Kỳ lạ: Con đường đạp xe phát sáng trong bóng tối chạy bằng năng lượng mặt trời

Ngọc Huyền 2023-06-11 12:45
- Một con đường đạp xe ở Ba Lan được phủ một loại nhựa đường chứa hạt tổng hợp, có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát ánh sáng vào ban đêm.

Vào năm 2016, thị trấn Lidzbark Warminski đã mở một con đường đạp xe ngắn phát sáng màu xanh lam trong bóng tối. Con đường dẫn đến hồ Wielochowskie được cung cấp năng lượng từ ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

Kỳ lạ: Con đường đạp xe phát sáng trong bóng tối chạy bằng năng lượng mặt trời

Con đường về đêm

Công ty công nghệ lắp đặt TPA Sp. ZOO đã phát triển công nghệ chiếu sáng cho đoạn đường dành cho xe đạp này. Họ sử dụng một loại nhựa đường chứa hạt tổng hợp được gọi là “chất phát quang” để tạo ra hiệu ứng ánh sáng. Nhựa đường này sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sau đó liên tục tỏa sáng vào ban đêm cho đến 10 giờ tối.

Igor Ruttmar - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của TPA Sp. ZOO chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng con đường dành riêng cho xe đạp phát sáng sẽ giúp ngăn chặn và giảm bớt tai nạn cho người đi bộ và người đi xe đạp vào ban đêm. Điều này đặc biệt quan trọng ở Ba Lan, đặc biệt là ở những khu vực xa thành phố tối tăm và khó nhìn trong đêm”.

Kỳ lạ: Con đường đạp xe phát sáng trong bóng tối chạy bằng năng lượng mặt trời

Con đường vào ban ngày

Hiện tại, chỉ có khoảng 100 m con đường dành riêng cho xe đạp được trang bị hệ thống chiếu sáng vào ban đêm. Dự án này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đánh giá hiệu suất, do đó chưa được triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Công nghệ này cũng đòi hỏi sự đầu tư về cả cơ sở hạ tầng và kinh phí. Vì vậy, công ty kỹ thuật TPA đang xem xét mở rộng dự án này trong tương lai.

Kỳ lạ: Con đường đạp xe phát sáng trong bóng tối chạy bằng năng lượng mặt trời

Cận cảnh con đường khi mặt trời lặn

Nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde cũng đã tạo ra con đường tại thị trấn Eindhoven dành cho xe đạp mang tên “Đêm đầy sao”. Các quốc gia châu Âu khác cũng đã khám phá và làm con đường tương tự. Vương quốc Anh cũng thử nghiệm một con đường phủ lớp phát quang giúp mọi người đi lại dễ dàng và an toàn hơn. Con đường này được tráng lớp phủ không thấm nước là Starpath có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát sáng vào ban đêm.

Con đường phát sáng này không chỉ cung cấp một hệ thống chiếu sáng an toàn cho người đi xe đạp và người đi bộ vào ban đêm mà còn sử dụng năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ năng lượng từ các nguồn không tái tạo.

Ngọc Huyền - Theo huffpost

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Triệu Vy bị xóa tên khỏi một loạt phim kinh điển, đối diện nguy cơ bị chấm dứt toàn bộ sự nghiệp