ăn mặc phong phanh và sử dụng điện thoại di động liên tục. Có thể sau này về già họ sẽ hối hận vì sức khỏe xuống cấp.

Không chú trọng giữ gìn cơ thể sau sinh, mẹ bỉm sữa rồi sẽ 'khóc ròng' vì ốm yếu

Dưới đây là những bệnh mà phụ nữ có thể gặp phải nếu không chịu giữ gìn, bồi bổ sức khỏe sau sinh.

1. Đau khớp

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng sau khi sinh con, họ luôn bị đau nhức xương khớp không thể giải thích được. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi hoặc trời sắp mưa. Điều này cũng cho thấy chị em không chú ý giữ ấm trong thời gian ở cữ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể nên mới xảy ra các loại bệnh đau nhức xương khớp.

2. Đau lưng

Nhiều bà mẹ cũng gặp tình trạng đau mỏi lưng sau sinh. Lý do là cơ thể người mẹ phải trải qua gần 10 tháng mang thai, thai nhi phát triển lớn khiến các vùng cơ, xương, nhất là vùng lưng phải chịu một sức nặng lớn. Bên cạnh đó sinh con xong mẹ lại phải chăm con, thường xuyên thay bỉm tã, bế con. Do đó nếu không có thời gian nghỉ ngơi phù hợp thì mẹ dễ bị đau lưng.

Không chú trọng giữ gìn cơ thể sau sinh, mẹ bỉm sữa rồi sẽ 'khóc ròng' vì ốm yếu

 

3. Sức khỏe giảm sút, hay ốm yếu

Sau khi sinh con, các bà mẹ cảm thấy yếu ớt là điều bình thường. Bởi vì quá trình sinh nở cần nhiều khí huyết. Đây cũng là lý do tại sao mẹ cần phải có một thời gian ở cữ để dưỡng khí, bổ huyết. Tuy nhiên nếu thời điểm sau sinh mẹ không chịu giữ gìn sức khỏe thì cơ thể theo đà đó sẽ yếu ớt dần đi, sức đề kháng cũng kém đi và dễ mắc bệnh.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint