Ăn rong biển khi mang thai: Lợi ích sức khỏe và rủi ro tiềm ẩn mẹ cần biết

Thiên Khuê 2024-06-10 09:31
- Ăn rong biển khi mang thai có lợi ích nhất định nhưng cần thận trọng để đảm bảo an toàn. Emdep sẽ bật mí cho mẹ bầu bí quyết ăn rong biển khỏe mạnh nhé.

Bà bầu ăn rong biển có an toàn không?

Rong biển được xem là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi thành phần dinh dưỡng phong phú, nổi bật là chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể cải thiện khẩu vị bằng rong biển với nhiều cách chế biến như nấu súp, làm salad, sushi…

Ăn rong biển khi mang thai có an toàn không? Bên cạnh các dưỡng chất quan trọng thì rong biển còn chứa nhiều i-ốt, mặc dù chất này cũng cần thiết cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp.

Ăn rong biển khi mang thai: Lợi ích sức khỏe và rủi ro tiềm ẩn mẹ cần biết

Vì vậy, mẹ bầu có thể bổ sung rong biển vào bữa ăn nhưng tốt nhất nên kiểm soát ở mức một khẩu phần mỗi tuần. Người có thể chất dị ứng nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo bạn không có phản ứng nhạy cảm sau khi ăn rong biển.

Lợi ích sức khỏe của rong biển

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Rong biển còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Chất này có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, tiêu thụ chất béo có lợi cũng giúp mẹ bầu giảm cholesterol xấu, hạn chế tình trạng béo phì và bệnh mãn tính.

Tốt cho hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng

Chất xơ trong rong biển có thể giảm vấn đề táo bón ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tiêu thụ chất xơ thực vật cũng giúp tăng cảm giác mau no và giữ cho bạn no lâu hơn, hạn chế dung nạp quá nhiều calo gây tăng cân.

Bổ sung sắt và nâng cao hệ miễn dịch

Vitamin C trong rong biển giúp bạn bổ sung chất sắt tự nhiên, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Ngoài ra, nhiều chất chống oxy hóa khác cũng giảm vấn đề trầm cảm, hen suyễn, viêm khớp…, góp phần tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể.

Ăn rong biển khi mang thai: Lợi ích sức khỏe và rủi ro tiềm ẩn mẹ cần biết

Tốt cho khả năng sinh sản 

Phụ nữ ăn rong biển khi mang thai còn có lợi cho hoạt động ổn định của cơ quan sinh dục, tăng cường khả năng sinh sản và giảm nguy cơ ung thư vú. Các axit amin phong phú có trong rong biển cũng thúc đẩy thai nhi phát triển toàn diện, giảm dị tật bẩm sinh.

Rủi ro sức khỏe và những điều cần lưu ý khi ăn rong biển

Mặc dù rong biển là thực vật chứa nhiều dinh dưỡng nhưng đồng thời hàm lượng i-ốt cũng khá cao. Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp hoặc một số biến chứng thai kỳ.

Khuyến nghị mẹ bầu chỉ nên ăn rong biển 1 lần/tuần và kiểm soát ở mức 220mcg. Đặc biệt, mẹ đang cho con bú cũng cần thận trọng khi ăn rong biển, lượng i-ốt quá cao có thể thông qua sữa mẹ gây suy giáp ở trẻ sơ sinh.

Rong biển có thể chế biến các món canh súp, sushi hoặc salad. Khi ăn salad rong biển, liều lượng càng phải kiểm soát tốt và sơ chế đúng cách để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra, natri có trong rong biển cũng khá cao, đòi hỏi bạn không thể ăn nhiều.

Ăn rong biển khi mang thai: Lợi ích sức khỏe và rủi ro tiềm ẩn mẹ cần biết

Rong biển cũng có thể chứa kim loại độc hại như chì, thủy ngân, asen và cadmium. Bạn nên rửa sạch trước khi sử dụng, đặc biệt là khi dùng rong biển tươi. Nếu có triệu chứng bất thường sau khi ăn, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được chăm sóc y tế.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu có thêm thông tin hữu ích về việc ăn rong biển khi mang thai, giúp cải thiện khẩu vị và đảm bảo an toàn trong suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thùy Tiên nói thẳng về nghi vấn mua vương miện giá 3 tỷ rưỡi