Loại pin mới giúp xe điện chạy được 1000km mỗi lần sạc, thành tích đáng nể khiến ai nấy đều trầm trồ

Anh Đào 2023-07-27 16:04
- Công ty CATL của Trung Quốc cho biết loại pin mới với hiệu suất năng lượng vượt trội sẽ được sản xuất vào năm tới.

Loại pin mới của công ty CATL, Trung Quốc - được đặt tên là Qilin (Kỳ lân) theo tên một sinh vật thần thoại của Trung Quốc - sẽ có mật độ năng lượng lên tới 255 Wh/kg và mang lại hiệu quả sử dụng cao. Nó đạt được mức độ tích hợp cao nhất cho đến nay trên thế giới, dễ dàng cung cấp cho xe phạm vi hoạt động hơn 1.000 km trong một lần sạc. Qilin cũng trang bị các cầu nối có kích thước micromet bên trong lớp xen kẽ.

Với cùng hóa chất và cùng kích thước, pin Qilin cung cấp năng lượng nhiều hơn 13% so với pin bình thường, đạt được sự cải thiện toàn diện về phạm vi hoạt động, tốc độ sạc, độ an toàn, tuổi thọ và hiệu suất.

Loại pin mới giúp xe điện chạy được 1000km mỗi lần sạc, thành tích đáng nể khiến ai nấy đều trầm trồ

CATL đã tích hợp một tấm làm mát bằng chất lỏng và tản nhiệt vào lớp xen kẽ chất đàn hồi đa chức năng bên trong pin. Qilin cũng có các cầu nối có kích thước micromet bên trong lớp xen kẽ, giúp điều chỉnh linh hoạt các thay đổi bên trong tế bào pin, nhờ đó cải thiện độ tin cậy của pin trong toàn bộ vòng đời của nó.

Bộ nguồn tích hợp, bao gồm các ô pin và lớp xen kẽ đàn hồi đa chức năng, tạo nên kết cấu chịu tải ổn định hơn vuông góc với hướng lái, giúp tăng cường khả năng chống sốc và rung cho xe.  Thiết kế của Qilin cho phép sắp xếp thông minh các thành phần khác nhau, bao gồm bảo vệ cấu trúc, kết nối điện áp cao và lỗ thông hơi để tản nhiệt, giúp tăng dung lượng pin thêm 6%.

Loại pin mới giúp xe điện chạy được 1000km mỗi lần sạc, thành tích đáng nể khiến ai nấy đều trầm trồ

Pin được làm mát bằng bộ làm mát chất lỏng đặt giữa các ô liền kề và công nghệ làm mát tế bào bề mặt lớn tiên phong giúp tăng gấp bốn lần diện tích truyền nhiệt, giảm một nửa thời gian kiểm soát nhiệt, hỗ trợ khởi động nóng trong 5 phút và sạc nhanh trong 10 phút. Hơn nữa, Qilin đã đạt được sự ổn định nhiệt và an toàn cho tất cả các hệ thống hóa học, làm cho nó tương thích với các vật liệu có mật độ năng lượng cao hơn.

Loạt pin thế hệ thứ ba của CATL dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt và có mặt trên thị trường trong năm 2023. Hãng công nghệ Trung Quốc không tiết lộ liệu có nhà sản xuất xe điện nào đặt hàng pin Qilin hay chưa.

Từ điện toán mô phỏng trong thế giới vi mô đến việc hợp lý hóa cấu trúc pin một cách nghệ thuật, CATL nhấn mạnh sự tập trung liên tục vào đổi mới công nghệ, nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các phương tiện chạy bằng điện. 

Loại pin mới giúp xe điện chạy được 1000km mỗi lần sạc, thành tích đáng nể khiến ai nấy đều trầm trồ

Công ty CATL cũng cho biết chiếc xe Zeekr 001 hiện là một trong những chiếc ô tô điện dẫn đầu về quãng đường tối đa đi được sau mỗi lần sạc đầy pin. Điều này đến từ việc Zeekr trang bị cho Zeekr 001 bộ pin thế hệ mới của CATL, được hãng đặt tên là Qilin (Kỳ lân) - một sinh vật trong thần thoại Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng xe Trung Quốc chỉ sản xuất giới hạn và bán ra thị trường 1.000 chiếc Zeekr 001 trang bị pin Qilin. Những chiếc Zeekr 001 đầu tiên xuất xưởng bắt đầu được giao đến tay khách hàng tại Trung Quốc từ giữa tháng 5/2023. Ngoài ra mẫu xe này còn được phân phối tại một số quốc gia ở châu Âu như Thụy Điển, Hà Lan…

Các phiên bản khác của mẫu xe này từng bán ra thị trường từ tháng 4.2021 chỉ được trang bị pin 100 kWh cho quãng đường tối đa đi được khoảng 606 km, giá chỉ từ 42.600 USD (hơn 1 tỷ đồng), thấp hơn Zeekr 001 vốn có giá bán lên tới 57.300 USD (1,3 tỷ đồng).

Anh Đào (Tổng hợp)

 

Đâu chỉ có nữ giới, những sao nam này cũng chuộng trang điểm đậm