3 mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

2024-01-24 11:12
- Thị trường ôtô chạy năng lượng mặt trời hứa hẹn sẽ vô cùng phát triển trong tương lai.

Lightyear 0

Lightyear 0 được ví như chiếc xe tinh vi nhất trong số những chiếc xe năng lượng mặt trời thời kỳ đầu khi có thể hoạt động từ 6.000 đến 11.000km mỗi năm.

Đối với những khu vực có khí hậu nắng nhiều và quãng đường di chuyển trung bình mỗi ngày vào khoảng 35 đến 40km, người dùng có khi phải 7 tháng mới cần sạc. Đặc biệt chỉ sau 1 đêm, Lightyear 0 có thể sạc đến hơn 300km.

Lightyear 0 sử dụng động cơ bánh xe đơn giản, nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 1.600kg. Nếu so với tiêu chuẩn ngày nay, thậm chí nó còn nhẹ hơn các dòng xe năng lượng mặt trời khác 400kg.

Lex Hoefsloot - CEO của Lightyear - cho biết, Lightyear 0 sẽ có số lượng bán giới hạn ở Anh và các khu vực của EU với mức giá khởi điểm 250.000 Euro (khoảng 6 tỉ đồng).

Sono Sion

Được giới thiệu vào năm 2017, Sono Sion là chiếc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Mới đây, Sono cho biết đã có hơn 20.000 đơn đặt trước cho chiếc Sion kể từ ngày 1/9/2022. Khoản thanh toán trung bình cho mỗi đơn đặt trước là 2.000 euro (khoảng 1.990 USD).

3 mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

 

Sono cho biết giá khởi điểm của chiếc Sion là khoảng 25.000 USD. Cùng với đó, hãng xe Đức kỳ vọng Sion sẽ trở thành Xe điện mặt trời (SEV) đầu tiên trên thế giới dành cho đại chúng.

Không giống như Genesis Electrified G80 chỉ có các tấm năng lượng mặt trời trên nóc xe, Sion sở hữu hầu hết mọi bề mặt đều là tấm pin mặt trời: từ mui xe, nóc xe, chắn bùn, tấm kính hay cửa sập. Chỉ có phần đầu xe không đi kèm với tấm pin mặt trời để nó có thể thay thế với mức giá rẻ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tổng cộng, Sion được trang bị tới 456 pin mặt trời, có thể hoạt động tốt 112 km/tuần. Phạm vi này có thể gia tăng gấp đôi trong khu vực mà mặt trời xuất hiện nhiều.

Aptera

Aptera hay Aptera sEV đến từ Mỹ là mẫu xe điện ba bánh, trọng lượng nhẹ, bao gồm 180 tấm pin năng lượng mặt trời, và có phạm vi hoạt động lên đến 17.700km mà không cần sạc trong vòng một năm.

Aptera được thiết kế hình giọt nước, hệ số cản (Cd) chỉ 0,13, thấp hơn cả dòng xe đua Công thức 1.

3 mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Tuy bề ngoài trông khá nhỏ nhưng ông Chris Anthony - đồng sáng lập Aptera - chia sẻ rằng nội thất bên trong của nó khá rộng rãi và đủ chỗ cho hai người lớn.

Đối với những người yêu thích hoạt động ngoài trời, Aptera thậm chí còn có thể biến hóa thành một chiếc xe cắm trại bằng cách gắn một chiếc lều vào phía sau.

Theo đó, mức giá trung bình của dòng xe Aptera sEV rơi vào khoảng 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng).

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Choáng những kiểu tạo dáng gà siêu mẫu đủ dáng quỳ, bay dâng lên bàn thờ dịp Rằm Tháng Bảy