Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

2024-05-23 18:15
- Sự rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau, và sự rụng trứng của riêng bạn có thể thay đổi theo từng tháng. Có một số cách để xác định thời điểm rụng trứng và que thử rụng trứng là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có.

Tìm hiểu thêm về que thử rụng trứng cũng như cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định chính xác thời gian thụ thai thành công.

Mỗi tháng một lần, một quả trứng trưởng thành sẽ được phóng thích từ một trong các buồng trứng và có thể được thụ tinh. Khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ này là khi khả năng sinh sản của bạn đạt đỉnh cao, đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục khi bạn đang cố gắng có con.

Sự rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau, và sự rụng trứng của riêng bạn có thể thay đổi theo từng tháng. Có một số cách để xác định thời điểm rụng trứng và que thử rụng trứng là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Em Đẹp dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng cũng như cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định chính xác thời gian thụ thai, bạn nhé!

Que rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) là những xét nghiệm tại nhà mà bạn có thể sử dụng để xác định thời điểm rụng trứng. Vì bạn dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng, bộ dụng cụ có thể giúp tăng cơ hội thành công khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn. Sự gia tăng LH báo hiệu buồng trứng giải phóng trứng, vì vậy khi nồng độ LH của bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, có thể giả định rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ tới. Và đây là thời điểm tốt để thụ thai.

Các loại que thử rụng trứng thông dụng hiện nay

Que thử rụng trứng truyền thống (Test strip)

Que thử rụng trứng truyền thống là que cơ bản và được nhiều người sử dụng phổ biến nhất, que có dạng dải mỏng và yêu cầu nhúng vào mẫu nước tiểu trong vài giây. Kết quả được đọc bằng cách so sánh vạch màu trên que.

Que thử rụng trứng dạng bút (Midstream test)

Loại que thử rụng trứng dạng bút có ưu điểm tiện lợi hơn, có thể đặt trực tiếp vào dòng nước tiểu mà không cần dùng cốc lấy mẫu. Một số loại có màn hình điện tử hiển thị kết quả dưới dạng biểu tượng dễ hiểu như mặt cười hoặc chữ số.

Que thử rụng trứng điện tử

Loại que điện tử sử dụng công nghệ điện tử để cung cấp kết quả chính xác hơn. Nó thường đi kèm với màn hình hiển thị kết quả rõ ràng và có thể lưu trữ thông tin cho các lần thử sau.

Que thử rụng trứng kết hợp với ứng dụng điện thoại

Những loại thử rụng trứng kết hợp với ứng dụng trên điện thoại để theo dõi và phân tích chu kỳ kinh nguyệt. Người dùng có thể quét que thử bằng ứng dụng để nhận kết quả và nhận được các dự đoán rụng trứng chính xác hơn thông qua dữ liệu lưu trữ và phân tích.

Que thử rụng trứng sử dụng nước bọt (Saliva ovulation test)

Đặc điểm: Que thử rụng trứng sử dụng nước bọt để kiểm tra mẫu nước bọt và xác định sự thay đổi hormone trước khi rụng trứng. Người dùng sẽ soi mẫu nước bọt dưới kính hiển vi nhỏ để tìm các mẫu hình dạng giống lá dương xỉ, cho biết thời điểm rụng trứng sắp đến.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Cách dùng que thử rụng trứng

Mặc dù có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau (que giấy, que điện tử), nhưng nhìn chung cách dùng của chúng đều tương tự nhau với 4 bước cơ bản: 

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
 • Bước 2: Nhúng que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Chú ý không nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Bước 3: Đợi khoảng 3 - 5 giây, lấy que thử rụng trứng ra đặt ở nơi khô ráo.
 • Bước 4: Đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Cách đọc kết quả que thử trứng rụng

Những kết quả thường gặp khi sử dụng que thử rụng trứng:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12 - 24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Đối với que thử rụng trứng điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.

Trường hợp bạn sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm trứng đang hoặc đã rụng, vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Và mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa thời điểm rụng trứng.

Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

 • Đọc kỹ hướng dẫn và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Một số loại que thử rụng trứng cần thực hiện vào buổi sáng sớm và một số có thể vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • Hạn chế uống nước trước khi thử: Cố gắng giảm lượng nước uống trong khoảng hai giờ trước khi sử dụng bộ theo dõi rụng trứng. Chất lỏng quá nhiều sẽ làm loãng nước tiểu của bạn, điều này sẽ làm cho việc đo lường nồng độ LH trong nước tiểu của bạn trở lên khó khăn hơn. Ngoài ra, các chị em cũng nên tránh uống các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia,...
 • Dùng que thử cùng 1 thời điểm mỗi ngày: Cố gắng lấy mẫu nước tiểu của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Sau khi dùng que, đợi từ 5 - 10 phút rồi đọc kết quả: Kết quả dương tính sẽ không mờ đi, nhưng một số kết quả âm tính có thể hiển thị dải màu thứ hai mờ nhạt nếu bạn đợi quá lâu. Trong một số trường hợp, kết quả que thử 1 vạch có thể hiện lên 2 vạch khi có tác động từ môi trường. Do đó, bạn nên đọc kết quả que thử đúng theo thời gian hướng dẫn và không nên đọc quá sớm hoặc quá muộn.
 • Chú ý các loại thuốc mà bạn đang sử dụng: Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc giúp hỗ trợ sinh sản thì những thuốc có chứa thành phần gonadotropin (hCG) hoặc LH có khả năng gây ảnh hưởng đến kết quả que thử rụng trứng.
 • Vứt que thử khi bạn đã đọc kết quả. Không tái sử dụng.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong tháng?

Việc sử dụng que thử rụng trứng thường được tiến hành một vài ngày trước ngày rụng trứng dự kiến. Trong một chu kỳ tiêu chuẩn, thời gian sẽ giống như sau:

Chu kỳ kinh là 28 ngày

Giai đoạn hoàng thể (từ khi rụng trứng đến khi có kinh) khá ổn định và kéo dài 10 - 16 ngày .

Thời điểm bắt đầu kiểm tra là ba ngày trước khi rụng trứng.

Đối với chu kỳ 28 ngày, ba ngày trước khi rụng trứng thường vào khoảng ngày 11 của chu kỳ. Để xác định ngày cụ thể, hãy bắt đầu vào cuối chu kỳ (ngày 28 và cuối giai đoạn hoàng thể) và lùi dần về phía bắt đầu. Ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày đầu tiên của kỳ kinh gần đây nhất.

Các chu kỳ kinh nguyện không đều có thể làm cho thời gian phức tạp hơn một chút. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt không đều, lựa chọn tốt nhất là xem chu kỳ ngắn nhất trong sáu tháng qua. Các tính toán cho một chu kỳ không đều thường giống như với một chu kỳ tiêu chuẩn.

Ví dụ, chu kỳ ngắn nhất của bạn là 20 ngày. Giai đoạn hoàng thể kéo dài trong khoảng 10 - 16 ngày. Bắt đầu từ cuối chu kỳ của bạn (ngày 20) và trừ đi 16 ngày của giai đoạn hoàng thể, có thể dự đoán rụng trứng vào ngày thứ 4. Bắt đầu sử dụng que thử rụng ba ngày trước đó, vào ngày đầu tiên của chu kỳ.

Lý do chính khiến bạn khó bắt gặp rụng trứng với chu kỳ không đều là dấu hiệu cho thấy bạn có thể trải qua chu kỳ rụng trứng, khi hoàn toàn không có rụng trứng. Nếu bạn không phát hiện rụng trứng trong nhiều chu kỳ liên tiếp, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, phát hiện nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Dùng que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng chính xác hơn các phương pháp theo dõi rụng trứng khác. Khi được sử dụng đúng cách, que thử rụng trứng của thương hiệu lớn có hiệu quả hơn 97% trong việc phát hiện sự gia tăng LH, được sử dụng như một dấu hiệu cho sự rụng trứng.

Tuy nhiên vẫn một số lý do khiến việc sử dụng que thử rụng trứng có thể không cho kết quả chính xác.

Đối với những người bị buồng trứng đa nang, xét nghiệm có thể đánh dấu sự gia tăng của hormone tạo hoàng thể, nhưng sự rụng trứng có thể không có.

Với sự tạo hoàng thể của một nang trứng chưa vỡ, mức độ hormone tạo hoàng thể đủ để phát hiện bằng xét nghiệm, nhưng trứng không rời khỏi buồng trứng.

Nếu có bất thường ở vùng dưới đồi, việc sản xuất hormone luteinizing có thể gặp trục trặc. Mức độ hormone có thể cao, nhưng sự rụng trứng không xảy ra.

Để xác định thời điểm rụng trứng sắp đến, bạn nên áp dụng kết hợp nhiều phương pháp. Thực hiện các xét nghiệm rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể cơ bản và theo dõi sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung.

Dùng que thử rụng trứng vào thời gian nào trong ngày?

Nên sử dụng que thử rụng trứng trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 8 giờ tối. Hầu hết phụ nữ có lượng LH tăng đột biến vào buổi sáng và nồng độ này có thể được thu nhận trong nước tiểu của bạn khoảng 4 giờ sau đó. Bạn thậm chí có thể kiểm tra hai lần một ngày, một lần vào khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều và một lần nữa từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối.

