Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Thiên Khuê 2021-09-22 11:30
- Chuyện ở cữ khiến nhiều mẹ ngán ngẩm. Thực ra, phụ nữ sau sinh chỉ cần làm tốt 5 việc cơ bản này thì chăm trẻ sơ sinh vẫn nhàn tênh.

Phụ nữ sau sinh cần kịp thời thải nước tiểu

Sau khi sinh con, thần kinh các cơ đáy khung chậu chịu áp lực và các cơ bàng quang tạm thời trong thời gian ngắn có thể bị mất kiểm soát, khiến mẹ có tình trạng tiểu nhiều lần và bị són nước tiểu.

Phụ nữ sau sinh nên kịp thời có những biện pháp thúc đẩy tiểu tiện sớm nhất có thể, tránh nước tiểu tích tụ trong bàng quang quá nhiều dễ gây viêm nhiễm. Thông thường, sau ngày lâm bồn một đêm thì sáng hôm sau thức dậy, bạn nên cố gắng đi tiểu và cách khoảng 2 tiếng thì đi vệ sinh một lần.

Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Phụ nữ sau sinh cần chú ý chế độ ăn uống

Trong thời gian ở cữ, phương diện ăn uống rất quan trọng để giúp mẹ sớm hồi phục và có dòng sữa tốt cho em bé. Đầu tiên, bạn cần chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, mỗi lần không nên ăn quá nhiều, hạn chế thức ăn tươi sống và nhiều gia vị có tính kích thích mạnh để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.

Trong tuần đầu sau khi sinh con, chế độ ăn uống nên thiên về thanh đạm, tăng cường rau củ quả để phòng ngừa chứng táo bón. Sang tuần thứ hai, bạn có thể bổ sung thêm những món ăn có tác dụng bồi bổ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Chăm sóc mẹ sau sinh phải chú trọng sự phục hồi lại nguyên khí đã tổn hao, cải thiện cơ thể suy nhược và tăng cường sức khỏe tâm sinh lý để mẹ nuôi con. Bạn nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm và chú ý uống nhiều nước vì lúc này dễ đổ nhiều mồ hôi.

Phụ nữ sau sinh cần đảm bảo vệ sinh thân thể hợp lý

Ở cữ sau sinh đúng cách còn phải chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân. Mẹ sinh thường rất dễ bị sưng phù ở âm đạo, dịch sản chảy ra cũng nhiều hơn nên cần đảm bảo sạch sẽ, tránh viêm nhiễm. Mẹ nên dùng nước ấm để tắm rửa và không dùng các sản phẩm tẩy rửa khi không cần thiết.

Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Nếu sinh mổ, mẹ càng nên thận trọng chăm sóc vết thương hằng ngày để không bị biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, sau mỗi lần đại tiểu tiện cũng nên có thói quen lau vùng kín sạch và khô thoáng. Phụ nữ sau sinh nên chọn loại đồ lót hút ẩm tốt, có thể rộng rãi một chút để giảm khó chịu.

Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lý

Sau khi sinh con, muốn thể lực và tinh lực sớm phục hồi hiệu quả cần phải có giấc ngủ đảm bảo cả chất và lượng. Dù bạn có khỏe mạnh thì cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại quá nhiều, thay vào đó có thể đọc sách, nghe nhạc để thư giãn và giúp ngủ ngon hơn.

Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Phòng ngủ của mẹ và bé nên mở cửa sổ định kỳ để thoáng gió và có ánh nắng chiếu vào để diệt khuẩn. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 25~28℃ và nên điều chỉnh tùy theo thời tiết cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ.

Phụ nữ sau sinh cần vận động vừa sức

Nhiều người cho rằng mẹ đang ở cữ thì tuyệt đối không thể vận động, quan niệm này không hoàn toàn khoa học bởi vì các hoạt động vừa sức sẽ giúp mẹ tăng sức đề kháng, giúp cơ thể sớm hồi phục hơn.

Tùy theo trạng thái sức khỏe mà mẹ có thể đi lại nhẹ nhàng hoặc làm một số việc nhà đơn giản, giúp các cơ dẻo dai hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết. Tuy nhiên, mẹ nhớ không nên mang xách vật nặng hoặc cử động cơ thể ở các tư thế khó để tránh ảnh hưởng vết thương sau sinh.

Phụ nữ sau sinh làm tốt 5 việc cơ bản này sẽ không còn e ngại ở cữ

Nếu làm tốt 5 vấn đề cơ bản này thì phụ nữ sau sinh sẽ không còn quá e ngại chuyện ở cữ. Ngoài ra, những chia sẻ từ người bạn đời và các thành viên khác cũng rất quan trọng giúp mẹ sau sinh đỡ vất vả hơn.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint