Ăn rau sống khi mang thai có an toàn không?
Tin liên quan
Bà bầu ăn rau sống có an toàn không?
Rau sống là những loại rau củ chưa nấu chín, trực tiếp tiêu thụ ở dạng tươi. Nó là một trong những thực phẩm có thể giúp bạn hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ thực vật, đồng thời cũng giúp cải thiện khẩu vị.
Ăn rau sống khi mang thai có an toàn không? Chuyên gia sức khỏe sinh sản cho biết: Bà bầu có thể ăn rau sống với một lượng vừa phải, đảm bảo khâu lựa chọn nguyên liệu và sơ chế đúng cách sẽ giúp mẹ bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi trong thai kỳ.
Lợi ích sức khỏe của rau sống đối với bà bầu và em bé
Mang thai khiến cơ thể bạn cần nhiều dinh dưỡng hơn để đáp ứng nhu cầu cho bản thân và thai nhi đang phát triển từng ngày. Ăn rau sống có thể giúp bạn ngon miệng hơn, giảm chứng ốm nghén và tăng cường dưỡng chất.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Rau sống dồi dào hàm lượng chất xơ. Đây là ưu điểm có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời cũng tăng cảm giác mau no để bạn kiểm soát cân nặng phù hợp. Tiêu thụ đa dạng nhiều rau củ tươi giúp mẹ ăn ngon miệng, giảm táo bón, phòng ngừa béo phì.
Bổ sung canxi
Một số loại rau giàu thành phần canxi như cải rổ, cải xoăn, rau bina là lựa chọn lý tưởng. Mẹ bầu tiêu thụ rau sống có thể tăng cường hàm lượng canxi, thúc đẩy sự phát triển hệ xương của thai nhi, đồng thời giảm đau nhức và chứng loãng xương ở bà bầu.
Nâng cao hệ miễn dịch
Vitamin C trong nhiều loại rau củ cũng rất phong phú. Đây là dưỡng chất góp phần thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính trong thai kỳ như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường…
Ngoài ra, ăn rau sống khi mang thai còn giúp mẹ bầu làm đẹp hiệu quả. Vitamin C cùng nhiều chất chống oxy hóa khác cũng làm chậm quá trình lão hóa, nuôi dưỡng răng và tóc, duy trì làn da trắng sáng và đầy sức sống.
Thúc đẩy thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh
Nhiều loại rau củ còn chứa beta-carotene, đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển các mô, thị giác và khả năng miễn dịch ở thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung cà rốt, khoai lang vào bữa ăn để đạt hiệu quả hấp thụ beta-carotene.
Ngoài ra, bông cải xanh, măng tây, bắp cải, đậu Hà Lan cũng là những thực vật tuyệt vời để bổ sung axit folic khi mang thai. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành não bộ và cột sống, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Một số điều cần lưu ý khi mẹ bầu tiêu thụ rau sống
Ăn rau sống đúng cách có thể tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần folate, vitamin C và chất xơ. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên chú ý kết hợp cả ra sống và thức ăn nấu chín để cân bằng dinh dưỡng.
Mặc dù rất nhiều loại rau củ đều có thể ăn sống nhưng không phải mọi thứ đều phù hợp với bà bầu. Một số gợi ý cho bạn lựa chọn là cà rốt, bông cải xanh, rau bina, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bắp cải, dưa leo, xà lách, các loại rau thơm, rau gia vị…
Khâu sơ chế rau củ tươi cần chú ý nhiều hơn, rửa sạch thật kỹ để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Bạn có thể dùng nước nóng để rửa thớt và dao trước khi dùng chúng để cắt rau củ ăn sống.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu có thêm thông tin hữu ích cho việc ăn rau sống khi mang thai, đem lại nhiều món ngon kích thích khẩu vị và giàu dinh dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất