NASA cảnh báo nắng nóng kỷ lục

2023-05-22 11:46
- Theo Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), khả năng xảy ra El Nino trong năm nay là hơn 90%.
Theo Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), khả năng xảy ra El Nino trong năm nay là hơn 90%.
Mới đây, NASA đã xác định được những dấu hiệu ban đầu của El Nino từ không gian. Vào tháng 4, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận nhiệt độ bề mặt đại dương cao nhất từ trước đến nay
El Nino là hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, thường xuất hiện từ 3 đến 5 năm một lần.
2022 là năm nóng kỷ lục thứ 5 từng được ghi nhận, với mức nhiệt trung bình toàn thế giới là 14,75 độ C. Chuyên gia khí hậu thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA cảnh báo, năm 2023 sẽ còn nóng hơn.


9 năm qua là những năm nóng nhất kể từ khi hệ thống ghi chép hiện đại bắt đầu vào năm 1880. Trái đất vào năm 2022 ấm hơn khoảng 1,11 độ C so với mức trung bình cuối thế kỷ 19.

Xu hướng nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục trong năm nay, nguyên nhân là do các hoạt động của con người tiếp tục đưa lượng lớn khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Các tác động lâu dài đối với hành tinh cũng tiếp diễn, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt gây hạn hán và cháy rừng, bão lũ với cường độ kỷ lục.

Theo ông Gavin Schmidt - Giám đốc Viện Nghiên cứu Không gian Goddard, NASA: "Chúng ta chủ yếu chỉ nói về nhiệt độ trung bình toàn cầu, nhưng không ai sống với mức nhiệt trung bình đó. Vì vậy, tất cả những gì đang diễn ra, từ sóng nhiệt và hỏa hoạn ở châu Âu, năm nóng nhất tại Anh, lũ lụt ở Pakistan và nhiều nơi khác, sóng nhiệt ở Tây Bắc Thái Binh Dương, tất cả những điều này đều liên quan đến nhiệt độ của mỗi địa phương. Chúng tôi dự đoán rằng năm 2023 sẽ nóng hơn năm 2022, vừa do cường độ La Nina giảm bớt, vừa do các xu thế thời tiết kéo dài từ trước".
AM (tổng hợp)
Trẻ sinh giờ này, phúc lộc vô biên, bé trai thông minh, tài giỏi, bé ngoan ngoãn, hiếu thảo