Sàn nhảy độc lạ, biến thân nhiệt của vũ công thành năng lượng hữu ích

Anh Chi 2023-09-21 11:41
- Một sàn nhảy ở Glasgow, Scotland đã tạo ra điện dựa vào nhiệt cơ thể toát ra từ những con người đang say sưa nhảy múa.

Mới đây, một địa điểm nghệ thuật tại Glasgow, Scotland, vừa giới thiệu một sàn nhảy độc đáo có khả năng tạo điện từ nhiệt độ cơ thể của những người tham gia nhảy múa sôi động tại đây.

SWG3 là một điểm tổ chức sự kiện khiêu vũ phổ biến ở Glasgow, thu hút hàng nghìn người tụ tập để tham gia các buổi nhảy múa. Tuy nhiên, gần đây, người tham gia sàn nhảy tại SWG3 sẽ không chỉ cùng nhau tạo năng lượng bằng những động tác vũ đạo của họ, còn tham gia vào việc điều chỉnh nhiệt độ của sàn nhảy, phù hợp với mùa.

Công nghệ độc đáo này có tên là Bodyheat được phát triển để hấp thụ nhiệt từ cơ thể con người và biến nó thành điện. Dự án này là kết quả của 3 năm nghiên cứu hợp tác giữa SWG3 và công ty khởi nghiệp chuyên về năng lượng địa nhiệt có tên là TownRock Energy.

Sàn nhảy độc lạ, biến thân nhiệt của vũ công thành năng lượng hữu ích

Theo David Townsend, người sáng lập TownRock Energy, "Khi nhảy múa ở tốc độ trung bình, bạn có thể tạo ra 250W năng lượng nhiệt. Nhưng trong một sự kiện với DJ mạnh và nhạc hòa nhạp, tạo ra những âm thanh bass đầy cảm xúc, bạn có thể tạo ra từ 500 đến 600W năng lượng nhiệt."

Bodyheat hoạt động bằng cách hấp thụ nhiệt từ cơ thể những người đang nhảy múa. Nhiệt này thường làm tăng nhiệt độ bên trong sàn nhảy, sau đó được truyền vào một hệ thống 12 lỗ khoan sâu 152m, đến một khối đá lớn nằm dưới lòng đất. Khối đá này hoạt động như một "bình nhiệt," tích trữ năng lượng để sau đó cung cấp lại nhiệt và nước nóng khi cần. Ngoài ra, quá trình truyền nhiệt xuống khối đá cũng giúp làm mát không gian bên trong sàn nhảy. Khi cần làm ấm không gian của sàn nhảy, năng lượng được giải phóng từ khối đá sẽ được sử dụng.

Sàn nhảy độc lạ, biến thân nhiệt của vũ công thành năng lượng hữu ích

Andrew Fleming-Brown, giám đốc điều hành của SWG3, thừa nhận một hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát thông thường sẽ có giá thấp hơn khoảng 90% so với số tiền 600.000 bảng Anh đầu tư vào Bodyheat. Tuy nhiên, ông tin việc tiết kiệm chi phí điện để thực hiện các hoạt động sưởi ấm hoặc làm mát sàn nhảy sẽ giúp SWG3 thu hồi vốn chỉ sau vài năm.

David Townsend cho biết thêm: “Đầu tư làm một giếng địa nhiệt sẽ gây tốn kém hàng triệu bảng Anh. Thay vì sử dụng phương án này, chúng tôi nghĩ tới giải pháp thu lấy nhiệt phát ra từ các khách hàng của SWG3 rồi lưu vào lòng đất để dùng dần".

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, SWG3 ước tính rằng sàn nhảy Bodyheat sẽ giúp loại bỏ ba lò sưởi dùng khí đốt, qua đó giảm tới 70 tấn phát thải carbon ra môi trường mỗi năm. Và mọi con mắt đều đang đổ dồn vào SWG3, bởi nếu hệ thống này chứng minh sự thành công của nó ở Glasgow, chẳng có lý do gì nó không thể được nhân rộng tại nơi khác.

Anh Chi/Theo Intlistings

Đánh thức năng lượng cho ngày mới tỉnh táo