Que thử rụng trứng lên 2 vạch thì mấy ngày thì sẽ rụng trứng?

Sau khi dùng que thử rụng trứng mà thấy lên 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên thì đây là dấu hiệu bạn có thể sắp rụng trứng trong khoảng thời gian từ 12 - 24 giờ kế tiếp. Nhưng nếu bạn vẫn hiện 2 vạch mà vạch phía trên mờ dần thì có thể ngày rụng trứng của bạn sẽ cách khá xa.

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?

Sau khi vừa rụng trứng, nếu bạn dùng que thử loại bằng giấy thì vẫn thấy lên 2 vạch. Tuy nhiên, nếu càng xa thời gian bạn đã rụng trứng thì vạch T trên que thử rụng trứng sẽ càng mờ dần đi.

Sau khi thử que rụng trứng thì nên quan hệ thời điểm nào để dễ thụ thai?

Sau khi có kết quả que thử rụng trứng lên 2 vạch(vạch dưới đậm hơn vạch trên) thì vợ chồng có nhu cầu thụ thai sẽ quan hệ vào thời gian khoảng từ 12 - 36 giờ tiếp theo là tốt nhất, bởi thời gian này sẽ có thể là thời điểm rụng trứng.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Ai không nên sử dụng que thử rụng trứng?

Que thử rụng trứng không phù hợp với tất cả mọi người. Một số trường hợp không phù hợp để sử dụng que thử rụng trứng, bao gồm:

 • Người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường: bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra thời điểm sử dụng que thử rụng trứng và chi phí có thể tăng lên.
 • Người bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): nồng độ LH liên tục tăng cao, khó khăn trong việc xác định kết quả chính xác về thời điểm rụng trứng
 • Người đang bước vào thời kỳ mãn kinh: tương tự như PCOS, nồng độ LH luôn tăng cao, khó xác định kết quả chính xác.

Sự khác nhau giữa que thử rụng trứng và que thử thai

Về mục đích sử dụng

 • Que thử rụng trứng: Dùng để xác định thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Điều này giúp tăng cơ hội thụ thai khi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này.
 • Que thử thai: Dùng để xác định liệu phụ nữ có mang thai hay không bằng cách phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu, một hormone được sản xuất sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Về nguyên lý hoạt động

 • Que thử rụng trứng: Hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Sự tăng đột biến của LH thường xảy ra khoảng 24-36 giờ trước khi rụng trứng.
 • Que thử thai: Hoạt động bằng cách đo nồng độ hCG trong nước tiểu. Hormone này chỉ xuất hiện sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, thường là từ 6-12 ngày sau khi thụ thai.

Về thời điểm sử dụng

 • Que thử rụng trứng: Thường được sử dụng hàng ngày, bắt đầu từ vài ngày trước thời điểm dự đoán rụng trứng, cho đến khi phát hiện sự tăng đột biến của LH.
 • Que thử thai: Được sử dụng sau khi trễ kinh, thường là từ 1-2 tuần sau ngày dự kiến có kinh, để đạt kết quả chính xác nhất.

Về kết quả

 • Que thử rụng trứng: Kết quả dương tính (hai vạch rõ) cho thấy mức LH tăng cao, cho biết rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 24-36 giờ tới. Kết quả âm tính (một vạch hoặc hai vạch nhưng vạch thứ hai mờ) cho thấy không có sự tăng đột biến LH.
 • Que thử thai: Kết quả dương tính (hai vạch) cho biết có thai. Kết quả âm tính (một vạch) cho biết không có thai.

Cách dùng que thử rụng trứng đúng chuẩn giúp bạn xác định thời gian thụ thai

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Câu trả lời: Không nên. Sử dụng que thử rụng trứng để làm biện pháp tránh thai có thể gây ra một số rủi ro và làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử rụng trứng chỉ có công dụng xác định nồng độ LH tăng cao trong khoảng 24 - 36 giờ trước khi trứng rụng. Trong khi đó, tinh trùng của nam giới lại có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 3 - 5 ngày. Vì vậy, nếu bạn đã quan hệ trước khi thử que rụng trứng và phát hiện ra sự gia tăng hormone LH thì trứng vẫn có thể được thụ tinh.

Trên đây là một số thông tin về cách dùng que thử rụng trứng. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã nắm được cách sử dụng que thử rụng trứng đúng chuẩn cho kết quả chính xác, đồng thời giải đáp được những thắc mắc thường gặp khi sử dụng que thử rụng trứng. Chúc các bạn thành công!

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhảy sexy 5 phút mỗi ngày để có thân hình bốc lửa