Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí khiến dân tình tò mò

Vân Chi 2024-06-17 14:16
- Nhà máy của công ty Solar Foods dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.

Tại nhà máy mới mở cửa của công ty Phần Lan Solar Foods ở ngoại ô Helsinki, các nhà khoa học đang tạo ra protein bằng cách sử dụng không khí và điện, theo báo cáo của AFP vào ngày 23/5. Họ cung cấp CO2, hydro và một số khoáng chất cho vi sinh vật, và sử dụng điện từ các nguồn tái tạo để cung cấp năng lượng cho quá trình này. Kết quả là họ đã thành công tạo ra một loại bột protein có thể thay thế sữa và trứng.

"Chúng tôi có thể lấy thức ăn chính cho vi khuẩn từ không khí. Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất loại protein bền vững nhất thế giới", Pasi Vainikka, CEO của Solar Foods, cho biết. Thành lập từ năm 2017, Solar Foods đã mở cửa nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất thực phẩm từ không khí vào tháng trước.

Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí khiến dân tình tò mò

"Phần lớn protein giống động vật ngày nay có thể được sản xuất thông qua nông nghiệp tế bào và chúng ta có thể để đất nông nghiệp hoang dã trở lại, từ đó xây dựng kho lưu trữ carbon", Vainikka nói, ám chỉ quá trình rừng và đất giúp hấp thụ và lưu trữ carbon.

Loại protein mới mà Solar Foods sản xuất có tên là solein, trông giống như một chất bột màu vàng. Theo một nghiên cứu khoa học năm 2021, một kg solein thải khí nhà kính ít hơn 130 lần so với protein từ quá trình sản xuất thịt bò ở Liên minh châu Âu (EU).

Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí khiến dân tình tò mò

Emilia Nordlund, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thực phẩm và công nghệ sinh học công nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT, cho biết việc thay đổi cách sản xuất và tiêu thụ thực phẩm là trọng tâm của cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học. Những dự đoán hiện tại cho thấy mức tiêu thụ thịt sẽ tăng trong những năm tới.

Tại nhà máy của Solar Foods, vi sinh vật bên trong thiết bị lên men - một bể thép khổng lồ với thể tích 20.000 lít - sẽ nhân lên khi được cho ăn khí nhà kính. Chất lỏng chứa vi sinh vật được chiết liên tục từ bể để chế biến thành bột protein màu vàng nhạt với hương vị ngậy và giống các loại hạt.

"Máy lên men tạo ra lượng protein tương đương với 300 con bò sữa hoặc 50.000 con gà đẻ trứng mỗi ngày", Vainikka cho biết. Con số đó tương đương với 5 triệu bữa ăn protein mỗi năm.

Hiện tại, mục đích chính của nhà máy nhỏ ở Helsinki là chứng minh công nghệ có thể mở rộng quy mô, nhờ đó thu hút đầu tư. Loại protein mới đã được phép bán ở Singapore. Một số nhà hàng tại đây sử dụng nguyên liệu này để làm kem. Tuy nhiên, protein từ vi khuẩn vẫn đang chờ được phân loại là thực phẩm ở EU và Mỹ. Vainikka cho biết, để thực sự tạo ra sức ảnh hưởng, mục tiêu của họ là xây dựng một nhà máy công nghiệp có quy mô gấp 100 lần nhà máy ở Helsinki.

Vân Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 loại thực phẩm hàng ngày giúp hồi phục làn da