4 cách nhận biết có thai bằng nước tiểu chính xác nhất

Minh LT 2022-05-10 22:02
- Bỏ túi 4 cách nhận biết có thai bằng nước tiểu chính xác giúp bạn nhanh chóng phát hiện khả năng mang thai của bản thân.

 Là phần nước thải ra khỏi cơ thể, nước tiểu có thể phản ánh rất nhiều điều liên quan đến sức khỏe của bạn, bao gồm cả khả năng mang thai của bạn. Theo các bác sĩ sản khoa, việc nhận biết có thai bằng nước tiểu hoàn toàn có cơ sở khoa học với độ chính xác sao nếu được thực hiện đúng cách. Vậy nhận biết có thai bằng nước tiểu như thế nào cho đúng?

Các cách nhận biết có thai bằng nước tiểu

1. Nhận biết có thai bằng mùi nước tiểu

Một trong những cách nhận biết có thai bằng nước tiểu được áp dụng nhiều trong dân gian từ xưa đến nay chính là sự thay đổi của mùi nước tiểu. Theo đó, nữ giới mang thai thường có mùi nước tiểu nặng hơn so với bình thường.

Cách nhận biết có thai bằng mùi nước tiểu

Cách nhận biết có thai bằng mùi nước tiểu

Nguyên nhân được cho là trong khi mang thai, cơ thể phụ nữ cần hoạt động nhiều hơn so với bình thường để đáp ứng nhu cầu của của mẹ và thai nhi. Điều này cũng khiến thận phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Lượng máu mà thận cần lọc cũng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và thai nhi. Từ đó khiến lượng nước tiểu thải ra khỏi ra cơ thể nhiều hơn. Kết quả không chỉ là lượng nước tiểu nhiều hơn mà mùi nước tiểu cũng có sự thay đổi nhẹ, trở nên nặng mùi hơn.

Ngoài ra, tình trạng nước tiểu nặng mùi hơn trong giai đoạn mang thai cũng thể được giải thích là do lượng hormone progesterone gia tăng trong giai đoạn mang thai khiến thính giác của nữ giới phụ nữ nhạy cảm hơn so với bình thường. Đây cũng là lý do tại sao trong giai đoạn mang thai, nữ giới thường dễ bị ốm nghén và sợ các mùi vốn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như mùi xà phòng, mùi dầu mỡ, mùi cơm sôi,.... 

Sự nhạy cảm về mùi trong giai đoạn mang thai cũng khiến chị em có thể ngửi được mùi mà bình thường có thể không ngửi được như mùi nước tiểu.

Mặc dù sự thay đổi mùi nước tiểu trong giai đoạn mang thai không phải là một biểu hiện thường gặp ở tất cả chị em phụ nữ. Nhưng sự thay đổi của mùi nước tiểu vẫn có thể được xem là một trong những dấu hiệu có thai. Bạn có thể kết hợp dấu hiệu thay đổi mùi nước tiểu cùng các dấu hiệu mang thai sớm khác như ốm nghén, buồn nôn, chậm kinh,... để xác định khả năng có thai của bản thân.

2. Nhận biết có thai bằng màu nước tiểu

Tương tự như cách nhận biết có thai bằng mùi nước tiểu, việc nhận biết có thai bằng màu nước tiểu không phải là cách nhận biết có thai bằng nước tiểu mới. Ở châu Âu từ thế kỷ 16, sự thay đổi màu nước tiểu đã được xem như một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Theo đó, nước tiểu của nữ giới khi mang thai sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục so với bình thường. 

Cách nhận biết có thai bằng màu nước tiểu

Cách nhận biết có thai bằng màu nước tiểu

Ngoài ra, người dân lúc bấy giờ còn có một phương pháp thử thai bằng nước tiểu là trộn nước tiểu với rượu rồi quan sát kết quả. Nếu rượu xảy ra phản ứng với các protein trong nước tiểu thì có nghĩa là chị em đã mang thai. 

Mặc dù từng được sử dụng như một cách nhận biết có thai bằng nước tiểu. Nhưng thực tế màu nước tiểu có thể thay đổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như chị em mắc bệnh đái tháo đường, uống nhiều hay ít nước, ăn các loại thực phẩm sẫm màu đều có thể khiến màu nước tiểu thay đổi.

Thực tế hiện nay, sự thay đổi màu nước tiểu chỉ được xem như một dấu hiệu giúp các bác sĩ phán đoán về nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu của nữ giới. 

3. Nhận biết có thai bằng lượng nước tiểu

Sự thay đổi hormone trong giai đoạn đầu mang thai có thể dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu cũng như lượng chất lỏng trong cơ thể. Và như đã nói ở trên, thận của bạn cũng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn trong giai đoạn này để lọc máu đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và thai nhi đồng thời đào thải chất thải ra khỏi cơ thể. 

Nhiều chất lỏng hơn, thận hoạt động hiệu quả hơn có nghĩa là nhiều nước tiểu hơn. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu mang thai, tử cung của chị em cũng bắt đầu phát triển và ép vào bàng quang, có thể khiến chị em cảm thấy phải đi tiểu nhiều hơn. 

Cách nhận biết có thai qua lượng nước tiểu

Cách nhận biết có thai qua lượng nước tiểu

Đi tiểu nhiều có thể được xem là một trong những cách nhận biết có thai bằng nước tiểu và là một trong những tình trạng thường gặp trong giai đoạn đầu mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, nếu bạn không nhận thấy sự gia tăng số lần đi tiểu trong những tuần đầu thai kỳ. Bởi điều này cũng không có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề nào đó, mà tình trạng đi tiểu nhiều có thể không xảy giai trong giai đoạn đầu thai kỳ, mà thay vào đó có thể xảy ra trong giai đoạn sau của thai kỳ.

4. Nhận biết có thai bằng nồng độ hCG xuất hiện trong nước tiểu

Được xem là cách nhận biết có thai bằng nước tiểu chính xác nhất và cũng là một trong những cách nhận biết có thai phổ biến hiện nay. Hormone hCG được gọi là gonadotropin màng đệm của con người, được tạo ra trong nhau thai của phụ nữ sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung. Hormone này có thể được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ mang thai nên còn được gọi là hormone thai kỳ hay hormone mang thai.

4 cách nhận biết có thai bằng nước tiểu chính xác nhất

Hầu hết các sản phẩm que thử thai bằng nước tiểu trên thị trường hiện nay đều có cơ chế hoạt động dựa trên việc phát hiện hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ để chẩn đoán về khả năng có thai. Việc sử dụng que thử thai bằng nước tiểu thường được tiến hành khoảng 1 tuần sau khi bạn bị trễ kinh. Và khi được sử dụng đúng cách, các que thử thai tại nhà có thể cho kết quả chính xác lên đến 97-99%.

Một số cách nhận biết có thai khác

Ngoài cách nhận biết có thai bằng nước tiểu, dưới đây là một số cách nhận biết có thai khác mà bạn có thể tham khảo để có thêm căn cứ chính xác về khả năng có thai của bản thân:

  • Táo bón
  • Thay đổi tâm trạng
  • Đầy hơi
  • Mệt mỏi
  • Đau ngực
  • Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc lấm tấm
  • Buồn nôn
  • Chậm kinh
  • Thân nhiệt tăng cao

Trên đây là 4 cách nhận biết có thai bằng nước tiểu phổ biến hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn có thể bỏ túi thêm cách nhận biết có thai chính xác, giúp các bạn nhanh chóng xác định khả năng có thai của bản thân. Chúc các bạn sớm có tin vui nhé!

Minh LT (Tổng hợp)