Phát minh mới dùng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt

Anh Chi 2023-11-10 11:18
- Phát minh này được dự báo sẽ cải thiện tình trạng thiếu nước ngọt tại nhiều nước trên thế giới.

Một nhóm kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa tạo ra một thiết bị giá rẻ có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước uống thông qua sử dụng năng lượng mặt trời. Trước tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp, việc thiếu hụt nguồn nước ngọt trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là vào mùa hè khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao. Các kỹ sư đã nghiên cứu các giải pháp để cung cấp nước ngọt cho con người ngoài nguồn nước tự nhiên hiện có.

Phát minh mới dùng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt

Trước đó, đã có các nghiên cứu về việc loại bỏ muối từ nước biển để thu được nước ngọt nhưng thường yêu cầu các thiết bị này đắt đỏ. Xây dựng một nhà máy thải muối như vậy tại Mexico, ví dụ, đã tốn hơn 5 tỷ đô la Mỹ. Hơn nữa, để cung cấp nước cho hàng trăm nghìn người, cần lượng nhiệt động lớn.

Phát minh của các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), được thử nghiệm tại Trung Quốc, thúc đẩy ưu điểm về chi phí, phù hợp với những người sống tại những vùng có nguồn nước ngọt khan hiếm và khả năng tài chính hạn chế.

Thiết bị này dựa vào quá trình tương tự như sự tuần hoàn nhiệt động muối tự nhiên, khi nước biển tuần hoàn qua đại dương tương tác với nhiệt độ gia tăng do ánh sáng mặt trời, làm cho nước bay hơi, để lại muối. Khi muối tập trung lại, nước trở nên nặng hơn và dễ dàng tách khỏi muối, biến nước biển thành nước ngọt có thể uống được.

Phát minh mới dùng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt

Thiết bị loại bỏ muối với chi phí thấp mở ra cơ hội tiếp cận nguồn nước dồi dào trong đại dương, không cần nguồn điện ngoài. Với kích thước chỉ bằng một chiếc vali, nó có thể sản xuất lên đến 3,8 mét khối nước ngọt mỗi giờ.

Tưởng tượng với quy mô của một nhà máy, công nghệ này có thể sản xuất một lượng nước ngọt lớn đáng kể. Tất nhiên, để áp dụng trên quy mô nhà máy, các kỹ sư cần xem xét nhiều khía cạnh khoa học khác, nhưng đây là một phát minh có giá trị, giúp con người thích ứng với sự biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên.

Phát minh này đã mở ra tiềm năng sản xuất lượng nước ngọt dồi dào từ biển. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sạch cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Việc sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu, còn giảm thiểu tác động đến môi trường.

Phát minh mới dùng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt

Bên cạnh đó, kích thước nhỏ gọn của thiết bị này cũng mang lại nhiều lợi ích. Nó có thể được đặt tại các vùng ven biển hoặc các khu vực khô cằn, giúp cung cấp nước sạch cho người dân địa phương. Đồng thời, thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong các cuộc khẩn cấp như trận động đất, lũ lụt hay các thảm họa tự nhiên khác.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy quy mô lớn vẫn là một thách thức. Ngoài ra việc phát triển công nghệ này cũng cần có sự hỗ trợ từ các đối tác và chính phủ. Điều này giúp đảm bảo rằng công nghệ này sẽ được phát triển và triển khai trên quy mô lớn nhất có thể.

Anh Chi (Tổng hợp)

K-ICM lần đầu khoe người yêu xinh xắn, phong cách thời trang sành điệu